Giải đáp: Lao động trong nông nghiệp ở nước ta hiện nay

4.9/5 - (16 bình chọn)

Với hơn 70% dân số sống và làm việc ở nông thôn, ngành nông nghiệp trở thành ngành cung cấp việc làm lớn nhất Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu là vì kinh tế nước ta chủ yếu là nông nghiệp, quá trình đô thị hóa diễn ra chậm. Do đó, vấn đề lao động trong nông nghiệp ở nước ta hiện nay rất được quan tâm. Trong bài viết này, Hoc365 sẽ cùng bạn tìm hiểu về đặc điểm của nguồn lao động trong ngành này. Tham khảo ngay nhé.

lao động trong nông nghiệp ở nước ta hiện nay

Câu hỏi trắc nghiệm

Lao động trong nông nghiệp ở nước ta hiện nay như thế nào?

A. Tập trung nhiều ở vùng núi.
B. Hầu hết đều gia nhập hợp tác xã.
C. Trình độ đang dần được nâng lên.
D. Phần lớn làm ở ngành chăn nuôi.

Đáp án: C. Trình độ đang dần được nâng lên.

Giải đáp nhanh: Lao động trong nông nghiệp ở nước ta hiện nay có trình độ đang được nâng lên.

lao động trong nông nghiệp ở nước ta hiện nay

Trả lời chi tiết: Lao động trong nông nghiệp ở nước ta hiện nay

Cùng tìm hiểu rõ hơn về lao động trong ngành nông nghiệp nước ta hiện nay qua nội dung bên dưới nhé.

Đặc điểm lao động trong nông nghiệp

Đa số lao động trong ngành nông nghiệp ở Việt Nam là những người nông dân, trình độ học vấn thấp và không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khác. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi Việt Nam đang tiến hành đổi mới công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Năng suất lao động trong nông nghiệp ở Việt Nam thấp so với các nước khác trong khu vực. Nguyên nhân chính là do quá trình sản xuất chủ yếu làm thủ công, thiếu ứng dụng khoa học kỹ thuật, máy móc thiết bị hiện đại.

Đặc điểm lao động trong nông nghiệp

Lao động trong ngành nông nghiệp thường phải làm việc với các điều kiện khắc nghiệt như thời tiết, đất đai và môi trường làm việc không được tốt.

Thu nhập của người lao động trong ngành nông nghiệp thường thấp hơn so với các ngành khác. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người lao động ở vùng sâu, vùng xa hay những người nông dân vừa và nhỏ.

Đặc điểm lao động trong nông nghiệp

Nâng cao trình độ cho lao động ngành nông nghiệp

Trình độ lao động trong ngành nông nghiệp ở Việt Nam đang được nâng cao. Nhiều trường đào tạo nghề và trường đại học đã mở các chương trình đào tạo chuyên ngành nông nghiệp để đào tạo nhân lực có trình độ cao hơn trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, các chương trình đào tạo kỹ năng và kinh nghiệm cũng được triển khai để nâng cao trình độ lao động nông nghiệp hiện tại. Như vậy, người lao động có thể học được các phương pháp sản xuất mới, ứng dụng các công nghệ tiên tiến. Đồng thời tăng cường kiến thức về quản lý và kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nâng cao trình độ cho lao động ngành nông nghiệp

Việc nâng cao trình độ lao động trong ngành nông nghiệp là rất cần thiết để cải thiện chất lượng và hiệu quả sản xuất. Bên cạnh đó là tăng thu nhập cho người lao động. Ngoài ra, còn giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp trong nước, từ đó cải thiện đời sống và tăng trưởng kinh tế cho đất nước.

Câu hỏi thường gặp khác

Những vấn đề nào đang ảnh hưởng đến tình hình lao động trong ngành nông nghiệp ở Việt Nam?

Một số vấn đề ảnh hưởng bao gồm: sự chênh lệch về thu nhập giữa ngành nông nghiệp và các ngành khác, sự khó khăn trong tuyển dụng và giữ chân lao động trẻ, sự thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cao, sự bất ổn về môi trường làm việc, và sự thiếu hụt vốn đầu tư cho ngành nông nghiệp.

Tình hình nâng cao trình độ lao động trong ngành nông nghiệp ở Việt Nam hiện nay như thế nào?

Hiện nay, trình độ lao động trong ngành nông nghiệp ở Việt Nam đang được nâng cao thông qua các chương trình đào tạo chuyên ngành, kỹ năng và kinh nghiệm.

Trên đây, Hoc365 đã cùng bạn tìm hiểu về lao động trong nông nghiệp ở nước ta hiện nay. Đừng quên Like, Share và để lại Comment nếu bài viết này hữu ích với độc giả nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Tối ưu giao diện hiển thị, tốc độ tải trang website hoc365.edu.vn trên thiết bị của bạn.