Vấn đề dân số có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở Đồng bằng sông Hồng vì?

Đồng bằng sông Hồng là một trong những khu vực phát triển nhanh chóng tại Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế đất nước. Bên cạnh đó, dân số tăng nhanh là yếu tố có ý nghĩa đối với khu vực này. Vậy vì sao vấn đề dân số có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở Đồng bằng sông Hồng? Cùng Hoc365 đi tìm lời giải ngay nhé!

Vấn đề dân số có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở Đồng bằng sông Hồng vì?

A. Là thị trường tiêu thụ tại chỗ rộng lớn.
B. Đáp ứng lao động cho nền nông nghiệp.
C. Tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội.
D. Đời sống nhân dân được cải thiện.

Đáp án: C. Tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội.

Giải thích nhanh: Vấn đề dân số có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở Đồng bằng sông Hồng ví nó tác động lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội khu vực này.

Giải đáp chi tiết: Vấn đề dân số có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở Đồng bằng sông Hồng vì?

Vấn đề dân số có ý nghĩa quan trọng ở Đồng bằng sông Hồng vì nó tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế và xã hội vùng này.

Dân số khu vực Đồng bằng sông Hồng hiện nay là 21.848.913 (năm 2021) chiếm khoảng 22,3% tổng dân số cả nước. Mật độ dân số trung bình khoảng 1.450 người trên 1 km vuông. Đây là vùng có mật độ dân số cao nhất cả nước.

Dân số tăng nhanh gây ra nhiều tác động tích cực và tiêu cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội của Đồng bằng sông Hồng như sau.

Tác động tích cực

• Dân số đông mang lại nguồn lao động dồi dào cho phát triển kinh tế, nhất là những ngành cần nhiều lao động.
  • Dân số đông tạo ra thị trường tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm rộng lớn.
  • Là cơ sở thúc đẩy dịch vụ phát triển, đặc biệt là dịch vụ tiêu dùng.
  • Nguồn lực lao động nhiều giúp thu hút đầu tư trong và ngoài nước.
  • Người dân có trình độ thâm canh lúa nước, giỏi thủ công, tỉ lệ lao động đào tạo tương đối cao, đội ngũ trí thức, kỹ thuật và công nghệ đông đảo.

Tác động tiêu cực

• Dân số tăng nhanh trong khi nền kinh tế chưa phát triển mạnh, tạo ra sự kìm hãm phát triển kinh tế.
  • Tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm tăng cao, khó khăn trong việc giải quyết việc làm cho lao động.
  • Dân số đông gây sức ép lên ý tế, giáo dục, văn hóa – xã hội và nhà ở.
  • Ô nhiễm môi trường và cạn kiệt tài nguyên.

Câu hỏi thường gặp

Việc phát triển các ngành dịch vụ ở Đồng bằng sông Hồng nhằm mục đích chủ yếu nào?

Phát triển các ngành dịch vụ ở Đồng bằng sông Hồng nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Ý nghĩa chủ yếu của chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở Đồng bằng sông Hồng là?

Ý nghĩa chủ yếu của chuyển dịch cơ cấu công nghiệp Đồng bằng sông Hồng là phát huy thế mạnh và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Hoc365 vừa gửi đến bạn đáp án câu hỏi trắc nghiệm vấn đề dân số có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở Đồng bằng sông Hồng vì? Nếu thấy bài viết hay, đừng quên để lại một đánh giá tích cực để ủng hộ chúng tôi nhé!