Điều kiện tự nhiên của Nhật Bản tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển ngành?

Nhật Bản là một quốc gia có điều kiện tự nhiên đặc biệt, với khí hậu ôn đới và địa hình đa dạng. Những điều kiện này đã tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho nhiều lĩnh vực, bao gồm công nghiệp và nông nghiệp. Câu hỏi đặt ra là điều kiện tự nhiên của Nhật Bản tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển ngành nào? Cùng Hoc365 tìm hiểu trong bài viết này nhé.

điều kiện tự nhiên của Nhật Bản tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển ngành

Điều kiện tự nhiên của Nhật Bản tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển ngành

Điều kiện tự nhiên của Nhật Bản đã tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển ngành giao thông vận tải biển, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản, du lịch biển. Trong đó đánh bắt hải sản là ngành kinh tế quan trọng của Nhật Bản. Bên cạnh đó, giao thông vận tải biển cũng có vai trò đặc biệt trong nền kinh tế của nước này.

Mỗi điều kiện về tự nhiên tạo sự thuận lợi để phát triển mỗi ngày khác nhau, cụ thể như sau:

Vị trí địa lý:

• Vị trí địa lý là một lợi thế to lớn khi nằm ở Đông Á, khu vực có nền kinh tế phát triển năng động và gần các quốc gia lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, và Đông Nam Á. Giúp Nhật Bản dễ dàng tham gia vào các hoạt động giao thương, mở rộng thị trường và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.
  • Với 4 mặt giáp biển, Nhật Bản sở hữu nhiều cảng biển, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành kinh tế biển phát triển. Như đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản, giao thông vận tải biển, du lịch biển và khai thác khoáng sản biển.

Địa hình:

• Nhật Bản có nhiều đồng bằng nhỏ và đất đai màu mỡ thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp.
  • Bờ biển khúc khuỷu và chia cắt mạnh tạo nhiều vịnh và vùng biển, giúp xây dựng các cảng biển và phát triển ngành khai thác thủy sản.
  • Vùng biển quanh quần đảo Nhật Bản còn là nơi hội tụ của các dòng biển nóng và lạnh. Từ đó tạo ra ngư trường lớn với nhiều loài cá như cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích. Đây là điều kiện thuận lợi cho ngành khai thác thủy sản phát triển.

Khí hậu:

Nằm trong khu vực khí hậu gió mùa, mưa nhiều. Phía Bắc có khí hậu ôn đới và phía Nam có khí hậu cận nhiệt đới, giúp đa dạng hóa cơ cấu cây trồng và vật nuôi. Tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho ngành nông nghiệp của đất nước này.

Sông ngòi:

Sông ngòi chủ yếu là các con sông nhỏ, ngắn và dốc nên tạo tiềm năng phát triển ngành thủy điện.

Khoáng sản:

Một số loại có tiềm năng cho phát triển công nghiệp như đồng, vàng, than đá, dầu mỏ…

Câu 1: Đồng bằng ở Nhật Bản có đặc điểm

A. Nhỏ hẹp nhưng màu mỡ
B. Nhỏ hẹp và đất xấu.
c. Rộng lớn và đất trồng thì ít
D. Rộng lớn và phì nhiêu.

Câu 2: Sông ngòi Nhật Bản có giá trị về

A. Giao thông đường thủy nội địa.
B. Phát triển du lịch.
C. Thủy điện.
D. Thủy sản.

Câu 3: Sự hiện diện của dòng biển lạnh Ô-ya-si-vô và dòng biển nóng Cư-rô-si-vô ở Nhật Bản mang lại lợi ích nào sau đây?

A. Biển Nhật Bản có nhiều ngư trường lớn.
B. Biển Nhật Bản ít bị đóng băng vào mùa đông,
C. Thuận lợi cho giao thông Bắc Nam.
D. Các hệ quả trên đều đúng

Câu 4: Khí hậu của Nhật Bản chủ yếu là

A. Hàn đới và ôn đới lục địa.
B. Hàn đới và ôn đới đại dương.
C. Ôn đới và cận nhiệt đới.
D. Ôn đới đại dương và nhiệt đới.

Câu hỏi trắc nghiệm liên quan

Trên đây, Hoc365 đã trả lời câu hỏi điều kiện tự nhiên của Nhật Bản tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển ngành nào. Đừng quên Like, Share và để lại đánh giá góp ý để Hoc365 ngày càng phát triển hơn nữa nhé.