Cảnh quan rừng thưa nhiệt đới khô được hình thành nhiều nhất ở vùng nào

1.5/5 - (149 bình chọn)

Rừng thưa nhiệt đới khôn là một trong những kiểu rừng hình thành nhiều ở nước ta. Nếu bạn chưa biết cảnh quan rừng thưa nhiệt đới khô được hình thành nhiều nhất ở vùng nào thì theo dõi bài viết dưới đây của Hoc365.

Cảnh quan rừng thưa nhiệt đới khô được hình thành nhiều nhất ở vùng nào?

Trắc nghiệm

Cảnh quan rừng thưa nhiệt đới khô được hình thành nhiều nhất ở vùng nào?

A. Ven biển Bắc Trung Bộ.

B. Duyên hải Nam Trung Bộ.

C. Tây Nguyên.

D. Nam Bộ.

Đáp án: C. Tây Nguyên.

Cảnh quan rừng thưa nhiệt đới khô được hình thành nhiều nhất ở vùng nào

Thiên nhiên phân hóa theo Bắc Nam

Thiên nhiên nước ta phân hóa theo Bắc Nam, cụ thể theo phần lãnh thổ phía Bắc và phần lãnh thổ phía Nam.

Về phần lãnh thổ phía Bắc:

• Giới hạn từ dãy Bạch Mã trở ra Bắc.
  • Thiên nhiên đặc trưng cho vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa có mùa đông lạnh.
  • Khí hậu:
    • Nhiệt độ trung bình năm trên 20 độ C.
    • Có mùa đông lạnh khoảng 2 đến 3 tháng với nhiệt độ trung bình dưới 18 độ C, chủ yếu là đồng bằng Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc).
    • Biên độ nhiệt trung bình năm lớn.
    • Thiên nhiên phân thành hai mùa là mùa đông và mùa hạ. Mùa đông thì trời nhiều mây, lạnh, mưa ít, nhiều cây rụng lá. Còn mùa hạn thì trời nắng nóng, mưa nhiều và cây cối xanh tốt.
  • Cảnh quan thiên nhiên tiêu biểu của phần lãnh thổ phía Bắc là đới rừng nhiệt đới gió mùa. Với thành phần sinh vật là loài nhiệt đới chiếm ưu thế. Ngoài ra còn có cây cận nhiệt, ôn đới, thú lông dày, rau ôn đới,…

Về phần lãnh thổ phía Nam:

• Giới hạn từ dãy Bạch Mã trở vào Nam.
  • Thiên nhiên ở phần lãnh thổ phía Nam mang sắc thái của khí hậu cận xích đạo gió mùa.
  • Khí hậu:
    • Nhiệt độ trung bình năm hơn 25 độ C, khí hậu nóng đều quanh năm và không có tháng nào nhiệt độ dưới 20 độ C.
    • Không có mùa đông lạnh.
    • Biên độ nhiệt năm nhỏ.
    • Khí hậu phân thành 2 mùa là mùa mưa và mùa khô.
  • Cảnh quan thiên nhiên tiêu biểu là đời rừng cận xích đạo gió mùa. Thành phần sinh vật mang đặc trưng vùng xích đạo và nhiệt đới phía Nam lên hoặc phía Tây sang. Trong rừng có nhiều loại cây chịu hạn, rụng lá mùa khô. Đặc biệt Tây Nguyên có rừng thưa nhiệt đới khô điển hình. Động vật tiêu biểu là các loài thú lớn, động vật đầm lầy.

