Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ diễn ra trong bao nhiêu ngày?

Rate this post

Chiến dịch Điện Biên Phủ đã tạo nên chiến thắng lừng lẫy, chấn động năm châu, địa cầu. Vậy, chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ diễn ra trong bao nhiêu ngày? Sau đây là câu trả lời chi tiết nhất. Cùng Hoc365 tìm hiểu ngay nhé!

Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ diễn ra trong bao nhiêu ngày?

Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ diễn ra từ ngày 13/03/1954 – 07/05/1954. Sau 56 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, sáng tạo, mưu trí quân và dân ta đã đập tan toàn bộ các tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, tạo nên một chiến thắng lừng lẫy, chấn động địa cầu.

Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ diễn ra trong bao nhiêu ngày?

Diễn biến và kết quả chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954

  • Tháng 12/1953: Pháp cho xây dựng tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ với 16.200 quân chia thành 3 phân khu với 49 cứ điểm.
  • Tháng 12/1953: Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ.
  • Trận quyết chiến này của chiến lược Điện Biên Phủ đã diễn ra 3 đợt:
    • Đợt 1: Diễn ra từ ngày 13/03/1954 – 17/03/195, quân đội ta đã mưu trí tiêu diệt gọn cụm cứ điểm Him Lam và Độc Lập, bức hàng tại cứ điểm Bản Kéo, phá vỡ cửa ngõ phía Bắc của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Quân ta đã diệt và bắt sống trên 2.000 tên địch, phá hủy 25 máy bay, xóa sổ 1 trung đoàn, uy hiếp sân bay Mường Thanh, đại tá Pirốt – Tư lệnh pháp binh Pháp ở Điện Biên Phủ bất lực trước pháo binh của ta nên đã dùng lựu đạn tự sát.
    • Đợt 2: Diễn ra từ ngày 30/03/1954 – 30/04/1954, quân và dân ta đã đồng loạt tiến công đến các cứ điểm phía Đông phân khu trung tâm thắt chặt vòng vây, chia cắt, liên tục tấn công và kiểm soát sân bay Mường Thanh, hạn chế tiếp viện của địch cho tập đoàn cứ điểm. Địch đã hết sức ngoan cố, muốn kéo dài thời gian. Na-va hy vọng đến màu mưa để ta phải cởi vòng vây. Đây là một đợt tấn công dai dẳng nhất, quyết liệt và gay go nhất. Ta và địch đã giành giật nhau từng tấc đất, từng đoạn thông hào. Đặc biệt, ở đồi C1, ta và địch đã giằng co nhau trong 20 ngày, đồi A1 giằng co trong 30 ngày. Sau đợt tấn công thứ 2, khu trung tâm Điện Biên Phủ đã nằm trong tầm bắn của ta, địch rơi vào thế bị động, mất tinh thần cao độ.
    • Đợt 3: Từ ngày 01/05/1954 – 07/05/1954, quân đội ta đánh chiếm các cứ điểm ở phía Đông và mở tổng công kích, tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đêm 06/05/1954, ở đồn A1 trận chiến đấu giữa ta và địch diễn ra quyết liệt, quân đội ta ào ạt tiến công tiêu diệt lô cốt và dùng thuốc nổ phá các hầm ngầm. Tên chỉ huy của đồi A1 và khoảng 400 tên địch còn sống phải xin đầu hàng. 17h30 ngày 07/05/1954, ta chiếm được sở chỉ huy của địch, tướng Đờ Cát và toàn bộ Bộ Tham mưu cùng binh lính tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ đã đầu hàng. Lá cờ chiến thắng của ta đã tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch. Trong đêm đó, quân ta tiếp tục tấn công ở phân khu Nam, đánh địch tháo chạy về phía Thượng Lào, đến 24 giờ thì toàn bộ quân địch đã bị bắt.

Sau 56 ngày đêm chiến đấu thì quân và dân ta đã đập tan toàn bộ Tập đoàn cứ điểm của Điện Biên Phủ, tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên, bắn rơi 62 máy bay, thu giữ toàn bộ ô tô cùng vũ khí, đạn dược, quân trang quận dụng của địch.

Diễn biến và kết quả chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954

Ý nghĩa của chiến dịch Điện Biên Phủ 1954

Như Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Điện Biên Phủ như là một cái mốc chói lọi bằng vàng của lịch sử. Nó ghi rõ nơi chủ nghĩa thực dân lăn xuống dốc và tan rã, đồng thời, phong trào giải phóng dân tộc khắp thế giới đang lên cao đến thắng lợi hoàn toàn”. Đây chính là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta mà cũng chính là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc đang bị áp bức trên thế giới.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là đỉnh cao của cuộc tiến công chiến lược Đông – Xuân năm 1953 – 1954. Chiến thắng Điện Biên Phủ làm thất bại hoàn toàn kế hoạch Nava, giáng một đòn quyết định vào ý chí xâm lược của thực dân Pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho ta giành được thắng lợi trong đấu tranh ngoại giao.

Ý nghĩa của chiến dịch Điện Biên Phủ 1954

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi “Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ diễn ra trong bao nhiêu ngày?” cũng như diễn biến, kết quả và ý nghĩa của chiến dịch Điện Biên Phủ. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã nắm rõ được thông tin của phần kiến thức này. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên để lại một like, share hoặc comment ở phần bình luận bên dưới bài viết của Hoc365 nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Tối ưu giao diện hiển thị, tốc độ tải trang website hoc365.edu.vn trên thiết bị của bạn.