Sản xuất lương thực thực phẩm ở đồng bằng sông Hồng đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam và cung cấp nguồn lương thực cho hàng triệu người dân trong và ngoài khu vực. Tuy nhiên, hiện nay hoạt động này cũng gặp một số khó khăn nhất định. Sức ép lớn nhất đối với việc sản xuất lương thực thực phẩm đồng bằng sông Hồng là gì? Cùng Hoc365 tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.
Câu hỏi trắc nghiệm
Sức ép lớn nhất đối với việc sản xuất lương thực thực phẩm đồng bằng sông Hồng là?
A. Thiếu nguồn lao động.
B. Đô thị hóa với tốc độ nhanh.
C. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng còn chậm.
D. Bình quân đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp.
Đáp án: D. Bình quân đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp.
Giải đáp nhanh: Sức ép lớn nhất đối với việc sản xuất lương thực thực phẩm đồng bằng sông Hồng là bình quân đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp.
Chi tiết: Sức ép lớn nhất đối với việc sản xuất lương thực thực phẩm đồng bằng sông Hồng
Bình quân đất canh tác trên đầu người của vùng đồng bằng sông Hồng ngày càng giảm. Bởi dân số ngày càng tăng nhanh và diện tích đất bị chuyển sang mục đích khác như xây dựng, công nghiệp…
Vấn đề dân số có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở Đồng bằng sông Hồng, trong đó có phát triển kinh tế. Với mật độ dân số đông đúc, nhu cầu sử dụng đất cho các dự án xây dựng và phát triển kinh tế đang dần chiếm lĩnh các vùng đất trồng trọt. Điều này khiến cho diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp và sức sản xuất giảm sút.
Ngoài ra, việc sử dụng phân bón và hóa chất trong trồng trọt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy thoái đất và giảm năng suất đất. Để giải quyết vấn đề này, cần có các chính sách hỗ trợ và khuyến khích bảo vệ đất nông nghiệp.
Chẳng hạn như sử dụng các phương pháp trồng trọt thông minh và bảo vệ môi trường. Đầu tư vào nghiên cứu và phát triển kỹ thuật canh tác hiện đại để tăng năng suất đất và đảm bảo an ninh lương thực cho khu vực đồng bằng sông Hồng.
Câu hỏi thường gặp khác
Bình quân lương thực theo đầu người của vùng Đồng bằng sông Hồng vẫn thấp hơn một số vùng khác là do?
Bình quân lương thực theo đầu người của vùng Đồng bằng sông Hồng vẫn thấp hơn một số vùng khác là do sức ép quá lớn của dân số.
Yếu tố quan trọng nhất giúp Đồng bằng sông Hồng trở thành vùng sản xuất lương thực lướn ở nước ta là?
Yếu tố quan trọng nhất giúp Đồng bằng sông Hồng trở thành vùng sản xuất lương thực lướn ở nước ta là: Đất phù sa màu mỡ.
Trên đây Hoc365 đã đưa ra đáp án và giải thích chi tiết cho câu hỏi sức ép lớn nhất đối với việc sản xuất lương thực thực phẩm đồng bằng sông Hồng là gì. Tham khảo bài viết thuận lợi chủ yếu để phát triển công nghiệp ở đồng bằng sông Hồng trên website của chúng tôi để có thêm thông tin nhé. Đừng quên thường xuyên theo dõi Hoc365 để cập nhật kiến thức hay nhé.
Bài viết liên quan
Cảnh quan rừng thưa nhiệt đới khô được hình thành nhiều nhất ở vùng nào
Thành phần loài chiếm ưu thế ở phần lãnh thổ phía Bắc nước ta là
Phân tích ý nghĩa của biển và đại dương đối với đời sống xã hội
Nhịp điệu dòng chảy của sông ngòi nước ta theo sát
Khu vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất của gió phơn Tây Nam là
Các nhân tố làm cho vùng xích đạo có mưa rất nhiều là
Nhận định đúng về đặc điểm địa hình vùng thềm lục địa nước ta là
Biểu hiện nào sau đây chứng tỏ địa hình núi nước ta đa dạng?
Hai bể dầu khí có trữ lượng lớn nhất ở thềm lục địa biển Đông nước ta là
Theo chiều Bắc-Nam chủ quyền lãnh thổ nước ta kéo dài khoảng
Đặc điểm giống nhau chủ yếu nhất giữa địa hình bán bình nguyên và đồi trung du là
Lãnh thổ Việt Nam là một khối thống nhất toàn vẹn bao gồm
Vì sao khu vực Đông Nam Á lại sản xuất được nhiều lúa gạo?
Đường mía là sản phẩm của ngành công nghiệp chế biến sản phẩm
Ý nghĩa chủ yếu của việc chuyển dịch cơ cấu ngành trồng trọt ở đồng bằng sông Hồng là
Than nâu tập trung nhiều nhất ở vùng nào sau đây?