Tạo bảng trong cơ sở dữ liệu quan hệ nhằm mục đích nào dưới đây?

4.3/5 - (13 bình chọn)

Việc tạp bảng trong cơ sở dữ liệu quan hệ là bước quan trọng trong quá trình thiết kế cơ sở dữ liệu. Vậy việc tạo bảng trong cơ sở dữ liệu quan hệ nhằm mục đích nào? Cùng Hoc365 giải đáp ngay ở phần thông tin bên dưới nhé!

Tạo bảng trong cơ sở dữ liệu quan hệ nhằm mục đích nào dưới đây?

Tạo bảng trong CSDL quan hệ nhằm mục đích nào dưới đây?

A. Khai báo cấu trúc để lưu trữ dữ liệu
B. Tạo ra một khuôn mẫu để trình bày và in ấn dữ liệu
C. Tạo ra giao diện thuận tiện để nhập dữ liệu.
D. Xác định các đối tượng của tổ chức.

Đáp án: A. Khai báo cấu trúc để lưu trữ dữ liệu

Giải thích nhanh: Tạo bảng là bước đầu tiên của việc tạo lập một CSDL quan hệ, với mục đích khai báo cấu trúc để lưu dữ liệu.

Giải đáp chi tiết: Tạo bảng trong cơ sở dữ liệu quan hệ nhằm mục đích nào dưới đây?

Tạo bảng trong CSDL quan hệ nhằm mục đích khai báo cấu trúc để lưu trữ các dữ liệu liên quan đến một chủ đề cụ thể và tổ chức chúng thành các bảng liên kết với nhau để truy xuất dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả.

Mỗi bảng trong CSDL đại diện cho một thực thế hoặc một bảng. Các thuộc tính của mỗi bảng đại diện cho các thông tin cụ thể về thực thế đó, và quan hệ giữa các bảng sử dụng để lưu trữ thông tin liên quan đến thực thể khác.

Việc tạo bảng trong cơ sở dữ liệu giúp tổ chức và quản lý dữ liệu cũng như truy xuất chúng nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Các bước tạo bảng trong CSDL

Để tạo một bảng trong cơ sở dữ liệu quan hệ, ta thực hiện các nước sau:

• Đặt tên trường.
  • Chỉ định kiểu dữ liệu cho trường.
  • Khai báo kích thước của trường dữ liệu.
  • Chọn khóa chính cho bảng bằng cách để hệ thống quản trị CSDL tự động chọn hoặc tự xác định khóa chính thích hợp.
  • Đặt tên bảng và lưu cấu trúc bảng.
  • Tạo liên kết giữa các bảng bằng cách xác định trường chung trong bảng. Giúp cho hệ QTCSDL biết kết nối các bảng như thế nào để phục vụ kết xuất thông tin.

Bên cạnh đó, các hệ QTCSDL đều cho phép người dùng thay đổi cấu trúc bảng, khóa chính hay xóa bảng.

Các bước tạo bảng trong CSDL

Ví dụ tạo bảng trong CSDL bằng câu lệnh SQL

Ví dụ 1

CREATE TABLE SinhVien (
id INT(11) NOT NULL AUTO_INCREMENT,
ho_ten VARCHAR(255) NOT NULL,
gioi_tinh VARCHAR(10),
ngay_sinh DATE,
diem_toan FLOAT,
diem_van FLOAT,
PRIMARY KEY (id)
);

Trong ví dụ trên, bạn tạo bảng SinhVien  với các cột id, ho_ten, gioi_tinh, ngay_sinh, diem_toan và diem_van. Các cột này có kiểu dữ liệu tương ứng là INT, VARCHAR, DATE và FLOAT. Bạn đặt ràng buộc NOT NULL cho cột “id” và “ho_ten”, và đặt “id” làm khóa chính của bảng bằng cách sử dụng từ khóa PRIMARY KEY.

Sau khi thực thi câu lệnh SQL trên, bảng “SinhVien” sẽ được tạo trong cơ sở dữ liệu của bạn. Bây giờ bạn có thể thêm các bản ghi vào bảng này bằng câu lệnh INSERT hoặc truy vấn dữ liệu từ bảng này bằng câu lệnh SELECT.

Ví dụ 2

CREATE TABLE SanPham (
MaSP INT PRIMARY KEY,
TenSP VARCHAR(50),
DonGia FLOAT,
SoLuong INT
);

Trong ví dụ này, bạn tạo bảng SanPham với các cột MaSP, TenSP, DonGia và SoLuong. Cột MaSP được đặt làm khóa chính của bảng bằng cách sử dụng từ khóa PRIMARY KEY. Các cột còn lại lưu trữ thông tin về tên sản phẩm, đơn giá và số lượng sản phẩm.

Sau khi thực thi câu lệnh SQL trên, bảng SanPham sẽ được tạo trong cơ sở dữ liệu của bạn. Bây giờ bạn có thể thêm các bản ghi vào bảng này bằng câu lệnh INSERT hoặc truy vấn dữ liệu từ bảng này bằng câu lệnh SELECT.

Hoc365 vừa giải đáp đến bạn chính xác câu hỏi tạo bảng trong cơ sở dữ liệu quan hệ nhằm mục đích gì? Nếu bài biết giúp ích cho bạn, đừng quên để lại đánh giá tích cực để ủng hộ chúng tôi nhé!