Trước khi thực dân Pháp xâm lược xã hội Việt Nam có những gia cấp nào?

Rate this post

Trước khi thực dân Pháp xâm lược xã hội Việt Nam có những gia cấp nào? Tình hình chuyển biến về xã hội của Việt Nam trong cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất của Pháp ra sao? Câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết trong nội dung bài dưới đây. Cùng Hoc365 tìm hiểu nhé!

Trước khi thực dân Pháp xâm lược xã hội Việt Nam có những gia cấp nào?

A. Công nhân và nông dân, tiểu tư sản.
C. Địa chủ phong kiến, tư sản, nông dân.
B. Địa chủ phong kiến, nông dân và công nhân.
D. Địa chủ phong kiến và nông dân.

Đáp án đúng: D

Giải thích: Trước khi thực dân Pháp xâm lược xã hội Việt Nam có những gia cấp nào?

Trước khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam được chia thành hai giai cấp gồm giai cấp địa chủ phong kiến và nông dân.

Khi thực dân Pháp vào khai thác thuộc địa lần thứ nhất, một bộ phận nhỏ trong giai cấp địa chủ phong kiến trở nên giàu có, một bộ phận địa chủ vừa và nhỏ bị đế quốc chèn ép. Còn nông dân Việt Nam vốn đã khốn khổ lại càng khổ thêm vì nạn cướp đất lập đồn điền, dựng nhà máy của thực dân Pháp.

Giải thích: Trước khi thực dân Pháp xâm lược xã hội Việt Nam có những gia cấp nào?

Những chuyển biến xã hội trong cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất của Pháp

Những biến đổi trong cơ cấu kinh tế Việt Nam dưới sự tác động của cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất của Pháp đã kéo theo sự biến đổi về mặt xã hội.

Một bộ phận nhỏ thuộc giai cấp địa chủ trở nên giàu có nhờ dựa vào thực dân Pháp, họ ra sức chiếm đoạt ruộng đất của nông dân. Tuy vậy, một số địa chủ vừa và nhỏ lại bị đế quốc chèn ép, ít nhiều có tinh thần chống Pháp.

Giai cấp nông dân vốn khốn khổ vì nạn thuế khóa, địa tô, tạp dịch, phu phen… lại càng khổ thêm vì nạn cướp đất lập đồn điền, xây dựng nhà máy của Pháp. Mất đất, nông dân phải tìm đường đến các thành phố, công trường, hầm mỏ và đồn điền để kiếm việc nhưng chỉ có một số ít kiếm được.

Những chuyển biến xã hội trong cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất của Pháp

Cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất của thực dân Pháp không chỉ làm phân hóa lực lượng cũ trong xã hội mà còn làm xuất hiện những lực lượng xã hội mới.

Trước hết, nền công nghiệp thuộc địa được hình thành là cơ sở cho sự ra đời của đội ngũ công nhân Việt Nam. Họ làm việc trong các hầm mỏ, đồn điền, xí nghiệp công nghiệp, công trường, ngành giao thông…

Trong quá trình khai thác thuộc địa, thực dân Pháp cần người làm trung gian, đại lý tiêu thụ hoặc thu mua hàng hóa, cung ứng nguyên vật liệu. Nhờ hoạt động buôn bán, họ trở nên giàu có.

Bên cạnh đó, một số sĩ phu yêu nước, chịu ảnh hưởng của tư sản Trung Quốc, Nhật Bản đã đứng ra lập hiệu buôn, cơ sở sản xuất. Đây chính là những lớp người đầu tiên của tư sản Việt Nam.

Trong thời kỳ này cũng đã xuất hiện tầng lớp tiểu tư sản thành thị. Thành phần của họ khá phức tạp bao gồm tiểu thương, tiểu chủ sản xuất và buôn bán hàng thủ công. Số lượng viên chức làm việc trong các công sở hoặc cơ sở tư nhân như nhà báo, nhà giáo, học sinh, sinh viên cũng là lực lượng quan trọng thuộc tầng lớp này.

Mong rằng thông qua những thông tin trên đây, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi ‘Trước khi thực dân Pháp xâm lược xã hội Việt Nam có những gia cấp nào?‘ Tình hình chuyển biến về xã hội của Việt Nam trong cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất của Pháp ra sao? Nếu thấy nội dung hữu ích, đừng quên ghé thăm Hoc365 thường xuyên để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích khác nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Tối ưu giao diện hiển thị, tốc độ tải trang website hoc365.edu.vn trên thiết bị của bạn.