Vì sao phong trào Cần Vương thất bại? Trắc nghiệm kèm lời giải chi tiết

1/5 - (1 bình chọn)

Phong trào Cần Vương là phong trào được nổ ra vào cuối thế kỷ XIX. Đây là phong trào đấu tranh của nhân dân Việt Nam do Tôn Thất Thuyết nhân danh vua Hàm Nghi đề xướng. Tuy nhiên phong trào đã sớm thất bại. Vậy vì sao phong trào Cần Vương thất bại? Mời bạn cùng Hoc365 đi tìm nguyên nhân nhé!

Vì sao phong trào Cần Vương thất bại?

Câu hỏi trắc nghiệm: Vì sao phong trào Cần Vương thất bại?

A. Không được tầng lớp nhân dân ủng hộ.

B. Vua Hàm Nghi bị thực dân Pháp bắt.

C. Địa hình bất lợi trong quá trình đấu tranh.

D. Thiết một giai cấp tiên tiến đủ sức lãnh đạo.

Đáp án nhanh: D. Thiết một giai cấp tiên tiến đủ sức lạnh đạo.

Lời giải chi tiết: 

Nguyên nhân thất bại của phong trào Cần Vương.

Phong trào Cần Vương (1885 – 1896) là một tập hợp các cuộc khởi nghĩa vũ trang khắp cả nước nhằm hưởng ứng chiếu Cần Vương của vua Hàm Nghi. Mục đích của phong trào này là giúp vua cứu nước, đánh đuổi giặc Pháp, và khôi phục lại quốc gia phong kiến độc lập1. Tuy nhiên, phong trào này đã sớm đi đến hồi kết với kết quả thất bại.

Nguyên nhân thất bại của phong trào Cần Vương xuất phát từ nhiều yếu tố.

Nguyên nhân thất bại của phong trào Cần Vương có thể được chia thành các yếu tố sau:

Tính chất địa phương

Tính địa phương là một trong những lý do hàng đầu dẫn đến thất bại của phong trào Cần Vương. Lãnh đạo của phong trào chỉ là người có đủ sự uy tín trong khu vực mà họ xuất thân. Khi những người lãnh đạo này bị bắt hoặc giết thì nghĩa quân của họ nhanh chóng bị tan rã hoặc đầu hàng. Lý do chính là do cuộc khởi nghĩa thiếu sự quy tụ cũng như hỗ trợ đến từ các vùng khác.

Thiếu sự quy tụ và đường lối lãnh đạo

Phong trào Cần Vương chưa thể hội tụ và tổ chức một cách thống nhất. Chính điều này dẫn đến thiếu phương hướng hoạt động cũng như đường lối lãnh đạo, chiến lược mạnh mẽ để đối phó với bọn thực dân Pháp.

Quan hệ với nhân dân

Các cuộc khởi nghĩa của phong trào Cần Vương không có được sự tin tưởng hoàn toàn từ nhân dân. Nhân dân chính là gốc rễ nhưng cuộc phong trào lại không nắm được gốc rễ. Trong khi đó, có một số đạo quân Cần Vương đã cướp bóc dân chúng, làm cho họ mất lòng tin hoàn toàn.

Mâu thuẫn tôn giáo

Ở phong trào Cần Vương, chính sách sa thải các quan chức Việt và thiếu quyền tự trị cho dân tộc thiểu số khiến họ mất lòng tin. Nhiều bộ tộc thiểu số đã cắt đứt liên lạc hoàn toàn với phong trào, thậm chí là họ còn hỗ trợ thực dân Pháp.

Vì sao phong trào Cần Vương thất bại

Vũ khí yếu kém

Phong trào Cần Vương khó thể đối diện với vũ trí được trang bị hiện đại như của thực dân Pháp. Vũ khí của phong trào Cần Vương hầu hết là vũ khí tự chế và khá thô sơ.

Sự chênh lệch lực lượng

Lực lượng của phong trào Cần Vương mỏng với thực dân Pháp. Họ chỉ có thể tấn công vào những điểm yếu, sơ hở của địch. Có thể khách quan mà nói rằng lực lượng của phong trào Cần Vương không đủ khả năng thực hiện chiến tranh trực diện với lực lượng của thực dân Pháp.

Tinh thần chiến đấu

Một số lãnh đạo của phong trào Cần Vương có tinh thần chiến đấu cao, họ sẵn sàng hy sinh cho đất nước. Tuy nhiên, nhiều thủ lĩnh khác lại nhanh chóng đầu hàng khi gặp tình thế bất lợi. Chính điều này khiến cho phong trào bị suy yếu và nhanh chóng tan rã.

Nhận xét về phong trào Cần Vương

Phong Trào Cần Vương trong lịch sử nước ta mang ý nghĩa tương đối quan trọng, đặc biệt vào cuối thế kỷ XIX khi nước Việt Nam đối diện với sự xâm lược của Pháp.

Ý nghĩa của “Cần Vương”: “Cần Vương” đồng nghĩa với việc hỗ trợ vua để cứu nước khỏi xâm lược ngoại quốc. Nó phản ánh tinh thần yêu nước và lòng trung thành đối với triều đình.

Thời gian và địa bàn diễn ra phong trào: Phong trào Cần Vương kéo dài từ 1885 đến 1896. Phong trào lan rộng trên diện rộng từ Bắc Kì đến Trung Kì, thể hiện sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam.

Lực lượng tham gia: Phong trào do các văn thân và sĩ phu yêu nước lãnh đạo. Đa dạng về người tham gia, bao gồm người Kinh, người dân tộc thiểu số, và thậm chí cả người Lào.

Nhận xét về phong trào Cần Vương

Tính chất của phong trào: Phong trào Cần Vương được hướng dẫn bởi tư tưởng phong kiến với mục tiêu giúp vua đối phó với Pháp để tái xây dựng triều đình.

Phương pháp đấu tranh: Phong trào tập trung chủ yếu vào cuộc khởi nghĩa vũ trang để đối phó với thế lực xâm lược. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền và đấu tranh tư tưởng, chính trị chưa được đánh giá cao và phát triển mạnh mẽ.

Kết quả của phong trào: Phong trào Cần Vương cuối cùng thất bại do sự chênh lệch về lực lượng giữa hai bên và sai lầm trong tổ chức lãnh đạo.

Ý nghĩa của phong trào: Phong trào Cần Vương thể hiện tinh thần yêu nước và sự kiên quyết đấu tranh chống xâm lược ngoại quốc của nhân dân Việt Nam. Nó để lại nhiều bài học quý báu cho sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ độc lập dân tộc, là một phần quan trọng của di sản lịch sử của Việt Nam.

Vừa rồi, Hoc365 vừa giúp bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi vì sao phong trào Cần Vương thất bại cũng như là việc đưa ra một số nội dung nhận xét về phong trào. Hy vọng rằng những nội dung này sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức hay, hữu ích cho riêng mình. Nếu thấy nội dung hay, đừng quên chia sẻ đến bạn mình nữa nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Tối ưu giao diện hiển thị, tốc độ tải trang website hoc365.edu.vn trên thiết bị của bạn.