Hướng dẫn cách tính điểm trung bình môn học kỳ 2, cả năm

Ở các trường THCS và THPT, học sinh sẽ được đánh giá và xếp loại dựa vào điểm trung bình môn. Vậy cách tính điểm trung bình môn học kỳ 2 và cả năm như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau của Hoc365 nhé!

Cách tính điểm trung bình môn THCS và THPT

Cách tính điểm trung bình môn học kỳ 2

Ngày 26/08/20220, bộ Giáo dục và Đào tạo đã bổ sung thêm quy chế đánh giá và xếp loại học sinh ở cấp THCS và THPT, đồng thời ban hành kèm theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT vào ngày 12/12/2011. Theo đó, điểm trung bình môn học kỳ 2 là điểm trung bình cộng của các bài kiểm tra, đánh giá thường xuyên đúng với hệ số đã được quy định ở khoản 2 điều 7 thông tư 58.

Cụ thể, cách tính điểm trung bình môn học kỳ là điểm trung bình cộng của điểm kiểm tra thường xuyên cộng với điểm bài thi giữa kỳ nhân 2, cộng với điểm bài thi cuối kỳ 2 nhân 3. Số điểm này sẽ được chia cho tổng số bài kiểm tra thường xuyên cộng 5. Kết quả phép tính sẽ được làm tròn đến chữ số thập phân thứ 2.

Lưu ý: Bạn cũng có thể áp dụng cách tính này để tính điểm

Công thức tính điểm trung bình môn học kỳ 2 như sau:

Điểm TB môn học kỳ II = [Tổng điểm kiểm tra thường xuyên + (Điểm thi giữa kỳ x 2) + (Điểm thi cuối kỳ x 3)] : (Tổng số bài kiểm tra thường xuyên + 5)

Ví dụ, bạn Kỳ Duyên có bảng điểm học kỳ 2 môn tiếng Anh như sau:

• Điểm kiểm tra miệng: 10, 9, 9
  • Kiểm tra 15 phút: 8, 10
  • Kiểm tra giữa kỳ: 9
  • Kiểm tra cuối kỳ: 9

=> Cách tính điểm trung bình học kỳ 2 môn tiếng Anh của bạn Kỳ Duyên như sau:

Điểm TB môn học kỳ 2 = [(10 + 9 + 9 + 8 + 10) + 2 x 9 + 3 x 9] / (5 + 5) = 9,1

Cách tính điểm trung bình môn học kỳ 2

Cách tính điểm trung bình môn cả năm

Sau khi bạn đã tính được điểm trung bình môn của học kỳ I và học kỳ II thì bạn cũng đã có thể tính được điểm trung bình môn cả năm. Để tính được điểm trung bình môn, bạn hãy áp dụng công thức dưới đây:

Điểm TB môn cuối năm = (Điểm trung bình môn học kỳ I + Điểm trung bình môn học kỳ II x 2)/3

Ví dụ dưới đây sẽ làm rõ công thức tính điểm trên:

Bạn Kỳ Duyên, có điểm trung bình môn tiếng Anh học kỳ I là 9 và điểm trung bình môn học kỳ II môn tiếng Anh là 8,5 => Điểm trung bình môn tiếng Anh cả năm là:

Điểm TB môn cuối năm = (9 + 2 x 8,5) / 3 = 8,7 ( làm tròn đến số thập phân thứ nhất)

Cách tính điểm trung bình môn cả năm

Hướng dẫn cách tính điểm trung bình môn bằng Excel

Cách tính điểm trung bình môn học kỳ 2 bằng Excel

Bên cạnh áp dụng các tính điểm trung bình môn học kỳ 2 theo phương pháp thủ công thì bạn nên xây dựng cho mình một bảng tính Excel để sử dụng trong nhiều môn học và nhiều học kỳ khác nhau. Áp dụng cách này sẽ khiến cho việc tính điểm của bạn trở nên nhanh và chính xác hơn. Dưới đây là cách để xây dựng bảng tính:

Bước 1: Tạo một bảng tính chứa các trường thông tin bao gồm Tên môn học và Tên các cột điểm. Trong đó, cột điểm kiểm tra miệng và kiểm tra 15 phút được chia nhỏ thành 2-3 cột nữa, tùy vào quy định của mỗi trường và mỗi giáo viên.

Cách tính điểm trung bình môn học kỳ 2 bằng Excel

Bước 2: Sau khi đã xây dựng bản tính hoàn chỉnh, bạn hãy điền điểm số của từng môn học vào đúng cột điểm của nó. Hầu hết, điểm số ở các khối THCS và THPT đều được làm trong đến số thập phân thứ nhất.

Cách tính điểm trung bình môn học kỳ 2 bằng Excel

Bước 3: Đến đây, bạn hãy tiến hành xây dựng công thức tính điểm trung bình môn. Tại cột điểm trung bình môn học kỳ 2, bạn xây dựng công thức như sau:

Tại ô I4, bạn tiến hành nhập công thức sau =(SUM(C4:F4)+G4*2+H4*3)/(4+5). Trong đó:

• SUM(C4:F4): Tổng điểm kiểm tra thường xuyên, bao gồm kiểm tra miệng và kiểm tra 15′
  • G4*2: Điểm kiểm tra giữa kỳ x 2.
  • H4*3: Điểm kiểm tra cuối kỳ x 3.
  • (4+5): Tổng số bài kiểm tra thường xuyên + 5.

Cách tính điểm trung bình môn học kỳ 2 bằng Excel

Bước 4: Sau khi nhập xong công thức, bạn chỉ cần kéo thả công thức của ô I4 cho những ô còn lại trong cột là hoàn thành.

Cách tính điểm trung bình môn cả năm Excel

Việc tính điểm trung bình môn cả năm bằng Excel sẽ nhanh và chính xác hơn rất nhiều:

Bước 1: Xây dựng bảng tính Excel theo mẫu bên dưới để tính điểm trung bình môn học kỳ I và điểm trung bình môn học kỳ II.

Bước 2: Nhập dữ liệu điểm cần thiết vào bảng tính Excel

Cách tính điểm trung bình môn cả năm Excel

Bước 3: Xây dựng công thức để tính điểm trung bình môn cả năm như sau:

Điểm trung bình môn cả năm = [Tổng điểm kiểm tra thường xuyên + (Điểm thi giữa kỳ x 2) + (Điểm thi cuối kỳ x 3)] : (Tổng số bài kiểm tra thường xuyên + 5)

Cách tính điểm trung bình môn cả năm Excel

Bước 4: Sau khi đã nhập xong công thức, bạn chỉ cần kéo thả đến những ô còn lại trong cột là hoàn thành.

Cách tính điểm trung bình môn cả năm Excel

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách tính điểm trung bình môn học kỳ 2, cuối năm mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng, thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ công thức tính. Nếu thấy thông tin bài viết hữu ích, đừng quên để lại một like, share hoặc comment ở phần bình luận bên dưới bài viết của Hoc365 nhé!