Trong cơ cấu sản lượng điện của nước ta hiện nay tỉ trọng lớn nhất thuộc về?

Việt Nam hiện đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, đòi hỏi nhu cầu sử dụng điện năng của đất nước ngày càng tăng cao. Trong bối cảnh đó, việc xây dựng và phát triển các nguồn điện là vô cùng quan trọng. Vậy trong cơ cấu sản lượng điện của nước ta hiện nay tỉ trọng lớn nhất thuộc về ngành nào? Cùng Hoc365 tìm hiểu ngay nhé!

Trong cơ cấu sản lượng điện của nước ta hiện nay tỉ trọng lớn nhất thuộc về?

A. Nhiệt điện, nhiệt gió.
B. Thủy điện, điện gió.
C. Nhiệt điện, thủy điện.
D. Thủy điện điện nguyên tử.

Đáp án: C. Nhiệt điện, thủy điện.

Giải thích nhanh: Nhiệt điện và thủy điện là hai ngành chiếm tỉ trọng lớn nhất trong cơ cấu sản lượng điện của nước ta hiện nay, khoảng 40% sản lượng điện, tiếp đó là điện than và điện khí đốt.

Giải đáp chi tiết: Trong cơ cấu sản lượng điện của nước ta hiện nay tỉ trọng lớn nhất thuộc về?

Ngành nhiệt điện và thủy điện chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu sản lượng diện của Việt Nam với sự gia tăng các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than và khí, nhất là nhà máy điện tua bin khí có công suất lớn nhất phía Nam.

Thủy điện và nhiệt điện chiếm phần lớn cơ cấu sản lượng điện nước ta phải kể đến những lý do sau:

• Tiềm năng lớn: Việt Nam có nhiều sông lớn và sườn núi dốc có thể khai thác sản xuất thủy điện. Đồng thời nước có có sản lượng than đa phong phú,là nguồn tài nguyên quan trọng để sản xuất nhiệt điện.
  • Vốn đầu tư ban đầu cho các nhà máy nhiệt điện và thủy điện thấp nhưng lại có hiệu suất cao và ổn định, dễ vận hành.
  • Đáp ứng được nhu cầu sản xuất điện nhanh chóng trong giai đoạn phát triển kinh tế của đất nước.
  • Việc sản xuất điện từ nhà máy thủy điện và nhiệt điện có giá thành thấp hơn so với nguồn điện mặt trời và điện gió.

Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều nguồn năng lượng hóa thạch như dầu mỏ, than đó trong sản xuất diện cũng gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Do đó, đẩy mạnh sử dụng năng lượng mặt trời và điện gió là cần thiết để bảo vệ môi trường.

Tìm hiểu thủy điện, nhiệt điện nước ta

Thủy điện Việt Nam

Năm 2013, tổng công suất điện của Việt Nam vào khoảng 35.000W, trong đó 60% tập trung tại miền Bắc và 27% tập trung tại miền Trung và 13% thuộc miền Nam.

Trong năm này, tổng số dự án thủy điện đã đưa vào vận hành là 268 với tổng công suất 14.240 MW.

Năm 2014, thủy điện chiếm khoảng 32% trong tổng sản xuất điện. Cho đến nay các vị trí xây dựng dự án thủy điện có công suất trên 100MW hầu như đã được khai thác hết.

Tại nước ta hiện nay, các nguồn thủy điện có công suất 300W thì được phân loại là thủy điện nhỏ. Các nguồn thủy điện có công suất lớn hơn thì gọi là thủy điện lớn.

Thủy điện Việt Nam

Nhiệt điện Việt Nam

Vào năm 2020, tổng công suất các nhà máy nhiệt điện than khoảng 26.000 MW, chiếm 42,7% công suất toàn hệ thống, sản xuất khoảng 131 tỷ kWh.

Từ năm 2011 cho đến nay, hàng loạt nhà máy nhiệt điện than công suất lớn liên tục đưa vào vận hành. Từ đó nhiệt điện than ngày càng khẳng định vai trò là nguồn điện chủ lực, đảm bảo an ninh năng lượng quốc giá.

Cùng với sự phát triển về số lượng và quy mô nhà máy, công nghệ nhiệt điện than ngày càng hiện đại, có phép vận hành các tổ máy có hiệu suất cao và an toàn.

Nhiều nhà máy thủy điện được đầu tư công nghệ đốt than phun với thông số hơi cận tới hạn, siêu tới hạn. Bên cạnh đó, các nhà mày này được đầu tư công nghệ xử lý môi trường hiện đại, đạt hiệu quả cao.

Nhiệt điện Việt Nam

Nhiều nhà máy thủy điện được xây dựng ở nước ta vì?

Tiềm năng thủy điện rất lớn.

Tiềm năng thuỷ điện nước ta tập trung nhiều nhất ở vùng?

Thủy điện nước ta tập trung nhiều ở vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Khó khăn lớn nhất của việc khai thác thủy điện nước ta là?

Khó khăn của khai thác thủy điện nước ta là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở nước ta có sự phân mùa, lượng nước tập chủ yếu vào mùa mưa (khoảng 75%).

Hoc365 vừa giải đáp câu hỏi trắc nghiệm hiện nay cơ cấu sản lượng điện nước ta có tỉ trọng lớn nhất thuộc về ngành nào? Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, đừng quên để lại đánh giá tích cực để ủng hộ chúng tôi nhé!