Đặc điểm nào sau đây đúng với quá trình đô thị hóa đang diễn ra trên thế giới hiện nay?

5/5 - (5 bình chọn)

Quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới hiện nay. Từ các khu vực nông thôn đến thành thị, con người đang chuyển đến những nơi có có hội kinh doanh và làm việc tốt hơn. Trong bài viết sau đây của Hoc365, hãy cùng tìm hiểu đáp án đặc điểm nào đúng với quá trình đô thị hóa đang diễn ra trên thế giới hiện nay nhé!

Đặc điểm nào sau đây đúng với quá trình đô thị hóa đang diễn ra trên thế giới hiện nay?

Câu hỏi trắc nghiệm

Đặc điểm nào sau đây đúng với quá trình đô thị hóa đang diễn ra trên thế giới hiện nay?

A. Tỉ lệ dân thành thị tăng nhanh.
B. Tỉ lệ dân nông thôn giảm nhanh,
C. Tỉ lệ dân thành thị giảm nhanh.
D. Tỉ lệ dân nông thôn tăng nhanh.

Đáp án: A. Tỉ lệ dân thành thị tăng nhanh.

Giải đáp nhanh: Một trong những đặc điểm của quá trình đô thị hóa đang diễn ra trên thế giới hiện nay chính là tỉ lệ dân thành thị tăng nhanh.

Giải đáp chi tiết: Đặc điểm nào sau đây đúng với quá trình đô thị hóa đang diễn ra trên thế giới hiện nay

Tỉ lệ thành thị tăng nhanh là một trong những đặc điểm của quá trình đô thị hóa trên thế giới hiện nay. Theo thống kế của Liên Hợp Quốc, tỉ lệ dân số sống trong các đô thị trên thế giới tăng từ 29.61% vào năm 1950 lên đến 56,18% vào năm 2020.  Dự kiến trong tương lai, tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng lên đến hơn 68% vào năm 2050.

Nhiều quốc gia đang đối mặt với tốc độ tăng trưởng dân số thành thị nhanh chóng, đặc biệt là ở châu Á và châu Phi bởi sự gia tăng đáng kể của người sống trong các thành phố lớn.

Giải đáp chi tiết: Đặc điểm nào sau đây đúng với quá trình đô thị hóa đang diễn ra trên thế giới hiện nay

Các nước phát triển (Châu Âu, Hoa Kỳ hay Úc) thường có mức độ đô thị hóa cao (trên 87%) hơn nhiều so với các nước đang phát triển(khoảng 35%). Tuy nhiên, đô thị các nước phát triển phần lớn đã ổn định nên tốc độ đô thị hóa thấp hơn nhiều so với trường hợp các nước đang phát triển.

Tìm hiểu đô thị hóa

Khái niệm đô thị hóa

Đô thị hóa là sự mở rộng đô thị, tính theo tỉ lệ phần trăm giữa dân số đô thị trên tổng dân số hay diện tích đô thị trên tổng diện tích. Đô thị hóa là quá trình phát triển rộng rãi lối sống thành thị thể hiện qua mặt dân số, mật độ dân số và chất lượng cuộc sống.

Khái niệm đô thị hóa

Ảnh hưởng đô thị hóa

Quá trình đô thị hóa làm ảnh hưởng tới quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế và số lượng, chất lượng dân số đô thị. Tỉ lệ dân thành thị tăng nhanh còn làm thay đổi nhu cầu sử dụng đất đô thị và ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của vùng và quốc gia.

Ảnh hưởng đô thị hóa

Về mặt tích cực, đô thị hóa góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và sự phân bố dân cư. Nơi đây tạo ra việc làm, thu nhập cho người lao động. Thành thị tiêu thụ sản phẩm hàng hóa lớn, sử dụng lực lượng lao động chất lượng cao, cơ sở hạ tầng hiện đại, giúp thu hút đầu tư mạnh trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, đô thị hóa làm sản xuất ở nông thôn bị đình trệ do thiếu lực lượng lao động. Thành thị phải chịu áp lực thất nghiệp, quá tải cơ sở hạ tầng, ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, an ninh xã hội khó đảm bảo, nhiều tệ nạn xã hội, phân hóa giàu nghèo,..

Câu hỏi thường gặp

Các châu lục nào sau đây có tỷ lệ dân thành thị vào loại cao nhất hiện nay?

Khu vực có tỷ lệ dân thành thị cao nhất là: Bắc Mĩ, Nam Mĩ, Tây và Trung Âu, Bắc Âu, Liên Bang Nga, Đông Á, Ôxtrâylia, Libi.

Châu lục nào sau đây có tỉ lệ dân thành thị nhỏ nhất?

Khu vực châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á có tỷ lệ dân thành thị nhỏ nhất.

Hoc365 vừa gửi đến bạn lời giải chi tiết câu hỏi đặc điểm nào sau đây đúng với quá trình đô thị hóa đang diễn ra trên thế giới hiện nay? Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều kiến thức mới và hay hơn nữa nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Tối ưu giao diện hiển thị, tốc độ tải trang website hoc365.edu.vn trên thiết bị của bạn.