Trung du và miền núi của Việt Nam là khu vực có nhiều tiềm năng cho sự phát triển của các ngành công nghiệp. Mặc dù có tiềm năng, tuy nhiên công nghiệp ở trung du và miền núi nước ta vẫn gặp nhiều hạn chế. Vậy ở Trung du và miền núi nước ta, hoạt động công nghiệp còn hạn chế chủ yếu là do nguyên nhân nào? Cùng Hoc365 tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Câu 1: Công nghiệp ở trung du và miền núi nước ta còn gặp nhiều hạn chế trong phát triển là do?

A. Kết cấu hạ tầng chưa phát triển.
B. Thiếu tài nguyên thiên nhiên.
C. Thông tin liên lạc chưa phát triển.
D. Thiếu lực lượng lao động.

Đáp án: A. kết cấu hạ tầng chưa phát triển.

Câu 2: Ở Trung du và miền núi nước ta, hoạt động công nghiệp còn hạn chế chủ yếu là do?

A. Vị trí địa lý không thuận lợi.
B. Nghèo tài nguyên khoáng sản.
C. Thiếu lao động có chuyên môn cao.
D. Điều kiện phát triển thiếu đồng bộ.

Đáp án: D. Điều kiện phát triển thiếu đồng bộ.

Giải thích nhanh: Công nghiệp ở trung du và miền núi nước ta còn gặp nhiều hạn chế là do kết cấu hạ tầng chưa phát triển. Điều này đồng nghĩa với việc điều kiện phát triển thiếu đồng bộ, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông vận tải.

Trả lời chi tiết: Công nghiệp ở trung du và miền núi nước ta còn gặp nhiều hạn chế trong phát triển là do?

Cơ sở hạ tầng kém phát triển, thiếu sự đồng bộ trong điều kiện phát triển là nguyên nhân chủ yếu khiến cho công nghiệp ở trung du và miền núi nước ta gặp nhiều hạn chế bởi:

• Khó khăn trong vận chuyển:

Tình trạng đường xá kém chất lượng, hệ thống giao thông chưa được phát triển, cộng với việc thiếu phương tiện vận chuyển hiện đại đã khiến cho việc tiếp cận thị trường và vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn.

• Khó khăn trong tiếp cận nguồn năng lượng:

Việc sản xuất công nghiệp đòi hỏi nhiều năng lượng, nhưng các khu vực trung du và miền núi lại chưa được đầu tư vào các nguồn năng lượng sạch và hiệu quả. Do đó, sản xuất công nghiệp ở đây vẫn chưa đạt được hiệu quả cao và gặp nhiều khó khăn.

Ở Trung du và miền núi nước ta, hoạt động công nghiệp còn hạn chế chủ yếu là do

• Thiếu nguồn nước sạch:

Khu vực trung du và miền núi nước ta còn thiếu nguồn nước sạch và có nhiều nguồn nước bị ô nhiễm. Đây là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến việc phát triển công nghiệp ở khu vực này.

• Thiếu cơ sở hạ tầng kỹ thuật:

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng chưa được phát triển đồng bộ. Các công trình xây dựng, trang thiết bị, hệ thống điện, nước và xử lý chất thải vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển công nghiệp.

Ở Trung du và miền núi nước ta, hoạt động công nghiệp còn hạn chế chủ yếu là do

Thông tin thêm: Hạn chế của phát triển công nghiệp ở trung du miền núi

Công nghiệp ở vùng trung du và miền núi nước ta gặp một số hạn chế. Do đó, điểm công nghiệp thường tập trung ở các vùng khác.

• Cơ sở hạ tầng kém:

Khu vực trung du và miền núi vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng. Điều này gây ảnh hưởng đến khả năng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Chẳng hạn, việc vận chuyển hàng hóa, phân phối sản phẩm đến các khu vực khác vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

• Thiếu nguồn nhân lực có trình độ:

Khu vực này vẫn còn đang gặp khó khăn trong việc đào tạo và thu hút nhân lực có trình độ cao. Điều này khiến cho việc cải thiện chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất gặp nhiều khó khăn.

nguyên nhân khiến công nghiệp ở trung du và miền núi còn nhiều hạn chế

• Thiếu nguồn vốn đầu tư:

Công nghiệp ở khu vực trung du và miền núi chủ yếu là những công nghiệp sản xuất quy mô nhỏ, chưa đủ sức thu hút được nguồn vốn đầu tư lớn. Điều này ảnh hưởng đến việc mở rộng quy mô sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

• Không có sự đồng bộ trong việc quản lý và phát triển các ngành công nghiệp:

Các ngành công nghiệp ở khu vực này chủ yếu phát triển theo hướng tách rời, không có sự đồng bộ trong việc quản lý và phát triển. Điều này dẫn đến sự phân tán và thiếu tập trung các nguồn lực. Từ đó gây ảnh hưởng đến sự phát triển của các ngành công nghiệp.

công nghiệp ở trung du và miền núi nước ta gặp hạn chế là do

Các câu hỏi thường gặp khác

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp ở trung du và miền núi nước ta nhằm mục đích gì?

Khai thác hợp lý tài nguyên và sử dụng hiệu quả nguồn lao động

Sự phân hóa lãnh thổ công nghiệp ở nước ta là do tác động của yếu tố nào?

- Tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là khoáng sản.
- Vị trí địa lý và kết cấu hạ tầng.
- Nguồn lao động có tay nghề và thị trường lao động.

Hoc365 vừa đưa ra những phân tích chi tiết và câu đáp án cho câu hỏi công nghiệp ở trung du và miền núi nước ta còn gặp nhiều hạn chế trong phát triển là do nguyên nhân nào? Hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức Địa lý hữu ích nhé.