Tỉ lệ chọi là gì? Cách tính tỉ lệ chọi thi lớp 10, đại học

1/5 - (2 bình chọn)

Tỉ lệ chọi là gì? Cách tính tỉ lệ chọi thi lớp 10, đại học như là nào là chuẩn xác? Khi hiểu và nắm rõ thuật ngữ này, các thí sinh sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt kiến thức để sẵn sàng vượt qua những thí sinh khác, giúp bản thân nắm chắc cơ hội vào ngôi trường mà mình mong muốn. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau của Danang.Plus nhé!

Tỉ lệ chọi là gì?

Tỉ lệ chọi là một chỉ số quan trọng với các bạn học sinh chuẩn bị thi tuyển lớp 10 hay các bạn học sinh lớp 12 thi lên đại học. Tỉ lệ chọi là số lượng thí sinh cùng đăng ký thi tuyển vào trường hay một chuyên ngành dựa trên chỉ tiêu nhất định mà trường đưa ra. Hiểu đơn giản, khi bạn thi tuyển hoặc nộp hồ sơ vào một trường, một ngành học nào đó thì cần vượt qua bao nhiêu thí sinh để được trúng tuyển vào trường.

Những thí tham gia thi tuyển cần nắm được tỉ lệ chọi của ngành, của trường mình muốn học để biết được sẽ có bao nhiêu thí sinh bị loại, bao nhiêu thí sinh sẽ có được cơ hội trúng tuyển vào trường. Từ đó, sẽ cố gắng phấn đấu trong kỳ thi, xem xét kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ, đảm bảo khả năng đậu vào trường mình mong muốn là cao nhất.

Tỉ lệ chọi là gì?

Cách tính tỉ lệ chọi thi lớp 10, đại học

Làm cách nào để tính được tỉ lệ chọi của một trường? Đầu tiên, thí sinh tham dự cần biết được lượng hồ sơ đã đăng ký và số lượng thí sinh tham gia thực tế vì số lượng hồ sơ đăng ký thường lớn hơn số thí sinh thực tế tham dự. Cách tính như sau:

Tỉ lệ chọi = Tổng số thí sinh đăng ký dự thi/Số chỉ tiêu chuyển sinh của trường

Tỉ lệ chọi là con số các bạn học sinh cần tham khảo để biết rằng bản thân cần phải phấn đấu với bao nhiêu người. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất thí sinh cần phải quan tâm là trau dồi kiến thức thật tốt để đạt được số điểm cao nhất và có thể tự tin thi đậu vào ngôi trường mà mình mơ ước.

Cách tính tỉ lệ chọi thi lớp 10, đại học

Tỉ lệ chọi có ảnh hưởng đến kết quả thi không?

Nhiều bạn thắc mắc, tỉ lệ chọi có ảnh hưởng đến kết quả thi không? Câu trả lời là Không. Vì tỉ lệ chọi là con số được tính để dự đoán về số lượng học sinh đã đăng ký vào trường cấp 3, trường đại học hay cao đẳng so với số học sinh được tuyển. Ví dụ: Tỉ lệ chọi trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là 1/30, điều đó có nghĩa là trong 30 bạn đăng ký thi sẽ có một bạn được tuyển vào trường. Điều này tương đương với việc 1 thí sinh phải vượt qua được 30 thí sinh khác để dành cơ hội vào trường.

Nói đơn giản hơn, thông qua tỉ lệ chọi, bạn sẽ nắm được khả năng đậu vào trường mà bản thân mong muốn là bao nhiêu. Từ đó, nâng cao cơ hội và khả năng cạnh tranh của bản thân, chú tâm rèn luyện thật tốt kỹ năng, bổ sung nhiều kiến thức để có được kết quả thi tốt nhất.

Tỉ lệ chọi có ảnh hưởng đến kết quả thi không?

Một số lưu ý cần biết về tỉ lệ chọi khi chọn trường

Dù cho tỉ lệ chọn không phải là yếu tố ảnh hưởng nhiều tới kết quả tuyển sinh của thí sinh nhưng nếu nắm rõ được tỉ lệ chọi, bạn sẽ có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn hơn cho tương lai của bản thân.

Do đó, điều bạn cần chú ý là tận dụng được tỉ lệ chọi để có thể hiểu rõ hơn cũng như có được cái nhìn bao quát, tổng thể về trường, ngành học và cơ hội việc làm của ngành cũng như độ uy tín của trường. Từ đó, có thể tự xem xét, đánh giá năng lực của bản thân mình đang ở mức độ nào và đưa ra lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất.

Tỉ lệ chọi sẽ luôn thay đổi tùy thuộc vào tình hình thực tế kết quả của kỳ thi. Do đó, bạn cần phải chú ý học tập và rèn luyện thật tốt để có được kết quả cao nhất trong kỳ thi.

Một số lưu ý cần biết về tỉ lệ chọi khi chọn trường

Có thể thấy, tuy tỉ lệ chọi không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả xét tuyển nhưng đây là một con số quan trọng mà mỗi thí sinh cần phải nắm. Mong rằng thông qua bài viết, bạn đã hiểu rõ tỉ lệ chọi là gì và biết được cách tính chính xác nhất. Nếu thấy thông tin bài viết hữu ích, đừng quên để lại một like, share hoặc comment ở phần bình luận bên dưới bài viết của Hoc365 nhé!

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Tối ưu giao diện hiển thị, tốc độ tải trang website hoc365.edu.vn trên thiết bị của bạn.