Tại sao khi lập mối quan hệ giữa hai trường của hai bảng nhưng Access lại không chấp nhận?

2.3/5 - (3 bình chọn)

Tại sao khi lập mối quan hệ giữa hai trường của hai bảng nhưng Access lại không chấp nhận là câu hỏi trắc nghiệm Tin học lớp 12. Các bạn học sinh có thể dễ dàng thấy câu hỏi này trong các bài kiểm tra hay bài thi. Vậy đâu là đáp án chính xác nhất? Cùng Hoc365 đi tìm lời giải đáp nhé!

A. Vì bảng chưa nhập dữ liệu

B. Vì một hai bảng này đang sử dụng (mở cửa sổ table)

C. Vì hai trường tham gia vào dây quan hệ khác kiểu dữ liệu (data type), khác chiều dài (field size)

D. Các câu B và C đều đúng

Đáp án đúng: D. Các câu B và C đều đúng

Trả lời: Khi lập mối quan hệ giữa hai trường của hai bảng nhưng Access không chấp nhận vì một hai bảng này đang sử dụng (mở cửa sổ table) và hai trường tham gia vào dây quan hệ khác kiểu dữ liệu (data type), khác chiều dài (field size).

Hướng dẫn kỹ thuật tạo liên kết giữa các bảng trong Access

Chúng ta có thể chỉ ra mối liên kết giữa các bảng với nhau. Điều này giúp Access biết phải liên kết các bảng như thế nào khi kết xuất thông tin với nhau.

Các mối liên kết bảng sẽ được thể hiện ở cửa sổ Relationships. Các thao tác xem, tạo, sửa, xóa cũng sẽ được thực hiện ở đây.

Ví dụ tạo liên kết giữa các bảng trong Access: Cho cơ sở dữ liệu như trong 3 bảng bên dưới:

Bước 1: Mở Database Tools, chọn Relationships.

Bước 2: Chọn các bảng: HOA_DON, MAT_HANG, KHACH_HANG rồi nhấn Add.

Hướng dẫn kỹ thuật tạo liên kết giữa các bảng trong Access

Bước 3: Thiết lập mối liên kết giữa các bảng với nhau bằng cách kéo thả trường Ma-khach-hang trong bảng KHACH_HANG qua trường Ma_khach_hang của bảng HOA_DON.

Hướng dẫn kỹ thuật tạo liên kết giữa các bảng trong Access

Bước 4: Tại hộp thoại Edit Relationships, chọn Create.

Bước 5: Thực hiện liên kết các bảng còn lại bằng cách làm tương tụ. Bạn kéo trường liên kế ở bảng KHACH_HANG và thả vào trường tương ứng ở bảng HOA_DON. Bạn cũng làm lại các bước trên để liên kết bảng HOA_DON và bảng MAT_HANG.

Hướng dẫn kỹ thuật tạo liên kết giữa các bảng trong Access

Bước 6: Chọn nút thoát để đóng cửa sổ Relationships và chọn Yes để lưu lại liên kết vừa tạo.

Hướng dẫn kỹ thuật tạo liên kết giữa các bảng trong Access

Câu hỏi trắc nghiệm liên quan

Câu 1: Sắp xếp các bước theo đúng thứ tự thực hiện để tạo liên kết giữa hai bảng:

1. Kéo thả trường khóa làm liên kết từ bảng phụ tới bảng chính( trường khóa làm khóa chính)

2. Chọn các tham số liên kết

3. Hiển thị hai bảng (các trường) muốn tạo liên kết

4. Mở cửa sổ Relationships

A. 2→4→1→3

B. 4→1→2

C. 4→2→3→1

D. 3→1→4→2

Đáp án đúng: B. 4→1→2

Câu 2: Trong Access, để tạo liên kết giữa 2 bảng thì hai bảng đó phải có hai trường thỏa mãn điều kiện:

A. Có tên giống nhau

B. Có kiểu dữ liệu giống nhau

C. Có ít nhất một trường là khóa chính

D. Cả A, B, C

Đáp án đúng: C. Có ít nhất một trường là khóa chính

Câu 3: Khi liên kết bị sai, ta có thể sửa lại bằng cách chọn đường liên kết cần sửa, sau đó:

A. Nháy đúp vào đường liên kết  chọn lại trường cần liên kết

B. Edit → RelationShip

C. Tools → RelationShip → Change Field

D. Chọn đường liên kết giữa hai bảng đó và nhấn phím Delete

Đáp án đúng: A. Nháy đúp vào đường liên kết  chọn lại trường cần liên kết

Câu 4: Muốn xóa liên kết giữa hai bảng, trong cửa sổ Relationships ta thực hiện:

A. Chọn hai bảng và nhấn phím Delete

B. Chọn đường liên kết giữa hai bảng đó và nhấn phím Delete

C. Chọn tất cả các bảng và nhấn phím Delete

D. Cả A, B, C đều sai

Đáp án: B. Chọn đường liên kết giữa hai bảng đó và nhấn phím Delete

Câu 5: Điều kiện để tạo mối liên kết giữa hai bảng là :

A. Trường liên kết của hai bảng phải cùng kiểu dữ liệu

B. Trường liên kết của hai bảng phải là chữ hoa

C. Trường liên kết của hai bảng phải là kiểu dữ liệu số

D. Trường liên kết của hai bảng phải khác nhau về kiểu dữ liệu

Đáp án đúng: A. Trường liên kết của hai bảng phải cùng kiểu dữ liệu

Tại sao khi lập mối quan hệ giữa hai trường của hai bảng nhưng Access lại không chấp nhận không phải là câu hỏi quá khó. Tuy vậy đôi khi bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn. Hoc365 mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ nắm được kiến thức một cách kỹ lưỡng hơn nhé!