Khai thác dầu khí là ngành công nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao cho khu vực Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, sự phát triển của ngành này cũng gây ra tác động đến ngành khác. Vậy ngành nào sau đây của Đông Nam Bộ có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi phát triển công nghiệp dầu khí? Hoc365 sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc trong bài viết này.

Trắc nghiệm: Ngành nào sau đây của Đông Nam Bộ có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi phát triển công nghiệp dầu khí?

A. Du lịch biển.
B. Vận tải biển.
C. Dịch vụ dầu khí.
D. Chế biến hải sản.

Đáp án: D. Chế biến hải sản.

Giải đáp nhanh: Chế biến hải sản là ngành của Đông Nam Bộ có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi phát triển công nghiệp dầu khí. Bởi công nghiệp dầu khí gây ảnh hưởng đến môi trường vùng ven biển.  Đặc biệt là các khu vực gần nhà máy, cảng, khu vực khai thác dầu khí.

Chi tiết: Ngành có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi phát triển dầu khí ở Đông Nam Bộ

Hoạt động khai thác dầu khí gây ảnh hưởng đến môi trường, cụ thể là chất lượng nước và khí thải ở các vùng ven biển. Hoạt động khai thác bao gồm vận chuyển, xử lý cũng như lưu trữ dầu khí gây ô nhiễm nguồn nước, làm giảm sản lượng hải sản xung quanh khu vực này.

Do đó, ngành chế biến hải sản có nguy cơ  bị ảnh hưởng nhiều nhất khi phát triển công nghiệp dầu khí. Đặc biệt là ở những khu vực ven biển gần cảng, nhà máy khai thác. Tuy nhiên, việc phát triển công nghiệp dầu khí vẫn là phương hướng khai thác lãnh thổ theo chiều sâu trong ngành công nghiệp của Đông Nam Bộ.

Bởi không thể phủ nhận vai trò của ngành dầu khí đối với nền kinh tế. Cụ thể là tạo ra sản phẩm có giá trị, đẩy nhanh phát triển kinh tế. Bởi ngành công nghiệp này tạo ra các sản phẩm như xăng, dầu, chất dẻo tổng hợp có giá trị cao, xuất khẩu thu nhiều ngoại tệ. Công Nghiệp dầu khí của Đông Nam Bộ đã góp phần lớn trong giá trí sản xuất công nghiệp của vùng.

Ngành có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi phát triển dầu khí ở Đông Nam Bộ

Trắc nghiệm liên quan

Câu 1: Ý nghĩa chủ yếu của việc phát triển công nghiệp dầu khí ở Đông Nam Bộ là

A. Làm sâu sắc sự phân hóa lãnh thổ, thu hút vốn đầu tư.
B. Tăng cường các quan hệ quốc tế, tăng vị thế của vùng.
C. Góp phần đa dạng cơ cấu kinh tế, tạo nhiều việc làm.
D. Tạo sản phẩm có giá trị, đẩy nhanh phát triển kinh tế.

Câu 2: Công nghiệp khai thác dầu khí phát triển đã giúp cho vùng Đông Nam Bộ?

A. Trở thành vùng chuyên canh cây công nghiệp lớn nhất cả nước.
B. Thay đổi nhanh chóng bộ mặt của vùng.
C. Hình thành nên các nhà máy lọc – hóa dầu hiện đại.
D. Thu hút lượng khách du lịch lớn đến vùng.

Câu 3: Do sự hình thành và phát triển công nghiệp khai thác dầu khí nên khu vực Đông Nam Bộ đã có những chuyển biến nào dưới đây?

A. Có nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào.
B. Có nguồn lao động đông, chuyên môn kĩ thuật cao.
C. Đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp điện, điện tử.
D. Tỉ trọng công nghiệp trong cơ cấu ngành kinh tế tăng nhanh.

Câu 4: Công nghiệp dầu khí phát triển mạnh ở Đông Nam Bộ, nguyên nhân cơ bản do?

A. Vùng tập trung tài nguyên dầu mỏ giàu có nhất cả nước.
B. Vùng có trình độ khoa học – kĩ thuật cao, cơ sở hạ tầng công nghiệp hiện đại.
C. Vùng thu hút nhiều nhất nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước.
D. Chính sách phát triển công nghiệp của Nhà nước.

Câu 5: Trung tâm khai thác dầu khí của Đông Nam Bộ là?

A. TP Hồ Chí Minh.
B. Biên Hòa.
C. Thủ Dầu Một.
D. Bà Rịa – Vũng Tàu.

Câu 6: Tác động của công nghiệp dầu khí đến sự phát triển kinh tế Đông Nam Bộ không phải là?

A. Phát triển công nghiệp hóa dầu.
B. Tạo điều kiện cho công nghiệp của vùng đa dạng.
C. Tăng cường cơ sở năng lượng.
D. Thúc đẩy ngành thủy sản phát triển.

Trắc nghiệm liên quan

Trên đây Hoc365 đã cùng bạn giải đáp câu hỏi ngành nào sau đây của Đông Nam Bộ có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi phát triển công nghiệp dầu khí. Hãy Like, Share và để lại Comment nếu bài viết này hữu ích nhé.