Thuật ngữ quan hệ dùng trong hệ cơ sở dữ liệu quan hệ là để chỉ đối tượng?

1.7/5 - (3 bình chọn)

Việc sử dụng thuật ngữ ‘quan hệ’ trong cơ sở dữ liệu quan hệ là cách để đưa một khái niệm chung cho các đối tượng thuộc dữ liệu giúp cho việc quản lý và truy xuất dữ liệu trở nên dễ dàng hơn. Vậy thuật ngữ quan hệ dùng trong hệ CSDL quan hệ là để chỉ đối tượng nào? Cùng Hoc365 tìm hiểu ngay nhé!

Thuật ngữ quan hệ dùng trong hệ cơ sở dữ liệu quan hệ là để chỉ đối tượng

Câu hỏi trắc nghiệm

Thuật ngữ “quan hệ” dùng trong hệ CSDL quan hệ là để chỉ đối tượng:

A. Kiểu dữ liệu của một thuộc tính.
B. Bảng
C. Hàng
D. Cột

Đáp án: B. Bảng

Giải đáp nhanh: Trong hệ cơ sở dữ liệu quan hệ, thuật ngữ “quan hệ” được sử dụng để chỉ các đối tượng bảng dữ liệu, chứa các hàng và cột tương ứng với các thuộc tính và giá trị của chúng.

Giải đáp chi tiết: Thuật ngữ “quan hệ” dùng trong hệ cơ sở dữ liệu quan hệ là để chỉ đối tượng?

Thuật ngữ ‘quan hệ’ trong hệ CSDL quan hệ là để chỉ đối tượng bảng. Vì bảng là đối tượng cơ bản nhất trong hệ thống quan hệ. Mỗi bảng sẽ đại diện cho một đối tượng cụ thể trong hệ thống. Bảng hứa các hàng, cột tương ứng với các thuộc tính và giá trị của đối tượng đó.

Các bảng liên kết với nhau thông qua khóa chính và khóa ngoại, tạo thành mạng lưới mối quan hệ giữa các đối tượng khác nhau.

Việc sử dụng CSDL quan hệ giúp cho việc mô tả và quản lý các đối tượng trong hệ thống trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp cho người sử dụng dễ dàng hiểu và tương tác với đối tượng này trong hệ thống CSDL.

Giải đáp chi tiết: Thuật ngữ "quan hệ" dùng trong hệ cơ sở dữ liệu quan hệ là để chỉ đối tượng?

Các kiểu quan hệ bảng trong CSDL quan hệ

Có 3 kiểu quan hệ bảng như sau.

Mối quan hệ một đối nhiều

Trong mối quan hệ một đối nhiều, dùng CSDL để theo dõi đơn hàng như bao gồm một bảng Khách hàng, một bảng Đơn hàng. Trong đó, một khách hàng có thể đặt nhiều đơn hàng. Vì vậy, đối với một khách hàng trong bảng Khách hàng có thể có nhiều đơn được thể hiện trong bảng Đơn hàng. Đây là mối quan hệ một đối nhiều.

Để thể hiện mối quan hệ một đối nhiều trong hệ CSDL quan hệ, hãy lấy khóa chính bên cột Khách hàng rồi thêm khóa đó dưới dạng một trường bổ sung vào bảng Đơn hàng.

Mối quan hệ một đối nhiều

Quan hệ nhiều đối nhiều

Quan hệ nhiều đối nhiều được thể hiện ở mối quan hệ ở bảng Sản phẩm và bảng Đơn hàng. Cụ thể, mỗi đơn hàng có thể bao gồm nhiều hơn một sản phẩm. Mặt khác, mỗi một sản phẩm có thể xuất hiện trên nhiều đơn hàng.

Ví dụ trên trên được gọi là mối quan hệ nhiều đối nhiều. Để thể hiện mối quan hệ này, bạn phải tạo ra bảng thứ ba, bảng này tách mối quan hệ nhiều đối nhiều thành hai mối quan hệ một đối nhiều như trên chính là bảng Chi tiết đơn hàng.

Bảng Chi tiết đơn hàng này sẽ tạo ra mối quan hệ một đối nhiều với bảng Sản Phẩm và bảng Đơn hàng.

Quan hệ nhiều đối nhiều

Quan hệ một đối một

Trong mối quan hệ một đối một, mỗi bản ghi trong bảng thứ nhất chỉ có thể khớp với bản ghi ở bảng thứ hai và ngược lại. Bạn có thể dụng quan hệ một đối một để chia một bảng thành nhiều trường, để tách một phần của bảng do các lý do bảo mật hoặc lưu thông tin chỉ áp dụng đối với một tập hợp con trong bảng chính.

Ví dụ như bạn muốn lấy điểm toán và điểm văn của bạn Hoài Linh để tính điểm trung bình từ hai bảng Điểm toánĐiểm văn. Hai bảng này chính là mối quan hệ một đối một. Tên học sinh Hoài Linh bên bảng này chỉ khớp với một thông tin duy nhất ở bảng kia.

Quan hệ một đối một

Bên cạnh xét mối quan hệ giữa các bảng, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về mục đích của việc tạo bảng trong cơ sở dữ liệu quan hệ thông qua bài viết đã có trên website của chúng tôi nhé!

Ngoài thuật ngữ ‘quan hệ’, hãy xem thêm câu hỏi Thuật ngữ ‘miền’ dùng trong hệ cơ sở dữ liệu quan hệ là để chỉ đối tượng nào? trên website của Hoc365 nhé!

Câu hỏi thường gặp

Trong mô hình quan hệ, về mặt cấu trúc thì dữ liệu được thể hiện trong các?

Trong mô hình quan hệ, về mặt cấu trúc thì dữ liệu được thể hiện trong các Table (Bảng).

Thuật ngữ 'thuộc tính' dùng trong hệ CSDL quan hệ là để chỉ đối tượng?

Thuật ngữ 'thuộc tính' dùng trong hệ CSDL quan hệ là để chỉ đối tượng cột.

Hoc365 vừa giải đáp chi tiết nhất câu hỏi trắc nghiệm thuật ngữ ‘quan hệ’ dùng trong hệ cơ sở dữ liệu quan hệ là để chỉ đối tượng nào? Nếu thấy câu trả lời hay và hữu ích, hãy để lại đánh giá tích cực để ủng hộ chúng tôi nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Tối ưu giao diện hiển thị, tốc độ tải trang website hoc365.edu.vn trên thiết bị của bạn.