Trắc nghiệm mới nhất: Nhiệm vụ của cấm quân là gì?

5/5 - (3 bình chọn)

Cấm quân là đội quân tinh nhuệ, được chọn từ nhân dân. Những người này đều là thanh niên khỏe mạnh mà ra đời từ quân đội thời Lý. Vậy nhiệm vụ của cấm quân là gì? Cùng Hoc365 tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

 Nhiệm vụ của cấm quân là gì?

Câu hỏi trắc nghiệm

Nhiệm vụ của cấm quân là gì?

A. Quân phòng vệ biên giới.
B. Quân phòng vệ các lộ.
C. Quân phòng vệ các phủ.
D. Quân bảo vệ vua và kinh thành.

Đáp án: D. Quân bảo vệ vua và kinh thành.

Giải đáp nhanh: Nhiệm vụ của cấm quân triều đình là bảo vệ vua và kinh thành.

Trả lời chi tiết: Nhiệm vụ của cấm quân là gì?

Nhiệm vụ chính của cấm quân là bảo vệ vua, những người thân cận của vua và triều đình. Bên cạnh đó, cấm quân được xem là lực lượng nòng cốt trong chiến tranh chống lại giặc ngoại xâm, được điều động đi các lộ để tác chiến.

Cấm quân xuất hiện từ quân đội thời Lý và sử dụng đến nhiều thời đại sau như nhà Trần, nhà Nguyễn… Tùy vào mỗi triều đại khác nhau mà nhiệm vụ của cấm quân cũng có nhiều sự thay đổi.

Trả lời chi tiết: Nhiệm vụ của cấm quân là gì?

Tìm hiểu cấm quân trong lịch sử

Cấm quân thời Lý

Cấm quân thời Lý chuyên bảo vệ cung điện của nhà vua, đóng quân xung quanh kinh thành gọi là thiên tử binh. Tất cả cấm quân thời Lý đều thích trên trán 3 chữ “Thiên Tử Quân”. Đừng đầu các tướng phụ trách cấm quân và thiếu úy.

Cấm quân nhà Lý đã đạt đến một trình độ tổ chức và huấn luyện cao. Quân đội phiên chế thành các đơn vị: Quân, vệ và các binh chủng như bộ binh, kỵ binh, thủy binh và tượng binh. Quân đội được trang bị các vũ khí như giáo mác, cung nỏ, khiên, máy bắn đá…

Cấm quân thời Lý dưới các triều vua như sau:

  • Triều vua Lý Thái Tổ (1010 – 1028), cấm quân có khoảng 3000 người, được chia thành 6 vệ, mỗi vệ biến chế 500 người.
  • Dưới triều vua Lý Thái Tông (1028 – 1054), cấm quân có 2000 người, chia thành 10 vệ, mỗi vệ biên chế 200 người.
  • Triều vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072), có 3200 cấm quân, chia thành 16 vệ, mỗi vệ biến chế 200 người.

Cấm quân thời Lý

Cấm quân thời Trần

Vào năm 1239, vua Trần Thái Tông ra lệnh cải tổ quân độ cả nước, chia làm 3 bậc Thượng, Trung và Hạ. Trong đó, cấm quân thuộc bậc Thượng, đóng quân ở khu vực kinh đô Thăng Long và hành cung Thiên Trường để bảo vệ triều đình và hoàng gia.

Cấm quân có binh lực đông đảo nhất cả nước lúc bấy giờ, đảm bảo sự phục tùng từ địa phương tới triều đình trung ương, đủ sức trấn áp mọi thế lực cát cứ, nổi loạn.

Cấm quân thời Trần không được áp dụng chính sách “ngụ binh ư nông”, vì vậy việc duy trì lực lượng này trở nên tốn kém ngân sách của triều đình. Có thể nói, sự hùng mạnh của cấm quân phụ thuộc vào sự phồn vinh của triều đình nhà Trần.

Chỉ huy của Cấm quân là Điện tiền chỉ huy sứ, do người tôn thất đảm nhiệm. Cấm quân trên một phương diện nhất định có thể xem là tư binh của hoàng đế, bởi họ tuyệt đối trung thành với vua.

Cấm quân thời Trần

Cấm quân thời Nguyễn

Trong giai đoạn 1802 – 1883, cấm quân nhà Nguyễn hay còn gọi là vệ binh. Đội quân này làm nhiệm vụ quân cơ động và bảo vệ Kinh thành gồm 6 doanh và một số đội, vệ độc lập. Vệ binh quân Nguyễn có khoảng 40.000 người, được chia thành Thân binh, Cấm binh và Giản binh.

Năm 1885, vì nhà Nguyễn lệ thuộc hoàn toàn vào Pháp nên lực lượng cấm quân tan rã, chỉ còn lại số lượng nhỏ gọi là Thân binh khoảng 2000 quân để hầu cận các vua.

Cấm quân thời Nguyễn

Trên đây là lời giải đáp chi tiết của Hoc365 về câu hỏi nhiệm vụ của cấm quân là gì? Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, đừng quên ủng hộ chúng tôi bằng cách để lại đánh giá tích cực nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Tối ưu giao diện hiển thị, tốc độ tải trang website hoc365.edu.vn trên thiết bị của bạn.