[Trả lời] Chứng minh Châu Nam Cực có vị trí địa lý đặc biệt

Rate this post

Châu Nam Cực được biết đến là một lục địa nằm ở phía cực Nam của Trái Đất. Đây là khu vực lạnh nhất trên thế giới và được bao phủ gần như toàn bộ bởi băng tuyết. Với diện tích 14 triệu km2, Châu Nam Cực là lục địa lớn thứ 4 về diện tích. Trong bài viết ngày hôm nay, mời bạn cùng Hoc365 tìm hiểu nội dung chứng minh Châu Nam Cực có vị trí địa lý đặc biệt. Cùng theo dõi nhé!

Chứng minh Châu Nam Cực có vị trí địa lý đặc biệt

Châu Nam Cực được biết đến là châu lục có vị trí địa lý đặc biệt bởi:

  • Châu Nam Cực nằm hoàn toàn ở bán cầu Nam, tách biệt hoàn toàn với những châu lục khác. Bao bọc xung quanh châu lục này và các biển và đại dương.
  • Đại bộ phận của lãnh thổ Châu Nam Cực nằm trong phạm vi của vòng cực Nam.
  • Châu Nam Cực bao gồm lục địa Nam Cực và nhiều đảo, quần đảo ven lục địa.

Chứng minh Châu Nam Cực có vị trí địa lý đặc biệt

Tìm hiểu tổng quan về địa lý Châu Nam Cực

Châu Nam Cực bao gồm phần lục địa Nam Cực và các đảo, quần đảo ven lục địa, chứa cực Nam địa lý và nằm hoàn toàn ở vòng Nam Cực. Châu Nam Cực có diện tích rơi vào khoảng 14.100.000 km2, đứng thứ 4 thế giới. Về cơ bản, Châu Nam Cực được chia thành hai bởi dãy núi chạy giữa biển Ross và Weddell tạo thành miền Đông Nam Cực và miền Tây Nam Cực nằm chủ yếu trong vòng cực nam. Phần vươn lên phía bắc nhiều nhất là các đảo và bán đảo Graham đến vĩ tuyến 63° Nam.

Phần trung tâm của lục địa, điểm cách xa bờ nhất là 1.700 km. Nơi khó tới nhất cũng là nơi bất khả tiếp cận có tọa độ 85°50′N, 65°47′Đ. Lớp băng phủ dày bề mặt có độ dày trung bình 1.720 m, tổng diện tích khoảng 24 triệu km³, chiếm hơn 90% băng trên Trái Đất. Độ cao trung bình bề mặt lục địa Châu Nam Cực trên 2.000 m, cao nhất trong tất cả các châu lục. Ở Châu Nam Cực có khoảng 1% bề mặt không phủ băng, hình thành nên những ốc đảo.

Tìm hiểu tổng quan về địa lý Châu Nam Cực

Châu Nam Cực là châu lục lạnh nhất trên trái đất. Vào năm 1967, các nhà khoa học của Na Uy đã đo được nhiệt độ thấp nhất ở đây là – 94,5 độ C. Đây là nơi có nhiều gió bão nhất thế giới, gió từ trung tâm lục địa tỏa ra theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, vận tốc gió thường trên 60km/h. Gần như toàn bộ bề mặt lục địa Châu Nam Cực bị băng bao phủ và tạo thành các cao nguyên băng khổng lồ.

Vì khí hậu khắc nghiệt nên thực vật không thể tồn tại ở châu lục này; động vật ở châu lục có thể kể đến các loài đặc thù như hải cẩu, chim cánh cụt, hải báo, các loài chim biển, cá voi xanh. Khoáng sản ở đây là các loại như than đá, sắt, đồng và tiềm năng lớn về dầu mỏ và khí tự nhiên.

Tìm hiểu tổng quan về địa lý Châu Nam Cực

Trên đây là những thông tin chứng minh Châu Nam Cực có vị trí địa lý đặc biệt được Hoc365 cập nhật. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã nắm chắc được phần kiến thức liên quan đến Châu Nam Cực. Nếu thấy thông tin bài viết hữu ích, đừng quên để lại một like, share hoặc comment ở phần bình luận bên dưới bài viết của chúng tôi nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Tối ưu giao diện hiển thị, tốc độ tải trang website hoc365.edu.vn trên thiết bị của bạn.