Phần lớn diện tích trồng chè ở Tây Nguyên tập trung tại tỉnh?

Tây Nguyên là nơi tập trung nhiều cánh đồng trồng chè rộng lớn ở Việt Nam. Trong số đó, tỉnh nào của Tây Nguyên có diện tích trồng chè lớn nhất cả nước? Cùng Hoc365 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

A. Đắk Lắk
B. Gia Lai
C. Kon Tum
D. Lâm Đồng

Đáp án: D. Lâm Đồng

Giải đáp nhanh: Lâm Đồng là tỉnh có diện tích trồng chè lớn nhất ở Tây Nguyên.

Giải đáp chi tiết: Ở vùng Tây Nguyên, tỉnh nào có diện tích chè lớn nhất?

Lâm Đồng là tỉnh có diện tích trồng chè lớn nhất ở vùng Tây Nguyên. Chè ở Lâm Đồng chiếm đến 23.600 ha, sản lượng 280.000 tấn/năm, chiếm 30% sản lượng chè cả nước.

Lâm Đồng là tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc phát triển cây chè với địa hình đồi núi, độ cao trung bình từ 800 – 1500 m so với mực nước biển. Do đó, có khí hậu mát mẻ, độ ẩm cao và đất đai phù sa màu mỡ.

Giải đáp chi tiết: Ở vùng Tây Nguyên, tỉnh nào có diện tích chè lớn nhất?

Nhiệt độ trung bình ở Lâm Đồng dao động từ 15 đến 24 độ C, tạo điều kiện cho sự phát triển của cây chè. Ngoài ra, Lâm Đồng có khối lượng mưa khá đều quanh năm từ 1800 – 3500 mm/năm, giúp cây chè phát triển tươi tốt.

Đặc biệt, Lâm Đồng còn có các dòng sông, suối, hồ, đập thủy điện tạo nên hệ thống tưới tiêu tự động cho cây chè. Tỉnh còn có nhiều trang trại chè áp dụng kỹ thuật canh tác hiện đại, giúp tăng năng suất và chất lượng trà.

Tình hình sản xuất chè ở tỉnh Lâm Đồng

Cây chè là cây công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu cây trồng tỉnh Lâm Đồng. Tính đến năm 2021, toàn tỉnh có 11.287 ha diện tích trồng chè, sản lượng ước tính đạt 160.719 tấn chè búp tươi.

Diện tích sản xuất chè của tỉnh tập trung nhiều ở huyện Bảo Lâm và thành phố Bảo Lộc, các huyện còn lại thì sản xuất với diện tích nhỏ.

Tình hình sản xuất chè ở tỉnh Lâm Đồng

Cơ cấu giống chè đa dạng, trong đó, các loại chè chất lượng cao Kim Tuyên, Tứ Quý, Olong, Ngọc Thúy chiếm 44.05%; chè hạt chiến 21,1%, chè cành cao chiến 34,85%.

Các giống chè chế biến chiếm 90% tổng sản lượng hàng năm, chủ yếu là giống chè chất lượng cao và chè cao sản, gồm chè đen, chè xanh và chè olong.

Tình hình sản xuất chè ở tỉnh Lâm Đồng

Toàn tỉnh có 155 công ty chế biến chè với công suất 29.871 tấn/năm và 90 cơ sở chế biến chè tập trung chủ yếu tại Thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc, Bảo Lâm, Lâm Hà. Trong đó, 6 công ty chế biến chè áp dụng hệ thống quản lý theo ISO và 1 cơ sở áp dụng hệ thống quản lý theo HACCP.

Thị trường tiêu thụ chè chủ yếu vẫn là thị trường nội địa gồm các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ và miền Trung, chiếm khoảng 74%. Sản lượng xuất khẩu chiến 26% chủ yếu là Đài Loan, Pakistan và Afghanistan, Nga, Mỹ,…

Câu hỏi thường gặp

Khó khăn lớn nhất về tự nhiên đối với việc phát triển cây công nghiệp ở Tây Nguyên là

Khó khăn lớn nhất về tự nhiên đối với phát triển cây công nghiệp ở Tây Nguyên chính là độ dốc địa hình lớn, đất dễ thoái hóa.

Vùng chuyên canh cây cao su lớn nhất của nước ta hiện nay là?

Tây Nguyên là vùng chuyên canh cao su lớn nhất Việt Nam.

Hoc365 vừa giải đáp chi tiết câu hỏi trắc nghiệm ở Tây Nguyên tỉnh có diện tích chè lớn nhất là? Nếu thấy câu trả lời hữu ích, đừng quên để lại đánh giá tích cực tiếp thêm động lực cho chúng tôi ra nhiều bài viết hay hơn nữa nhé!