Nguyên nhân chiến tranh Thế giới thứ 2 1939-1945 xảy ra

Chiến tranh thế giới thứ 2 bắt đầu từ năm 1939 và chấm dứt vào năm 1945. Cuộc chiến có sự tham gia của hơn 30 quốc gia trên thế giới, bao gồm tất cả các cường quốc tạo thành hai liên minh đối lập là Đồng Minh và Phe Trục. Đây được xem là cuộc chiến tranh đẫm máu nhất lịch sử nhân loại. Vậy, đâu là nguyên nhân chiến tranh thế giới thứ 2 1939-1945 xảy ra? Hoc365 sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ vì lý do chủ yếu dưới đây:

Nguyên nhân sâu xa

Sau cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất  (1914 – 1918), những mâu thuẫn mới về thị trường, quyền lợi, thuộc địa giữa các nước đế quốc tiếp tục nảy sinh. Nguyên nhân do tác động của quy luật phát triển không đồng đều về chính trị và kinh tế giữa các quốc gia tư bản trong thời đại đế quốc chủ nghĩa.

Đặc biệt, việc phân chia và tổ chức lại thế giới theo trật tự Vecxai – Oasinhton đã không còn phù hợp với tình hình thế giới hiện thời nữa. Lúc bấy giờ, bắt buộc phải có một cuộc chiến tranh mới giữa các nước đế quốc để tổ chức, phân chia lại thế giới mới.

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến Chiến tranh Thế giới thứ 2

Nguyên nhân trực tiếp

Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới vào năm 1929 – 1933 khiến cho những mâu thuẫn giữa các nước đế quốc ngày càng sâu sắc. Điều này đã dẫn đến việc cầm quyền của chủ nghĩa phát xít ở Italia, Đức, Nhật Bản với ý đồ gây chiến để phân chia lại thế giới.

Đức, Italia và Nhật Bản là thủ phạm gây nên cuộc chiến tranh khốc liệt này. Thế nhưng, các cường quốc phương Tây lại dung túng, nhượng bộ và tạo điều kiện cho phát xít gây ra cuộc Chiến tranh thế giới thứ II.

• Khi ấy, giữa các quốc gia đế quốc dần hình thành hai khối đối nghịch nhau: Khối Anh – Pháp – Mỹ và khối Đức – Italia – Nhật Bản. Hai khối đế quốc này mâu thuẫn gay gắt với nhau về vấn đề thuộc địa, thị trường, nhưng cả hai đều xem Liên Xô là kẻ thù chung và muốn tiêu diệt.
  • Theo đó, khối Anh – Pháp – Mỹ thực hiện đường lối thỏa hiệp, nhượng bộ để khối phát-xít Đức – Italia – Nhật Bản chĩa mũi nhọn chiến tranh về phía Liên Xô. Với chính sách đó, sau khi sáp nhập Áo và Đức, Hitler đã đánh chiếm luôn Tiệp Khắc vào tháng 03/1939.
  • Tuy nhiên, từng đó vẫn chưa đủ mạnh để Đức có thể tấn công Liên Xô. Vì vậy, Hitler đã quyết định tấn công sang các nước Châu Âu khác trước.

Vào ngày 01/09/1939, Đức nổ súng tấn công Ba Lan. Sau đó, Pháp và Anh cũng tuyên chiến với phát-xít Đức. Chiến tranh thế giới thứ II chính thức bùng nổ.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến Chiến tranh Thế giới thứ 2

Trên đây là những thông tin Hoc365 muốn chia sẻ đến các bạn về nguyên nhân xảy ra Chiến tranh thế giới thứ 2 1939-1945. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết hay cần hỗ trợ thì có thể để lại comment bên dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với đội ngũ admin của chúng tôi nhé!