Thành phần kinh tế nào sau đây giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế nước ta?

Hiện nay, nền kinh tế của Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi từ mô hình kinh tế truyền thống sang mô hình kinh tế thị trường. Trong quá trình chuyển đổi này, các thành phần kinh tế đóng vai trò quan trọng trong việc định hình và phát triển nền kinh tế Việt Nam. Vậy thành phần kinh tế nào sau đây giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế nước ta? Cùng Hoc365 tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Thành phần kinh tế nào sau đây giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế ở nước ta?

A. Kinh tế nhà nước.
B. Kinh tế tập thể.
C. Kinh tế tư nhân.
D. Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Đáp án: A. Kinh tế nhà nước

Giải thích nhanh: Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo, nắm giữ các vị trí và lĩnh vực then chốt. Đây là lực lượng vật chất quan trọng để Nhà nước định hướng và điều tiết vĩ mô nền kinh tế thị trường ở nước ta hiện nay.

thành phần kinh tế nào sau đây giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế nước ta

Trả lời chi tiết: Thành phần kinh tế nào sau đây giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế nước ta?

Kinh tế nhà nước Đây là một trong những thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, với các ngành công nghiệp chủ lực như điện, nước, viễn thông, vận tải, và dầu khí được quản lý và điều hành bởi các doanh nghiệp nhà nước.

Vai trò của kinh tế nhà nước trong nền kinh tế nước ta:

Trong quá trình phát triển kinh tế Việt Nam, kinh tế nhà nước đã đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu sau khi đất nước thống nhất. Các ngành công nghiệp lớn như điện, nước, viễn thông, vận tải và dầu khí đều được quản lý và điều hành bởi nhà nước.

Kinh tế nhà nước giúp quản lý và điều hành các ngành công nghiệp quan trọng của đất nước, đảm bảo hoạt động ổn định và cung cấp các dịch vụ cơ bản cho người dân. Việc này là rất cần thiết để đảm bảo an ninh và sự phát triển kinh tế của đất nước.

Vai trò của kinh tế nhà nước trong nền kinh tế nước ta

Kinh tế nhà nước có khả năng đầu tư vào các ngành quan trọng của đất nước như điện, nước, vận tải, dầu khí. Điều này giúp nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm chi phí đầu tư cho các doanh nghiệp tư nhân.

Kinh tế nhà nước cũng có khả năng bảo đảm quyền lợi của người dân. Đồng thời đảm bảo các dịch vụ cơ bản được cung cấp đầy đủ và chất lượng.

Thành phần kinh tế nào sau đây giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế nước ta

Thông tin thêm: Chuyển dịch cơ cấu thành phần kinh tế

Cơ cấu thành phần kinh tế trong thời kỳ đổi mới có những chuyển biến tích cực:

• Kinh tế nhà nước tuy giảm về mặt tỷ trọng nhưng vẫn giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế nước ta. Các ngành cũng như lĩnh vực kinh tế then chốt được nhà nước quản lý.
  • Tỷ trọng kinh tế tư nhân tăng.
  • Khu vực kinh tế nhà nước chiếm tỷ trọng lớn và có xu hướng giảm.
  • Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tăng lên nhanh, đặc biệt là khi Việt Nam gia nhập WTO.

Sự chuyển biến này phù hợp với đường lối kinh tế hàng hóa nhiều thành phần dựa trên cơ chế thị trường. Trong đó có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng Xã hội chủ nghĩa.

Chuyển dịch cơ cấu thành phần kinh tế

Các câu hỏi thường gặp khác

Đặc điểm của khu vực kinh tế Nhà nước ở Việt Nam?

- Quản lí các ngành và lĩnh vực kinh tế then chốt.
- Giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế.
- Tỷ trọng có xu hướng giảm trong cơ cấu GDP.

Một nền kinh tế tăng trưởng bền vững thể hiện ở?

Một nền kinh tế tăng trưởng bền vững thể hiện ở nhịp độ tăng trưởng cao và ổn định.

Vậy là Hoc365 đã cùng bạn tìm ra đáp án cho câu hỏi thành phần kinh tế nào sau đây của nước ta đang giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế với những giải thích chi tiết. Hy vọng độc giả sẽ nắm được những kiến thức bổ ích sau khi xem bài viết này. Đừng quên thường xuyên theo dõi Hoc365 để ủng hộ kênh chúng tôi tiếp tục cập nhật kiến thức hay nhé.