Nội dung nào sau đây là đặc điểm nổi bật của lịch sử thế giới hiện đại thời kì 1917-1945?

4/5 - (4 bình chọn)

Thời kỳ từ 1917 đến 1945 được coi là một trong những giai đoạn quan trọng và đầy biến động trong lịch sử thế giới hiện đại. Vậy đặc điểm nổi bật của lịch sử thế giới hiện đại thời kì 1917-1945 là gì? Cùng Hoc365 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nội dung nào sau đây là đặc điểm nổi bật của lịch sử thế giới hiện đại thời kì 1917-1945?

Câu hỏi trắc nghiệm

Nội dung nào sau đây là đặc điểm nổi bật của lịch sử thế giới hiện đại thời kì 1917-1945

A. Chủ nghĩa tư bản không còn là hệ thống hoàn chỉnh trên thế giới.
B. Chủ nghĩa đế quốc hoàn thành việc phân chia thuộc địa trên thế giới.
C. Tình trạng đối đầu và cục diện Chiến tranh lạnh bao trùm cả thế giới.
D. Thế lực phát xít thắng thế tuyệt đối ở phạm vi toàn châu Âu.

Đáp án: A. Chủ nghĩa tư bản không còn là hệ thống hoàn chỉnh trên thế giới.

Giải thích nhanh: Trong lịch sử thế giới hiện đại thời kỳ 1917-1945, chủ nghĩa tư bản không còn là hệ thống duy nhất trên thế giới và trải qua nhiều thăng trầm, biến động.

Giải đáp chi tiết: Nội dung nào sau đây là đặc điểm nổi bật của lịch sử thế giới hiện đại thời kì 1917-1945

Đặc điểm nổi bật của lịch sử thế giới hiện đại thời kỳ 1917-1945 chính là chủ nghĩa tư bản không còn là hệ thống duy nhất trên thế giới, trải qua nhiều bước thăng trầm đầy biến động.

Nếu như trong hơn 10 năm đầu sau Chiến tranh thế giới thứ nhất (1918-1929), các nước tư bản từng bước đạt sự ổn định và tăng trưởng cao về kinh tế. Thì trong 10 năm sau (1929-1939) các nước này đã lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng chưa từng có trong lịch sử.

Giải đáp chi tiết: Nội dung nào sau đây là đặc điểm nổi bật của lịch sử thế giới hiện đại thời kì 1917-1945

Để thoát khỏi tình trạng khủng hoảng này, các nước tư bản Anh, Pháp và điển hình là Mỹ đã thực hiện những cải cách kinh tế – xã hội để duy trì sự phát triển của chủ nghĩa tư bản.

Trong khi đó, các nước I-ta-li-a, Đức và Nhật Bản đã tiến hành phát xít hóa bộ máy nhà nước và gây chiến tranh xâm lược, dẫn tới sự bùng nổ cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Nội dung khác của lịch sử thế giới hiện đại (1917-1945)

Bên cạnh đặc điểm nổi bật là chủ nghĩa tư bản không còn là hệ thống duy nhất trên thế giới, thì trong gần 30 năm từ 1917 đến 1945, nội dung lịch sử thế giới hiện đại cũng nổi bật với các vấn đề sau:

Thứ nhất, trong thời kỳ này diễn ra những chuyển biến quan trọng trong sản xuất vật chất của nhân loại. Những tiến bộ về khoa học kỹ thuật đã thúc đẩy kinh tế thế giới phát triển tốc độ cao.

Thứ hai, chủ nghĩa xã hội xác lập nhà nước đầu tiên trên thế giới, nằm giữa vòng vây của chủ nghĩa tư bản. Trải qua nhiều khó khăn, gian khổ với bao tổn thất, nhà nước Xô Viết đã được bảo vệ và từng bước đi lên trở thành một cường quốc công nghiệp trên thế giới.

Nội dung khác của lịch sử thế giới hiện đại (1917-1945)

Thứ ba, phong trào cách mạng thế giới bước sang một thời kỳ phát triển mới sau thắng lợi của Cách mạng tháng Mười Nga và sự kết thúc của cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất. Nhiều cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc lan rộng, các đảng cộng sản ra đời và nắm vai trò lãnh đạo cách mạng.

Thứ tư, nhân dân thế giới đã kiên trì chiến đấu chống trả bọn phát xít xâm lược. Trong đó, cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại của nhân dân Liên Xô đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tiêu diệt chủ nghĩa phát xít. Từ đó chiến tranh kết thúc, mở ra thời kỳ phát triển mới của lịch sử thế giới.

Hoc365 vừa gửi đến bạn thông tin chi tiết nhất của câu hỏi trắc nghiệm Nội dung nào sau đây là đặc điểm nổi bật của lịch sử thế giới hiện đại thời kì 1917 đến 1945? Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, đừng quên để lại bình luận đóng góp thêm ý kiến cho bài viết chúng tôi được hoàn chỉnh hơn nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Tối ưu giao diện hiển thị, tốc độ tải trang website hoc365.edu.vn trên thiết bị của bạn.