Giải đáp: Lao động nước ta hiện nay?

Lao động là một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Trong bài viết sau đây của Hoc365, hãy cùng tìm lời giải cho câu hỏi tình hình lao động nước ta hiện nay như thế nào nhé!

Lao động nước ta hiện nay?

Lao động nước ta hiện nay:

A. Số lượng tăng, chất lượng được nâng lên.
B. Phân bố rất đồng đều, nhiều kinh nghiệm.
C. Số lượng không lớn, chủ yếu ở đô thị.
D. Rất dồi dào, phần lớn có trình độ cao.

Đáp án: A. Số lượng tăng, chất lượng được nâng lên.

Giải đáp nhanh: Lao động nước ta hiện nay có số lượng tăng và chất lượng được nâng cao.

Giải đáp chi tiết: Lao động nước ta hiện nay?

Nguồn lao động nước ta rất dồi dào 42,53 triệu người, chiếm 51,2% tổng dân số vào năm 2005. Cho đến thời điểm hiện tại, mỗi năm tăng thêm 1 triệu lao động mới.

Người lao động nước ta cần cù, sáng tạo, ham học hỏi. Lao động có nhiều kinh nghiệm sản xuất gắn liền với truyền thống dân tộc trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp,… được tích lũy qua nhiều thế hệ. Bên cạnh đó, lao động thế hệ nay có khả năng tiếp thu khoa học kỹ thuật.

Chất lượng lao động nước ta ngày càng tăng nhờ thành tựu phát triển văn hóa, giáo dục và ý tế. Theo thống kê hiện nay có 10 triệu lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật, chiếm 25% tổng số lao động, trong đó có 5,35 lao động có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học.

Giải đáp chi tiết: Lao động nước ta hiện nay?

Tuy nhiên, lao động nước ta vẫn còn những hạn chế sau:

• Thiếu tác phong công nghiệp, kỹ thuật lao động chưa cao.
    Nhiều lao động còn chưa qua đào tạo chiếm tới 75% thể lực yếu.
  • Lực lượng lao động trình độ cao còn ít, nhất là đội ngũ cán bộ quản lý, công nhân kỹ thuật lành nghề còn thiếu nhiều.
  • Lao động phân bố không đều về cả số lượng lẫn chất lượng các ngành.

Cơ cấu lao động nước ta hiện nay

Cơ cấu lao động theo ngành kinh tế:

• Lao động trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp chiếm tỉ trọng cao nhất.
  • Xu hướng lao động theo ngành kinh tế hiện nay là giảm tỷ trọng lao động nông, lâm, ngư nghiệp và tăng tỉ trọng lao động công nghiệp, xây dựng, dịch vụ.

Cơ cấu lao động theo thành phần kinh tế:

• Phần lớn lao động làm ở khu vực ngoài nhà nước.
  • Tỷ trọng lao động khu vực 1 ngoài Nhà nước và khu vực Nhà nước ít biến động, lao động ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài có xu hướng tăng.

Cơ cấu lao động theo thành thị và nông thôn:

• Lao động chủ yếu ở nông thôn.
  • Tỷ trọng lao động nông thôn giảm, lao động thành thị tăng.

Cơ cấu lao động nước ta cũng có những hạn chế như năng suất lao động thấp, phần lớn lao động có thu nhập thấp, phúc lợi lao động xã hội chuyển biến chậm và chưa sử dụng hết thời gian lao động.

Cơ cấu lao động nước ta hiện nay

Một số câu hỏi trắc nghiệm liên quan

Câu 1. Nhận định nào dưới đây không đúng với đặc điểm lao động nước ta?

A. Nguồn lao động dồi dào, tăng nhanh.
B. Đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề còn thiếu nhiều.
C. Chất lượng lao động ngày càng được nâng lên.
D. Lực lượng lao động có trình độ cao đông đảo

Câu 2. Cơ cấu lao động theo thành phần kinh tế ở nước ta đang chuyển dịch theo hướng:

A. Tăng tỉ trọng khu vực Nhà nước, giảm tỉ trọng khu vực ngoài Nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.
B. Tăng tỉ trọng khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, giảm tỉ trọng khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước.
C. Giảm tỉ trọng khu vực nhà nước, tăng tỉ trọng khu vực ngoài nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.
D. Giảm tỉ trọng khu vực ngoài nhà nước, tăng tỉ trọng khu vực nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước

Câu 3. Hạn chế lớn nhất của nguồn lao động nước ta là

A. Trình độ chuyên môn, kỹ thuật chưa cao.
B. Thể lực chưa thật tốt.
C. Còn thiếu kỹ năng làm việc

Câu 4. Chất lượng nguồn lao động nước ta còn nhiều hạn chế, nguyên nhân là

A. Nguồn lao động chưa thật sự cần cù, chịu khó.
B. Tính sáng tạo của lao động chưa thực sự cao.
C. Người lao động phần lớn còn thiếu kinh nghiệm.
D. Công tác đào tạo lao động chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội

Câu 5. Cơ cấu lao động phân theo thành thị, nông thôn ở nước ta có đặc điểm

A. Tỷ trọng lao động ở khu vực nông thôn thấp hơn thành thị.
B. Tỷ trọng lao động ở khu vực nông thôn cao hơn thành thị.
C. Tỷ trọng lao động ở hai khu vực tương đương nhau.
D. Tỷ trọng lao động ở khu vực nông thôn tăng, ở khu vực thành thị giảm

Hoc365 vừa giải đáp chi tiết câu hỏi lao động nước ta hiện nay như thế nào? Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới hơn mỗi ngày nhé!