Giai cấp giữ vai trò sản xuất chính trong lãnh địa phong kiến ở Tây Âu là

1.3/5 - (3 bình chọn)

Lãnh địa phong kiến ở Tây Âu là đơn vị riêng biệt, khép kín. Ở đó, họ tự cung, tự cấp với nhau. Vậy bạn có thắc mắc giai cấp giữ vai trò sản xuất chính trong lãnh địa phong kiến ở Tây Âu là gì không? Hoc365 sẽ giúp bạn giải đáp ngay.

Giai cấp giữ vai trò sản xuất chính trong lãnh địa phong kiến ở Tây Âu là

Câu hỏi trắc nghiệm: Giai cấp giữ vai trò sản xuất chính trong lãnh địa phong kiến ở Tây Âu là?

A. Nông dân

B. Nô lệ

C. Nông nô

D. Nông dân tự canh

Đáp án: C. Nông nô

Trả lời: Giai cấp giữ vai trò sản xuất chính trong lãnh địa phong kiến ở Tây Âu là nông nô.

Giai cấp giữ vai trò sản xuất chính trong lãnh địa phong kiến ở Tây Âu là

Đôi nét về giai cấp nông nô:

Vào giữa thế kỷ Ĩ, khi đất đai phần lớn bị quý tộc và nhà thờ chia chiếm đoạt, hình thành nên lãnh địa phong kiến, thời kỳ phân quyền. Trong đó:

 • Lãnh chúa là chủ sở hữu và người lãnh đạo lãnh địa.
 • Lãnh địa bao gồm đất của lãnh chúa và đất khẩu phần.
 • Nông nô và nô lệ là người sản xuất chính, phụ thuộc vào lãnh chúa, phải nộp thuế và phục vụ lãnh chúa. Bị bóc lột, họ đã nổi lên đấu tranh.

Giai cấp nông nô chính là những người nông dân hoặc người làm ruộng. Họ sống phụ thuộc vào chế độ phong kiến, với địa vị xã hội dựa vào người sở hữu đất. Họ thường được ví tương tự với người nô lệ.

Nông nô thường làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và nông trại và xuất hiện rộng rãi ở châu Âu trong thời kỳ Trung Cổ. Sự tôn trọng thân phận của họ và quyền tự do bị hạn chế. Tình trạng nông nô tồn tại đến giữa thế kỷ 19, với ví dụ nổi bật là Nga.

Đặc điểm của giai cấp nông nô:

Chế độ nông nô áp đặt sự cưỡng bức lao động của nông nô, ràng buộc họ vào các mảnh đất thuộc sở hữu của lãnh chúa. Nông nô không chỉ làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp mà còn phải tham gia vào các công trình khác như hầm, mỏ, rừng và dự án giao thông dưới sự kiểm soát của chủ sở hữu.

Nông nô là nhóm bị áp bức và bóc lột nhiều nhất trong chế độ phong kiến. Họ hoàn toàn phụ thuộc vào ruộng đất của phong kiến và địa chủ, bị chiếm đoạt sản phẩm của họ. Ngoài việc làm nông, họ còn phải thực hiện các công việc tạp dịch phục vụ cho phong kiến và địa chủ.

Mặc dù nông nô không phải là tài sản của địa chủ, nhưng khi địa chủ bán ruộng đất, họ cũng bị bán theo và sản phẩm mà họ tạo ra thuộc về địa chủ.

Lãnh chúa trong chế độ nông nô thường sống xa hoa và nhàn rỗi, tận hưởng cuộc sống dựa vào việc bóc lột nông nô thông qua thuế và lao động của họ.

Sự bất bình của nông nô đã dẫn đến những cuộc nổi dậy và cuộc khởi nghĩa nổi tiếng như khởi nghĩa Giắc cơ ri ở Pháp vào năm 1358.

Thông tin thêm

Để giúp bạn củng cố thêm thông tin về lãnh địa phong kiến ở Tây Âu, mời bạn cùng tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây.

Lãnh địa phong kiến là gì?

Lãnh địa phong kiến không chỉ là một khu đất rộng lớn, mà còn bao gồm nhiều phần đất đa dạng. Đó là ruộng đất nông dân canh tác, đất trồng trọt, đồng cỏ, rừng núi và nhiều yếu tố khác.

Nó cũng bao gồm các cấu trúc như lâu đài, dinh thự, nhà thờ và các thôn xóm của nông dân, tạo nên một đơn vị riêng biệt và đóng kín, tự cung ứng và tự cấp. Đây có thể được coi như một quốc gia thu nhỏ.

Lãnh địa phong kiến có thể được chia thành hai loại chính, bao gồm:

 • Đất thái ấp: Đây là những vùng đất rất tốt và thường thuộc sở hữu của lãnh chúa. Được xem là phần đất quan trọng nhất trong lãnh địa, thường được sử dụng cho mục tiêu quan trọng như sản xuất thực phẩm và tài nguyên quý giá.
 • Đất phần: Đây là phần đất còn lại trong lãnh địa. Thường là những vùng đất mà lãnh chúa sẽ phân chia cho nông nô hoặc cho thuê để canh tác, từ đó thu tô thuế từ nông dân. Đất phần có vai trò quan trọng trong duy trì kinh tế và quyền lực của lãnh chúa.

Lãnh địa phong kiến là gì

Đặc điểm của lãnh địa phong kiến Tây Âu

Đặc điểm của lãnh địa phong kiến Tây Âu được trình bày như sau:

 • Lãnh địa phong kiến được hình thành và khẳng định vào khoảng đầu thế kỷ IX. Đây là vùng đất lớn thuộc sở hữu của các lãnh chúa.
 • Lãnh địa phong kiến thường chia thành hai phần quan trọng: đất của lãnh chúa và đất khẩu phần.
  • Đất của lãnh Chúa: Được xây dựng với các lâu đài kiên cố, hào sâu, và tường bao quanh để bảo vệ quyền lực và tài sản của lãnh chúa.
  • Đất khẩu phần: Là vùng đất ngoài lâu đài, chủ yếu dành cho canh tác và sản xuất thực phẩm, thuế thu tô từ nông nô.
  • Đơn vị hành chính – Kinh tế riêng biệt: Mỗi lãnh địa phong kiến hoạt động như một đơn vị hành chính và kinh tế độc lập, khép kín, thuộc quyền sở hữu của một lãnh chúa.
 • Lãnh chúa có quyền tự quyết định trong lãnh địa của họ, giống như một “ông vua,” với quân đội và luật lệ riêng.
 • Trong lãnh địa, kinh tế nông nghiệp chiếm ưu thế, và hầu hết mọi thứ như thực phẩm, công cụ, quần áo và giày dép đều được sản xuất bên trong lãnh địa. Điều này tạo ra một cuộc sống kinh tế đóng kín và tự cung tự cấp trong lãnh địa.

Hoc365 hy vọng rằng bạn đã biết được giai cấp giữ vai trò sản xuất chính trong lãnh địa phong kiến ở Tây Âu là gì. Nếu thấy nội dung hay, bổ ích đừng quên Like và Share bài viết để ủng hộ Hoc365 sản xuất thêm nhiều bài viết chất lượng hơn bạn nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Tối ưu giao diện hiển thị, tốc độ tải trang website hoc365.edu.vn trên thiết bị của bạn.