2.3/5 - (3 bình chọn)

Tài nguyên mạng máy tính cho ý nghĩa quan trọng. Vì vậy, để có thể đảm bảo an toàn và bảo mật cần có người quản lý chúng. Vậy người nào có vai trò chịu trách nhiệm quản lý các tài nguyên? Hoc365 sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời.

Người nào có vai trò chịu trách nhiệm quản lý các tài nguyên?

Câu hỏi trắc nghiệm: Người nào có vai trò chịu trách nhiệm quản lý các tài nguyên?

A. Người quản trị CSDL

B. Người dùng

C.Người lập trình ứng dụng

D.Cả ba người

Đáp án đúng: A. Người quản trị CSDL

Trả lời: Người quản trị CSDL là người có vai trò chịu trách nhiệm quản lý các tài nguyên.

Vai trò của người quản trị CSDL

Vai trò của người quản trị Cơ sở dữ liệu (CSDL) là rất quan trọng trong quản lý thông tin của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Dưới đây là mô tả chi tiết về các nhiệm vụ và trách nhiệm của người quản trị CSDL:

Thiết kế và cài đặt CSDL:

Người quản trị CSDL tham gia vào quá trình thiết kế nên cơ sở dữ liệu. Quá trình này bao gồm cấu trúc, quan hệ giữa các bảng và kiểu dữ liệu.

Bên cạnh đó, người quản trị cũng thực hiện việc triển khai cơ sở dữ liệu, bao gồm việc tạo bảng, chỉ mục, quy tắc và các phần tử khác.

Hệ quản trị CSDL:

Người quản trị thường phải lựa chọn hệ quản trị cơ sở dữ liệu sao cho phù hợp với nhu cầu của tổ chwusc.

Ví dụ như MySQL, Oracle, SQL Server.

Những người này còn phải đảm bảo hệ quản trị CSDL hoạt động một cách hiệu quả vào tối ưu. Điều này bao gồm tối ưu hóa câu truy vấn và quản lý tài nguyên hệ thống.

Vai trò của người quản trị CSDL

Cấp phát quyền truy cập CSDL:

Người quản trị xãc định và quản lý quyền truy cập cho người dùng và ứng dụng. Điều này đảm bảo rằng mọi người có thể truy cập, sửa đổi dữ liệu theo cách được phép.

Duy trì các hoạt động:

Người quản trị thực hiện các biện pháp sao lưu định kỳ. Thao tác này giúp bảo vệ dữ liệu khỏi mất mát, giúp phục hồi nhanh chóng sự cố khi xảy ra.

Đồng thời, họ cũng giúp đảm bảo an toàn và bảo mật của dữ liệu hiệu quả. Điều này được thực hiện bằng các biện pháp bảo mật như mã hóa, kiểm soát quyền truy cập và theo dõi hoạt động.

Tương tác với người dùng và nhóm phát triển:

Người quản trị CSDL cung cấp hỗ trợ cho người dùng cuối; đồng thời đảm bảo họ có môi trường làm việc được ổn định.

Người quản trị cũng có vai trò trong việc hợp tác nhóm phát triển. Người này sẽ giữ liên lạc chặt chẽ với nhóm phát triển để có thể hiểu được yêu cầu, thực hiện các cập nhật, nâng cấp và sửa lỗi khi cần thiết.

Tóm lại, người quản trị CSDL đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì, bảo mật, và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu. Thông qua đó để đảm bảo rằng nó đáp ứng đúng nhu cầu của tổ chức và hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả.

Câu hỏi trắc nghiệm liên quan

Câu 1: Một hệ quản trị CSDL không có chức năng nào trong các chức năng dưới đây?

A. Cung cấp môi trường tạo lập CSDL

B. Cung cấp môi trường cập nhật và khai thác dữ liệu

C. Cung cấp công cụ quản lí bộ nhớ

D. Cung cấp công cụ kiểm soát, điều khiển truy cập vào CSDL.

Đáp án: C. Cung cấp công cụ quản lí bộ nhớ

Câu 2: Người nào có vai trò quan trọng trong vấn đề phân quyền hạn truy cập sử dụng CSDL?

A. Người lập trình

B. Người dùng

C. Người quản trị

D. Người quản trị CSDL

Đáp án: D. Người quản trị CSDL

Câu 3: Một hệ quản trị CSDL không có chức năng nào trong các chức năng dưới đây?

A. Cung cấp môi trường tạo lập CSDL

B. Cung cấp môi trường cập nhật và khai thác dữ liệu

C. Cung cấp công cụ quản lí bộ nhớ

D. Cung cấp công cụ kiểm soát, điều khiển truy cập vào CSDL

Đáp án: C. Cung cấp công cụ quản lí bộ nhớ

Một hệ quản trị CSDL không có chức năng nào trong các chức năng dưới đây

Câu 4: Hệ Quản trị CSDL có các chương trình thực hiện những nhiệm vụ:

A. Phát hiện và ngăn chặn sự truy cập không được phép, tổ chức và điều khiển các truy cập đồng thời

B. Duy trì tính nhất quán của dữ liệu, quản lý các mô tả dữ liệu

C. Khôi phục CSDL khi có sự cố ở phần cứng hay phần mềm

D. Cả 3 đáp án A, B và C

Đáp án: D. Cả 3 đáp án A, B và C

Câu 5: Chọn câu trả lời chính xác:

A. Hệ quản trị CSDL là một bộ phận của ngôn ngữ CSDL, đóng vai trò chương trình dịch cho ngôn ngữ CSDL

B. Người lập trình ứng dụng không được phép đồng thời là người quản trị hệ thống vì như vậy vi phạm quy tắc an toàn và bảo mật

C. Hệ quản trị CSDL hoạt động độc lập, không phụ thuộc vào hệ điều hành

D. Người quản trị CSDL phải hiểu biết sâu sắc và có kĩ năng tốt trong các lĩnh vực CSDL, hệ quản trị CSDL và môi trường hệ thống

Đáp án: C. Hệ quản trị CSDL hoạt động độc lập, không phụ thuộc vào hệ điều hành

Người nào có vai trò chịu trách nhiệm quản lý các tài nguyên không ai khác chính là người quản trị CSDL. Hoc365 tin rằng bạn đã có thể nắm vững câu trả lời cho câu hỏi trắc nghiệm Tin học 12 này. Đồng thời, đừng quên bổ trợ thêm các kiến thức liên quan mà chúng tôi gợi ý nhé!