4.6/5 - (11 bình chọn)

Đồng bằng sông Hồng là khu vực có diện tích lớn và một trong những khu vực đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Vậy chỉ số nào của Đồng bằng sông Hồng cao nhất so với các vùng khác trên cả nước? Cùng Hoc365 đi tìm lời giải ngay sau đây!

A. Mật độ dân số trung bình.
B. GDP bình quân đầu người.
C. Giá trị sản xuất công nghiệp.
D. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên.

Đáp án: A. Mật độ dân số trung bình.

Giải thích: Chỉ số mật độ dân số trung bình của Đồng bằng sông Hồng cao nhất so với các vùng khác.

Giải đáp chi tiết: Trong số các chỉ số sau chỉ số nào của Đồng bằng sông Hồng cao nhất so với các vùng khác?

Đồng bằng sông Hồng là khu vực có mật độ dân số cao nhất cả nước. Theo thống kê năm 2002, mật độ dân số trung bình là 1179 người/km², gấp 4,87% lần mức trung bình cả nước.

Bên cạnh vị trí địa lý thuận lợi, đồng bằng sông Hồng cũng là một trong những vùng có sản xuất nông nghiệp và công nghiệp phát triển nhất cả nước, thu hút đông đảo lao động di cư từ các vùng khác đến đây sinh sống và làm việc.

Với sự phát triển của đô thị và công nghiệp, Đồng bằng sông Hồng càng trở nên đông đúc hơn, đặt ra nhiều thách thức về quản lý môi trường.

Thuận lợi và khó khăn của dân số Đồng bằng sông Hồng

Thuận lợi

• Dân số đông nên có nguồn lao động dồi dào cho phát triển kinh tế, nhất là những ngành cần nhiều lao động.
  • Thị trường tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ rộng lớn.
  • Là cơ sở thúc đẩy hoạt động dịch vụ phát triển, đặc biệt là dịch vụ tiêu dùng.
  • Người dân có trình độ sản xuất lúa nước, giỏi các nghề thủ công, tỷ lệ qua đào tạo tương đối cao. Lao động trí thức, kỹ thuật và công nghệ đông đảo.
  • Thu hút nhiều đầu tư trong và ngoài nước.

Thuận lợi và khó khăn của dân số Đồng bằng sông Hồng

Khó khăn

• Dân số tăng nhanh trong khi nền kinh tế chưa phát triển, tạo nên sự kìm hãm phát triển kinh tế.
  • Vấn đề việc làm cho lao động trở nên gay gắt, tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm tăng cao.
  • Gây sức ép lên các vấn đề y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội và nhà ở.
  • Dân số tăng nhanh gây ô nhiễm môi trường và cạn kiệt tài nguyên.

Một số câu hỏi trắc nghiệm liên quan

Câu 1. Loại đất nào chiếm tỉ lệ cao nhất trong cơ cấu đất tự nhiên của vùng đồng bằng sông Hồng?

A. Đất feralit.
B. Đất bazan.
C. Đất xám phù sa cổ.
D. Đất phù sa.

Câu 2. Tỉnh nào sau đây không thuộc vùng đồng bằng sông Hồng:

A. Bắc Giang.
B. Ninh Bình.
C. Hải Dương.
D. Hưng Yên.

Câu 3. Phát biểu nào sau đây không đúng khi nói về vị trí địa lý của Đồng bằng sông Hồng?

A. Giáp với các vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.
B. Giáp với Thượng Lào.
C. Có nhiều tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.
D. Giáp Vịnh Bắc Bộ (Biển Đông)

Câu 4. Thế mạnh nào sau đây có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển kinh tế Đồng bằng sông Hồng?

Câu 5. Hạn chế lớn nhất đối với việc phát triển công nghiệp ở Đồng bằng sông Hồng là?

A. Chịu nhiều thiên tai.
B. Khoáng sản nghèo nàn.
C. Ô nhiễm môi trường.
D. Khí hậu mùa đông lạnh.

Câu 6. Phát biểu nào sau đây không đúng với ngành dịch vụ ở Đồng bằng sông Hồng:

A. Cơ cấu ngành dịch vụ đa dạng.
B. Du lịch là ngành quan trọng nhất.
C. Dịch vụ chiếm tỉ trọng cao nhất trong cơ cấu GDP.
D. Hà Nội là trung tâm dịch vụ lớn nhất vùng này.

Hoc365 vừa giải đáp chi tiết câu hỏi trắc nghiệm chỉ số nào của Đồng bằng sông Hồng cao nhất cả nước? Nếu thấy bài viết hay, đừng quên để lại đánh tích cực để ủng hộ chúng tôi nhé!

Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất