Phân tích điều kiện và hiện trạng phát triển công nghiệp khai thác dầu khí ở nước ta?

4.8/5 - (10 bình chọn)

Ở Việt Nam, ngành dầu khí bắt đầu được phát triển từ những năm 1970, với việc khai thác các mỏ dầu ở vùng biển phía Nam và phía Bắc. Trong bài viết sau đây của Hoc365, hãy cùng xem bài giải trình bày tiềm năng và sự phát triển của hoạt động khai thác dầu khí ở nước ta nhé!

Tìm hiểu điều kiện và hiện trạng phát triển công nghiệp khai thác dầu khí nước ta ngay sau đây!

Điều kiện phát triển

• Nước ta có cùng biển và thềm lục địa rộng lớn, có triển vọng phát triển dầu khí lớn.
  • Nước ta có các bồn trầm tích có triển vọng chứa dầu khí ở thềm lục địa nước ta, trữ lượng vài tỷ tấn và hàng trăm tỷ m³ khí.
  • 8 bể trầm tích là sông Hồng, Hoàng Sa, Phú Khánh, Cửu Long, Nam Côn Sơn, Tư Chính – Vũng Mây, Trường Sa, Thổ Chu – Mã Lai, trong đó hai bể trầm tích lớn nhất là Nam Côn Sơn và Cửu Long.
  • Các mỏ dầu khí ở nước ta được phát hiện và khai thác từ lòng đất dưới đáy biển khu vực thềm lục địa phía Nam.
  • Việt Nam có trữ lượng tiềm năng khoảng trên 4 tỷ m³ dầu quy đổi và gần đây mở rộng tìm kiếm phát hiện nhiều mỏ mới.

Điều kiện phát triển

Hiện trạng phát triển

• Dầu khí là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước và luôn đứng đầu về kim ngạch xuất khẩu.
  • Dầu mỏ được dùng cho xuất khẩu là cơ sở để hình thành công nghiệp lọc – hóa dầu.
  • Các thùng dầu đầu tiên được khai thác vào năm 1986, từ đó sản lượng dầu tăng liên tục hàng năm.
  • Các nhà máy lọc hóa dầu như Vân Phong, Dung Quất đã góp phần nâng cao giá trị và sự đa dạng các sản phẩm dầu mỏ: sản xuất chất dẻo, cao su, hóa chất,…
  • Khí tự nhiên đang được khai thác, dự án Nam Côn Sơn đưa khí từ mỏ Lan Đỏ, Lan Tây về cho các nhà máy tuabin của nhà máy điện Phú Mỹ, Cà Mau. Ngoài ra, khi còn được dùng để sản xuất phân đạm.
  • Các mỏ dầu khí đang được khai thác là: Rạng Đông, Bạch Hổ, Đại Hùng, Hồng Ngọc, các mỏ khí: Lan Tây, Lan Đỏ, Tiền Hải.

Hiện trạng phát triển

Câu hỏi trắc nghiệm liên quan Địa lý 12 Bài 27

Câu 1: Hải bề trầm tích có triển vọng vè trữ liệu và khả năng khai thác dầu khí lớn nhất của nước ta là:

A. Bể Cửu Long và bể Nam Côn Sơn.
B. Bể Hoàng sa và bể Trường sa.
C. Bể sông Hồng và bể Phú Khánh.
D. Bể Malai – Thổ Châu và bể Vũng Mây –Tư Chính.

Câu 2: Mỏ dầu được khai thác đầu tiên ở nước ta là:

A. Hồng Ngọc
B. Rạng Đông
C. Rồng
D. Bạch Hổ

Câu 3: Việc khai thác dầu thô ở nước ta hiện nay chủ yếu để

A. Dùng làm nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện.
B. Dùng làm nguyên liệu cho các nhà máy lọc dầu trong nước.
C. Xuất khẩu thu ngoại tệ.
D. Dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp hóa chất.

Câu 4 : Nước ta bắt đầu khai thác dầu mỏ từ năm:

A. 1986
B. 1990
C. 1991
D. 1996

Hoc365 vừa phân tích điều kiện và hiện trạng phát triển công nghiệp khai thác dầu khí ở nước ta chi tiết đến bạn. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, đừng quên để lại đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé!