Đáp án: Nhà Lý thành lập năm nào? Nhà Lý thành lập như thế nào?

5/5 - (7 bình chọn)

Nhà Lý hay còn gọi là nhà Hậu Lý, là một triều đại trong nền quân chủ Việt Nam. Vậy triều đại nhà Lý bắt đầu từ năm nào? Nhà Lý thành lập như thế nào? Hãy cùng Hoc365 đi tìm lời giải đáp ngay sau đây!

Nhà Lý thành lập năm nào?

Câu hỏi trắc nghiệm

Nhà Lý được thành lập năm bao nhiêu?

A. 1008
B. 1009
C. 1010
D. 1011

Đáp án: B. 1009

Giải thích nhanh: Nhà Lý được thành lập vào năm 1009 khi Lý Công Uẩn lên ngôi.

Giải đáp chi tiết: Nhà Lý được thành lập năm nào?

Vào tháng 10 năm 1009, triều đại nhà Lý bắt đầu được thành lập với sự lên ngôi của Lý Công Uẩn sau khi giành được chính quyền từ tay nhà Tiền Lê. Triều đại nhà Lý trải qua 9 vị hoàng đế, trải qua 216 năm và chấm dứt khi Lý Chiêu Hoàng bị ép thoái vị để nhường ngôi cho chồng và Trần Cảnh vào năm 1225.

Triều đại nhà Lý đã giữ vững được chính quyền một cách lâu dài đến hơn 200 năm. Vào năm 1053, Lý Thánh Tông đã đổi quốc hiệu từ Đại Cồ Việt thành Đại Việt, từ đó mở ra một kỷ nguyên Đại Việt rực rỡ nhất trong lịch sử Việt Nam.

Giải đáp chi tiết: Triều đại nhà Lý bắt đầu từ năm nào?

Nhà Lý thành lập như thế nào?

Lý Công Uẩn lớn lên dưới thời Lê Hoàn, ông theo phò tá hoàng tử Lê Long Việt. Vào năm 1005, mua Lê Hoàn mất, triều đình nhà Lê loạn lạc vì con cháu tranh giành ngôi báu.

Vào năm 1006, Lê Long Việt giành được ngôi vua, lấy niên hiệu là Lê Trung Tông. Tuy nhiên chỉ sau 3 ngày, ông bị em trai là Lê Long Đĩnh giết hại và giành ngôi vua. Khi lên ngôi, Lê Long Đĩnh thi hành nhiều chính sách tàn bạo.

Dưới thời vua Lê Long Đĩnh, Lý Công Uẩn vẫn được trọng dụng và được phong làm Tứ sương quân Phó Chỉ huy sứ, sau trở thành Tả thân vệ Điện tiền Chỉ huy sứ.

Nhà Lý thành lập như thế nào?

Vào tháng 10 năm 1009, vua Long Đĩnh mất, các con còn nhỏ, Lý Công Uẩn được sự ủng hộ của Chi nội là Đào Cam Mộc cùng thiền sư Vạn Hạnh đã lên ngôi hoàng đế. Các quan trong triều đều nhất trí suy tôn Lý Công Uẩn, nhà Lý bắt đầu thành lập.

Năm 1010, Lý Công Uẩn lấy niên hiệu là Thuận Thiên và quyết định dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La (Hà Nội ngày nay), sau đó đổi tên là Thăng Long.

Việc Lê Công Uẩn lên ngôi vua kịp thời khiến cục diện chính trị nước Đại Cồ Việt được duy trì ổn định trong quá trình chuyển giao quyền lực, không gây xáo trộn trong ngoài.

Sự thành lập của nhà Lý được xem là điều kiện thuận lợi và nền tảng để Lý Công Uẩn bắt tay xây dựng nhà nước thống nhất, mở ra một vương triều thịnh vượng lâu dài, mở ra thời kỳ phục hưng toàn diện của đất nước.

Nhà Lý thành lập như thế nào?

Câu hỏi thường gặp

Nhà Lý đổi tên nước thành Đại Việt Nam bao nhiêu?

Năm 1504, Lý Thánh Tông đổi quốc hiệu từ Đại Cồ Việt thành Đại Việt.

Nhà Lý tồn tại Bảo nhiêu năm?

Nhà Lý kéo dài từ năm 1009 đến năm 1225, tổng cộng 216 năm.

Nhà Lý có bao nhiêu đời vua?

Nhà Lý trải qua 9 vị hoàng đế.

Bộ luật được ban hành dưới thời Lý có tên gọi là gì?

Bộ luật ban hành dưới thời Lý có tên là Hình Thư.

Hoc365 vừa gửi đến quý bạn đọc đáp án câu hỏi trắc nghiệm nhà Lý được thành lập năm bao nhiêu và được thành lập như thế nào? Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách để lại đánh giá tích cực nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Tối ưu giao diện hiển thị, tốc độ tải trang website hoc365.edu.vn trên thiết bị của bạn.