Đáp án: Chọn phát biểu đúng về khai thác cơ sở dữ liệu?

4.4/5 - (15 bình chọn)

Khai thác dữ liệu là quá trình khám phá và phân tích các mẫu trong các bộ dữ liệu lớn. Hãy cùng Hoc365 đi tìm hiểu phát biểu đúng về khai thác cơ sở dữ liệu ngay sau đây nhé!

Chọn phát biểu đúng về khai thác cơ sở dữ liệu?

Câu hỏi trắc nghiệm

Chọn phát biểu đúng về khai thác cơ sở dữ liệu?

A. Các bản ghi có thể được sắp xếp theo nội dung của một hay nhiều trường.
B. Truy vấn là một phát biểu thể hiện yêu cầu của người quản trị CSDL.
C. Dễ dàng xem toàn bộ bảng có nhiều trường.
D. Báo cáo không thể dùng để in theo khuôn mẫu định sẵn.

Đáp án: A. Các bản ghi có thể được sắp xếp theo nội dung của một hay nhiều trường.

Giải thích nhanh: Sắp xếp bản ghi là bước cơ bản của khai thác CSDL, các bản ghi này được sắp xếp theo nội dung của một hay nhiều trường.

Câu hỏi trắc nghiệm

Giải đáp chi tiết: Chọn phát biểu đúng về khai thác CSDL?

Thông thường, hệ QTCSDL phải thực hiện tổ chức hoặc cung cấp phương tiện truy cập các bản ghi theo một trình tự nào đó. Người thực hiện có thể hiển thị trên màn hình hay in các bản ghi ra theo trình tự này.

Khi đó, các bản ghi này được sắp xếp theo nội dung của một hay nhiều trường. Cụ thể một số cách sắp xếp như sau:

  • Sắp xếp theo trường khóa chính: Đây là cách sắp xếp phổ biến nhất trong cơ sở dữ liệu quan hệ. Điều này giúp tối ưu thời gian truy xuất dữ liệu và cải thiện hiệu suất hệ thống.
  • Sắp xếp theo trường index: Nếu các truy vấn thường xuyên thực hiện trên một trường cụ thể, sắp xếp theo trường index sẽ giúp tiết kiệm tốc độ truy xuất dữ liệu.
  • Sắp xếp theo thứ tự từ điển: Nếu không có trường khóa chính hoặc trường index, có thể sắp xếp bản ghi theo thứ tự từ điển của một trường nào đó.

Giải đáp chi tiết: Chọn phát biểu đúng về khai thác cơ sở dữ liệu?

  • Sắp xếp theo thứ tự ngược: Sắp xếp bản ghi theo thứ tự ngược của một trường cụ thể để tìm kiếm các bản ghi mới nhất.
  • Sắp xếp theo độ ưu tiên: Đối với các truy vấn cần trả về kết quả theo một số tiêu chí đặc biệt, có thể sắp xếp bản ghi theo độ ưu tiên của các tiêu chí này.

Sắp xếp bản ghi giúp tăng tốc độ tìm kiếm, tối ưu hóa thời gian xử lý các truy vấn và tăng độ chính xác cho kết quả khai thác dữ liệu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết về các thao tác cơ bản của khai thác CSDL đã được giải đáp chi tiết trên website của Hoc365 nhé!

Ví dụ về cách sắp xếp các bản ghi

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về cách sắp xếp các bản ghi đã được nêu ở trên, có thể tham khảo những ví dụ sau:

Ví dụ 1: Trong một bảng dữ liệu về sinh viên, ta có thể sắp xếp các bản ghi theo trường tên theo thứ tự chữ cái để tìm kiếm tên các sinh viên.

Ví dụ 1

Ví dụ 2: Trong một bảng dữ liệu về lương nhân viên, có thể sắp xếp các bản ghi theo trường ngày để tìm kiếm ngày nhận lương gần nhất hoặc trong một thời gian cụ thể nào đó.

Ví dụ 2

Ví dụ 3: Trong một bảng dữ liệu về sản phẩm, có thể sắp xếp bản ghi theo trường giá để tìm kiếm sản phẩm có giá cao hoặc thấp nhất.

Ví dụ 3

Ví dụ 4: Trong một bảng dữ liệu về điểm của học sinh, ta có thể sắp xếp các bản ghi theo trường điểm để tìm kiếm bạn học sinh có điểm cao nhất hoặc thấp nhất.

Ví dụ 4

Trên đây là lời giải đáp chi tiết nhất của Hoc365 về phát biểu đúng trong khai thác cơ sở dữ liệu. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Tối ưu giao diện hiển thị, tốc độ tải trang website hoc365.edu.vn trên thiết bị của bạn.