Loại hình kiến trúc tiêu biểu nhất của Ai Cập cổ đại

1/5 - (2 bình chọn)

Nhắc đến các công trình kiến trúc của Ai Cập cổ đại, ai trong chúng ta cũng không khỏi trầm trồ về sự đồ sộ của nó. Vậy loại hình kiến trúc tiêu biểu nhất của Ai Cập cổ đại là gì? Cùng Hoc365 khám phá điều này ngay nhé!

Loại hình kiến trúc tiêu biểu nhất của Ai Cập cổ đại

A. Đền tháp, thành quách.

B. Lăng mộ, đền tháp.

C. Cung điện, đền thờ và kim tự tháp.

D. Tháp chùa, kim tự tháp.

Đáp án đúng: C.

Trả lời nhanh: Loại hình kiến trúc tiêu biểu nhất của Ai Cập cổ đại là cung điện, đền thờ và kim tự tháp.

Loại hình kiến trúc tiêu biểu nhất của Ai Cập cổ đại

Trả lời chi tiết về loại hình kiến trúc tiêu biểu nhất của Ai Cập cổ đại

Loại hình kiến trúc tiêu biểu nhất của Ai Cập cổ đại là cung điện, đền thờ và kim tự tháp. Những công trình kiến trúc này đã được xây dựng cách đây hàng triệu năm nhưng vẫn còn đứng vững và là điểm thu hút khách du lịch khắp thế giới.

Công trình kiến trúc tiêu biểu nhất của Ai Cập cổ đại là các kim tự tháp. Cho tới nay, đã có 138 kim tự tháp ở Ai Cập được phát hiện, trong đó nổi tiếng nhất là quần thể kim tự tháp ở Ghi-da. Đến nay, các kim tự tháp đã được công nhận là di sản của thế giới.

Các công trình đền đài là những công trình kiến trúc tiêu biểu ở Ai Cập cổ đại. Nó xuất phát từ tín ngưỡng thờ thần Mặt Trời của người dân nơi đây. Đặc điểm của loại hình kiến trúc này chính là thiết kế lớn, phù hợp cho các buổi lễ có tính chất tôn nghiêm và trang nghiêm.

Công trình nhà ở, cung điện ở Ai Cập thì mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Các công trình sẽ có hình dáng riêng biệt và phù hợp với các tầng lớp xã hội khác nhau. Với những nhà ở cho thương gia thì có thiết kế mái bằng, kết cấu nhà sẽ được làm từ lau sậy và đất sét. Đối với tầng lớp cao hơn khác sẽ được làm tượng bằng gạch, quay mặt ra ngoài đường. Riêng với các cung điện hay dinh thự thì sẽ có kiến trúc độc đáo và đồ sộ hơn.

Trả lời chi tiết về loại hình kiến trúc tiêu biểu nhất của Ai Cập cổ đại

Những công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại nổi tiếng trên thế giới là:

  • Kim tự tháp
  • Đền Mortuary
  • Đền Karnak
  • Đền Luxor
  • Đền Abu Simbel
  • Tượng nhân sư lớn

Nhìn chung, kiến trúc của Ai Cập cổ đại là những công trình mang đầy sự bí ẩn, độc đáo của phong cách thiết kế riêng. Nét kiến trúc này mang đến sự riêng biệt, đầy bí ẩn, khơi gợi nên trí tò mò, khám phá của con người.

Những nét đặc sắc của kiến trúc Ai Cập cổ đại được thể hiện:

  • Sự vĩ đại, đồ sộ và có vẻ ngoài bí ẩn: Điều này được thể hiện rõ nét qua các công trình còn tồn tại đến ngày nay như tượng nhân sư, kim tự tháp, lăng mộ,…
  • Sự bền, chắc chắn, chịu tác động của môi trường: Các nguyên vật liệu để làm những công trình Ai Cập cổ đại đều được lấy từ thiên nhiên. Đó là đá thạch anh, đá vôi, đá granite, cát,… Thông qua bàn tay của những người thợ đã làm nên những công trình lịch sử.
  • Cấu trúc hệ thống cột, dầm chịu lực: Đây là cấu trúc chính được người Ai Cập cổ đại sử dụng cho các công trình kiến trúc. Bên cạnh đó, thiết kế các công trình này, họ có sự đồng nhất giữa bố cục và trang trí. Có thể dễ dàng nhận ra các hoa văn hay hoạ tiết trên các công trình có sự bố cục liền mạch với nhau, nó tạo ra sự liên kết rất chặt chẽ.

Câu hỏi trắc nghiệm liên quan

Câu 1: Ai Cập gọi quê hương của mình là gì?

A. Đất đen.

B. Đất đỏ.

C. Đất vàng.

D. Đất cát

Câu 2: Cư dân chủ yếu của Ai Cập cổ đại là bộ lạc nào?

A. Li-bi.

B. Ha-mít

C. Li-mít

D. Ha-bi.

câu hỏi trắc nghiệm môn Lịch sử

Câu 3: Cư dân Ai Cập cổ đại chủ yếu làm nghề gì?

A. Nông nghiệp.

B. Công nghiệp.

C. Thương mại.

D. Thủ công nghiệp.

Câu 4: Các thành tựu về nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc của cư dân Ai Cập cổ đại không thể hiện ý nghĩa nào sau đây?

A. Đóng góp lớn vào kho tàng văn minh nhân loại.

B. Phản ánh trình độ tư duy của cư dân Ai Cập.

C. Là phương tiện chủ yếu để lưu giữ thông tin, tri thức.

D. Là biểu hiện của tính chuyên chế, quan niệm tôn giáo.

Một khi nhắc đến Ai Cập cổ đại, chúng ta không thể không nói đến loại hình kiến trúc tiêu biểu nhất của Ai Cập cổ đại. Hoc365 tin rằng với những nội dung trên, bạn sẽ bổ sung cho mình thêm nhiều kiến thức Lịch sử hay và thú vị.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Tối ưu giao diện hiển thị, tốc độ tải trang website hoc365.edu.vn trên thiết bị của bạn.