Trung Quốc đã áp dụng biện pháp chủ yếu nào sau đây để thu hút đầu tư nước ngoài?

4.9/5 - (10 bình chọn)

Trung Quốc là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới và thu hút rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Vậy để thu hút vốn đầu tư và công nghệ của nước ngoài, Trung Quốc đã làm gì? Cùng Hoc365 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

A. Tiến hành cải cách ruộng đất.
B. Phát triển kinh tế thị trường.
C. Thành lập các đặc khu kinh tế, các khu chế xuất
D. Mở các trung tâm thương mại.

Đáp án: C. Thành lập các đặc khu kinh tế, các khu chế xuất.

Giải đáp nhanh: Để thu hút đầu tư nước ngoài, Trung Quốc đã áp dụng biện pháp thành lập các đặc khu kinh tế, các khu chế xuất. (Tham khảo mục II, SGK/92 Địa lí 11 cơ bản)

Giải đáp chi tiết: Trung Quốc đã áp dụng biện pháp chủ yếu nào để thu hút đầu tư nước ngoài?

Trung Quốc đã xây dựng các đặc khu kinh tế và khu chế xuất để thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Bởi vì nơi đây được ưu tiên đầu tư hạ tầng và dịch vụ hỗ trợ cùng các chính sách thuế ưu đãi nhắm hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, việc thành lập các đặc khu kinh tế và khu chế xuất nhằm tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư với các quốc gia khác. Đồng thời biện pháp này còn giúp mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm và dịch vụ Trung Quốc.

Cuối cùng, biện pháp thu hút này giúp Trung Quốc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa kinh tế, tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Hiện nay, Trung Quốc có 7 đặc khu kinh tế bao gồm: Thâm Quyến, Sán Đầu, Chu Hải, Hạ Môn, Hải Nam, Horgos, Kashgar và 18 khu thí điểm thương mại tự do FTA./.

Chính sách thu hút FDI của Trung Quốc

Bên cạnh xây dựng các đặc khu kinh tế để thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thì Trung Quốc còn có các chính sách thu hút FDI nổi bật như:

• Ban hành chính sách cơ bản hoàn thiện cơ cấu sản xuất ngang bằng giữa các ngành ở Trung Quốc. Ban hành các quy định hướng dẫn về đầu tư nước ngoài để thu hút FDI.
  • Ưu tiên một số hạng mục về nông nghiệp, năng lượng sạch, giao thông và nguyên vật liệu để chuyển hướng thu hút đầu tư nước ngoài vào các tỉnh miền Tây và miền Trung.
  • Hệ thống pháp luật chặt chẽ về tiêu chuẩn môi trường, thủ tục pháp lý trong thu hút vốn đầu tư khiến cho Trung Quốc thu hút nguồn vốn sạch từ nước ngoài, đảm bảo phát triển bền vững.

Chính sách thu hút FDI của Trung Quốc

Hoc365 vừa gửi đến bạn đáp án chi tiết nhất về câu hỏi Trung Quốc đã áp dụng biện pháp chủ yếu nào để thu hút đầu tư nước ngoài? Nếu thấy thông tin hay và hữu ích, đừng quên để lại bình luận đóng góp ý kiến để chúng tôi xây dựng nhiều bài viết hay hơn nữa nhé!