Rừng thưa nhiệt đới khô ở Tây Nguyên

Rừng thưa nhiệt đới khô ở Tây Nguyên thường được gọi là rừng khộp. Rừng thưa nhiệt đới khô ở Tây Nguyên là một loại rừng mở, ít cây và thoáng đãng. Ở Việt Nam, loại rừng này thường xuất hiện chủ yếu ở Tây Nguyên, vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Rừng thưa nhiệt đới khô ở Tây Nguyên

Tây Nguyên với diện tích lớn nhất có khoảng 500.000 ha rừng thưa nhiệt đới khô, kéo dài từ Nam cao nguyên Pleiku đến Tây Ninh. Huyện Ea Súp thuộc tỉnh Đắc Lắc là nơi có diện tích rừng thưa nhiệt đới khô lớn nhất Việt Nam với 357.114 ha. Sự quan trọng của loại rừng này đã được thừa nhận thông qua việc thiết lập Vườn quốc gia Yok Đôn tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắc Lắc – Đây là Vườn quốc gia duy nhất tại Việt Nam chuyên bảo tồn rừng thưa nhiệt đới khô.

Cấu trúc của rừng thưa nhiệt đới khô tại Việt Nam đơn giản. Nó chỉ bao gồm hai tầng tán: tầng tán chủ yếu là cây gỗ và tầng dưới tán có cây bụi và cỏ. Trong mùa khô, nhiệt độ trong rừng giảm xuống khoảng 0,1oC so với môi trường ngoại ô, trong khi vào mùa mưa, nhiệt độ trong rừng tăng lên từ 0,7 đến 1,7oC so với môi trường bên ngoài rừng.

Câu trắc nghiệm liên quan

Câu 1: Hệ sinh thái đặc trưng của khu vực cực Nam Trung Bộ nước ta là

A. xa van cây bụi.

B. rừng thưa nhiệt đới khô.

C. rừng nhiệt đới.

D. rừng thường xanh trên đá vôi.

Đáp án đúng: A. xa van cây bụi.

Câu 2: Khí hậu miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ có đặc điểm nào sau đây?

A. Nóng, ẩm quanh năm.

B. Tính chất cận xích đạo.

C. Tính chất ôn hòa.

D. Khô hạn quanh năm.

Đáp án đúng: B. Tính chất cận xích đạo.

Câu 3: Hệ sinh thái rừng nhiệt đới gió mùa phát triển trên các loại thổ nhưỡng đặc biệt ở nước ta không phải là loại rừng

A. thường xanh trên đá vôi ở phía Bắc.

B. cây bụi gai nhiệt đới khô trên đá vôi.

C. ngập mặn trên đất mặn ven biển.

D. tràm trên đất phèn ở Nam Bộ.

Đáp án đúng: B. cây bụi gai nhiệt đới khô trên đá vôi.

Câu 4: Động, thực vật tiêu biểu của phần lãnh thổ phía Nam nước ta là

A. các loài thuộc vùng xích đạo và nhiệt đới.

B. các loài từ phương Bắc di cư xuống.

C. các loài vùng cận nhiệt đới.

D. các loài vùng ôn đới.

Đáp án đúng: A. các loài thuộc vùng xích đạo và nhiệt đới.

Câu 5: Đồng bằng Bắc Bộ và đồng bằng Nam Bộ có đặc điểm tự nhiên nào sau đây?

A. Đồng bằng mở rộng với các bãi triều thấp phẳng, thềm lục địa rộng.

B. Đường bờ biển khúc khuỷu, thềm lục địa thu hẹp.

C. Các dạng địa hình mài mòn rất phổ biến.

D. Địa hình hẹp ngang và bị chia cắt thành những đồng bằng nhỏ.

Đáp án đúng: A. Đồng bằng mở rộng với các bãi triều thấp phẳng, thềm lục địa rộng.

Cảnh quan rừng thưa nhiệt đới khô được hình thành nhiều nhất ở vùng nào đã được Hoc365 giải đáp là Tây Nguyên. Qua bài viết trên, bạn có thể trả lời câu hỏi dưới hình thức trắc nghiệm hay tự luận một cách dễ dàng. Nếu thấy nội dung hay và bổ ích đừng quên lưu lại và chia sẻ cùng bạn bè bạn nhé!