Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc với tình hình nào?

Chiến tranh thế giới thứ hai là bắt đầu vào khoảng năm 1939 với sự tham gia của hơn 30 quốc gia. Cuộc chiến tranh chấm dứt vào năm 1945, để lại những tổn thất và con số thiệt hại vô cùng lớn. Vậy trong giai đoạn này, chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc với tình hình như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc với

Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc với?

A. Sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa thực dân
B. Sự thắng lợi của nhân dân các nước thuộc địa trên thế giới
C. Sự thắng lợi của chủ nghĩa cộng sản
D. Sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa phát xít Đức, Italia, Nhật Bản

Đáp án: D. Sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa phát xít Đức, Italia, Nhật Bản

chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc với

Giải thích chi tiết: Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc với?

Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc vào năm 1945 với sự sụp đổ hoàn toàn của phát xít Đức, Italia, Nhật Bản. Thắng lợi thuộc về các dân tộc trên thế giới đã dũng cảm và kiên cường đấu tranh chống lại chủ nghĩa phát xít tàn bạo. Trong đó, Mỹ, Anh, Liên Xô là lực lượng trụ cột, có vai trò quyết định trong việc đánh bại chủ nghĩa phát xít.

chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc với

Với những thất bại này, Nhật Bản bị Mỹ chiếm đóng. Liên Xô chiếm các nước ở khu vực Đông Âu. Đức bị chia thành Đông Đức và Tây Đức. Nước Ý vẫn giữ được độc lập hòa bình nhờ ba năm cuối của cuộc chiến đã quyết định theo phe Đồng minh

Kết cục chiến tranh thế giới thứ 2

Kết cục của chiến tranh thế giới thứ 2 đã để lại những tổn thất vô cùng nghiêm trọng và được đánh giá là nặng nề nhất lịch sử thế giới.

Tại chiến trường châu Âu:

• Tháng 5/1943, Khối Đồng minh tấn công Ý => 9/1943, Đức chiếm một phần nước Ý => 25/4/1945, Ý được giải phóng hoàn toàn.
  • Quân Đức chịu thế bị động trong cuộc chiến Xô – Đức, Hồng quân Liên Xô được đà giải phóng Áo, Na uy, Hungary, Tiệp Khắc.
  • Ngày 16/3/1945, Liên Xô đánh Beclin => 30/4/1945, Liên Xô chiếm được trụ sở Quốc hội Đức
  • 9/5/1945, Đức đầu hàng và thua trong chiến trường này.

Tại Bắc Phi:

• 11/1943, Hồng quân Liên Xô mở chiến trường thứ hai ở Bắc Phi, tại đây Đức cũng trong tình thế chịu sức ép nặng nề.
  • Đức không còn khả năng chống cự nên tháng 5/1943 đã bị đẩy ra khỏi lãnh thổ châu Phi.

Kết cục chiến tranh thế giới thứ 2

Tại châu Á – Thái Bình Dương:

• Quân Đồng Minh đụng độ với Nhật Bản ở đất liền và giành giật với Nhật từng hòn đảo trên biển.
  • Chiến dịch Guadalcanal nổ ra, Nhật bị đánh bại và chịu tổn thất lớn.
  • 9/3/1945, Nhật đảo chính và lật đổ chế độ Pháp, phe Đồng minh giành lại Myanmar.
  • Đông minh thừa thắng trước quân Nhật, tiến đánh và chiếm đảo Okinawa và Iwo Jima.
  • 6/1944, phe Đồng minh tiến hành nhiều cuộc ném bom lẻ tẻ vào lãnh thổ Nhật gây ra thiệt hại nặng nề.
  • 8/8/1945, Liên xô đối đầu với Nhật.
  • 9/8/1945, Mỹ ném quả bom nguyên tử thứ nhất xuống Nhật Bản làm chết 90.000 người. Đến 9/8/1945, quả bom thứ 2 do Mỹ ném xuống làm chết 70.000 người.
  • 28/8/1945, quân Liên xô giành thắng lợi.
  • 2/9/1945, Nhật ký băn kiện đầu hàng Đồng minh, đánh dấu sự thất bại hoàn toàn của phe Trục trong chiến tranh thế giới thứ hai.

=> Cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc sau 6 năm.

Kết cục chiến tranh thế giới thứ 2

Các câu hỏi thường gặp khác

Sự sụp đổ của chủ nghĩa phát xít Đức, Italia, Nhật trong chiến tranh thế giới thứ hai đã để lại bài học gì cho các quốc gia, dân tộc trên thế giới?

Sự sụp đổ của chủ nghĩa phát xít Đức, Italia, Nhật trong chiến tranh thế giới thứ hai đã để lại bài học nên giải quyết các tranh chấp, xung đột bằng biện pháp hòa bình

Chiến tranh thế giới thứ hai chính thức kết thúc bằng sự kiện nào?

Chiến tranh thế giới thứ hai chính thức kết thúc bằng sự kiện Nhật Bản chấp nhận đầu hàng không điều kiện.

Vừa rồi, Hoc365 đã đưa ra đáp án và giải thích chi tiết cho câu hỏi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc với tình hình như thế nào? Tham khảo bài viết về lý do Nhật Bản đầu hàng Đồng minh để hiểu thêm bối cảnh chiến tranh lúc bấy giờ. Nếu thấy hay hãy like và chia sẻ với bạn bè để cùng học tốt môn Lịch sử nhé.