Trong cơ cấu sử dụng lao động của Việt Nam, thành phần kinh tế ngoài nhà nước đang chiếm tỉ trọng cao nhất. Điều này cho thấy sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân, đầu tư nước ngoài và hộ kinh doanh đã tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua. Vậy thành phần kinh tế ngoài nhà nước chiếm tỉ trọng cao nhất trong cơ cấu sử dụng lao động nước ta chủ yếu là do nguyên nhân nào? Hoc365 sẽ giải đáp ngay sau đây.

A. Chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển của Nhà nước, thu nhập cao.
B. Các hoạt động kinh tế đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng lao động.
C. Chính sách mở cửa hội nhập, đầu tư lớn, thu nhập cao và luôn ổn định.
D. Không yêu cầu trình độ, thu nhập ổn định, ứng dụng khoa học kĩ thuật.

Đáp án: B. Các hoạt động kinh tế đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng lao động.

Giải thích nhanh: Thành phần kinh tế ngoài nhà nước chiếm tỉ trọng cao nhất trong cơ cấu sử dụng lao động nước ta chủ yếu là do các hoạt động kinh tế ngoài nhà nước rất đa dạng và phù hợp với nhiều đối tượng lao động. Đặc biệt, các ngành công nghiệp nhẹ, ngành dịch vụ, thương mại, du lịch… đều có tỉ lệ sử dụng lao động cao và thu hút đông đảo lao động trong nước.

Trả lời chi tiết: Thành phần kinh tế ngoài nhà nước chiếm tỉ trọng cao nhất trong cơ cấu sử dụng lao động nước ta chủ yếu là do?

Nguyên nhân thành phần kinh tế ngoài nhà nước chiếm tỉ trọng cao nhất trong cơ cấu sử dụng lao động nước ta là vì các hoạt động kinh tế trong lĩnh vực này rất đa dạng và phù hợp với nhiều đối tượng lao động.

Kinh tế ngoài nhà nước cung cấp cho thị trường lao động các ngành nghề từ đơn giản đến phức tạp, từ ngành nông nghiệp đến ngành công nghiệp hiện đại, từ dịch vụ đến xuất khẩu lao động.

Đặc biệt, các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều việc làm mới và có cơ hội thăng tiến cho các lao động trẻ. Bên cạnh đó, thị trường kinh tế ngoài nhà nước còn thu hút được nhiều người lao động có trình độ cao và kỹ năng chuyên môn, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, cần nhận thấy rằng, trong kinh tế ngoài nhà nước, vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề. Chẳng hạn như lương thấp, điều kiện làm việc không tốt, quyền lợi lao động không được đảm bảo đầy đủ. Do đó, tuy thu hút nhiều lao động nhưng thành phần kinh tế giữ vai trò chủ đạo không phải là kinh tế tư nhân.

Câu hỏi thường gặp khác

Thành phần kinh tế ngoài Nhà nước phát triển chưa ổn định, nguyên nhân chủ yếu do đâu?

Thành phần kinh tế ngoài Nhà nước phát triển chưa ổn định, nguyên nhân chủ yếu do: Chưa nhận được nhiều chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Thành phần kinh tế ngoài nhà nước tại Việt Nam có những ngành nào?

Các ngành kinh tế ngoài nhà nước tại Việt Nam bao gồm: ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, dịch vụ, vận tải, xây dựng và nhiều ngành công nghiệp khác.

Trên đây Hoc365 đã phân tích chi tiết đáp án câu hỏi nguyên nhân thành phần kinh tế ngoài nhà nước chiếm tỉ trọng cao nhất trong cơ cấu sử dụng lao động nước ta. Nếu cảm thấy thông tin trên hữu ích, hãy để lại Like, Share và đánh giá tích cực ủng hộ kênh nhé. Đừng quên thường xuyên theo dõi Hoc365 để cập nhật nhiều kiến thức hay.