Bộ máy nhà nước thời Trần được tổ chức theo chế độ nào?

5/5 - (6 bình chọn)

Hành chính Việt Nam dưới thời Trần được xem là hoàn thiện hơn so với thời Lý. Vậy dưới thời Trần bộ máy nhà nước được tổ chức theo chế độ nào? Cùng Hoc365 đi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Bộ máy nhà nước thời Trần được tổ chức theo chế độ nào?

Câu hỏi trắc nghiệm

Bộ máy nhà nước thời Trần được tổ chức theo chế độ nào?

A. Trung ương tập quyền
B. Vừa trung ương tập quyền, vừa phong kiến phân quyền.
C. Vua nắm quyền tuyệt đối.
D. Phong kiến phân quyền.

Đáp án: A. Trung ương tập quyền

Giải đáp nhanh: Thời Trần, bộ máy nhà nước được tổ chức theo chế độ quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền. Trong đó, mọi quyền hành tập trung cao độ vào vua và dựa trên nền tảng quý tộc họ Trần.

Câu hỏi trắc nghiệm

Giải đáp chi tiết: Thời Trần bộ máy nhà nước được tổ chức theo chế độ nào?

Sau khi giành được chính quyền, nhà Trần đã tiến hành phân chia lại Đại Việt thành 12 lộ thay vì 24 lộ như ở thời Lý. Bộ máy chính quyền chính được củng cố theo hướng tăng tính tập quyền quan liêu tức chế độ trung ương tập quyền. Các quan được cấp lương bổng theo ngạch, bậc và cứ 10 năm thăng tước một cấp, 15 năm thăng tước một bậc.

Trình bày sơ đồ bộ máy nhà nước thời Trần

Sơ đồ bộ máy nhà nước thời Trần hoàn thiện hơn so với thời Lý rất nhiều. Dưới đây là sơ đồ bộ máy nhà nước thời Trần:

Trình bày sơ đồ bộ máy nhà nước thời Trần

Theo sơ đồ có thể thấy đứng đầu là vua, người nắm mọi quyền hành. Những trên vua còn có Thái Thượng Hoàng cùng vua cai quản đất nước. Các chức đại thần văn võ phần lớn do người họ Trần nắm giữ.

Vì vlý do trên, nhà Trần nắm khá chắc các phần công việc chủ chốt trong triều, mọi quyền lực đều tập trung trong tay nhà nước trung ương. Qua đó có thể thấy, chế độ quân chủ trung ương tập quyền được củng cố thêm một bước.

Ở bộ máy địa phương, sau khi trải qua hai lần cải cách thì chia làm 5 cấp: lộ – phủ – châu – huyện – xã. Thời Trần, người tôn thất được phong tước vương hoặc tước quận vương. Còn các quan văn võ thì có các thứ bậc như quốc công, thượng hầu,…

Nhận xét bộ máy nhà nước thời Trần

Bộ máy thời Trần tuy tiến bộ hơn so với thời Lý những vẫn tồn tại rất nhiều hạn chế. Cùng tìm hiểu những ưu điểm và hạn chế bộ máy chính quyền thời Trần sau đây.

Điểm độc đáo trong bộ máy nhà nước thời Trần là:

  • Quyền lực tập trung trong tay nhà nước trung ương, củng cố sự vững chắc của vương triều nhà Trần, đảm bảo sự thuần nhất dòng họ, bảo vệ ngôi vị bền vững của vua.
  • Bộ máy thể hiện tính chất thân dân. Nhà nước không thu thuế theo từng hộ dân và thu theo làng, xã.
  • Nhà Trần có chế độ thái ấp và ruộng vua ban cho tầng lớp quý tộc. Trên danh nghĩa ruộng thuôc quyền sở hữu của nhà nước, có thể lấy của người này ban cho người khác.
  • Tính chất hạn chế về việc chiếm dụng ruộng đất nên thái ấp không có khả năng làm phát triển cát cứ chống lại chính quyền.
  • Chế độ thái ấp và điền trang mang đến tác động lớn về chính trị. Chúng góp phần xây dựng triều đình thống nhất, đoàn kết.

Nhờ những điều này mà xã hội thời Trần vẫn giữ được sự ổn định về kinh tế, quy trì công hữu và tư hữu, giữ vững quyền lực nhà vua.

Nhận xét bộ máy nhà nước thời Trần

Nhược điểm:

  • Việc trao quyền cho tầng lớp vương hầu quý tộc vẫn tiềm ẩn nguy cơ phần quyền trong xã hội thời Trần.
  • Chế độ hôn nhân đồng tộc dẫn đến thể chế quân chủ quý tộc vị khủng hoảng nặng nề, kìm hãm sự phát triển của đất nước.
  • Cơ cấu tổ chức bộ máy nhà nước thời Trần mang tính phân tác, chế độ quân chủ quan liêu trung ương bị hạn chế, đòi hỏi phải có sự thay đổi để phát triển.

Nhận xét bộ máy nhà nước thời Trần

Câu hỏi thường gặp

Điểm độc đáo trong bộ máy nhà nước thời Trần là?

Điểm độc đáo của bộ máy nhà nước thời Trần là các vua Trần thường nhường ngôi sớm, xưng làm Thái thượng hoàng, hỗ trợ vua trị nước.

Vì sao nói nhà nước phong kiến thời Trần là nhà nước quân chủ quý tộc?

Vì hầu hết các chức vụ trong bộ máy nhà nước thời Trần đều là các quý tộc họ Trần, người có họ Trần.

Hoc365 vừa gửi đến bạn câu trả lời chi tiết nhất của câu hỏi thời Trần bộ máy nhà nước được tổ chức theo chế độ gì? Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều kiến thức hay hơn nữa n?hé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Tối ưu giao diện hiển thị, tốc độ tải trang website hoc365.edu.vn trên thiết bị của bạn.