Tỉnh có diện tích cây ăn quả lớn nhất vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ là?

Theo thống kê gần nhất, cả nước có khoảng 1.17 triệu ha cây ăn quả, riêng vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ có khoảng 266.000 ha, chiếm đến 60% diện tích cây ăn quả toàn miền Bắc. Vậy, tỉnh có diện tích cây ăn quả lớn nhất vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ là tỉnh nào? Sau đây là câu trả lời và lời giải chi tiết nhất được Hoc365 gửi đến các bạn. Cùng tìm học nhé!

A. Lào Cai
B. Phú Thọ
C. Bắc Giang
D. Lạng Sơn

Đáp án đúng: C. Bắc Giang

Tỉnh có diện tích cây ăn quả lớn nhất vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ là?

Giải đáp chi tiết: Ở Trung du và miền núi Bắc Bộ tỉnh có diện tích cây ăn quả lớn nhất là tỉnh nào?

Thực tế sản lượng cây ăn quả

Bắc Giang là tỉnh có diện tích cây ăn quả lớn nhất vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ. Theo đó, diện tích cây ăn quả tăng nhanh qua các năm. Theo thông tin về ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Giang thì trong số 52.000 ha cây ăn quả hiện nay thì vải thiều có 40.629 ha chiếm trên 80% tổng diện tích cây ăn quả của tỉnh. Bên cạnh đó, có 2541 ha na, 1588 ha nhãn, 1562 ha hồng, 1000 ha chuối, 417 ha xoài, 1246 ha dứa….

Cây ăn quả được phát triển ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh nhưng tập trung chủ yếu ở huyện Lục Ngạn 21.980 ha, Lục Nam 9330 ha, Yên Thế 7209 ha, Tân Yên 3142 ha… Do bà con ở các huyện đã có kinh nghiệm trồng cây ăn quả nhiều năm và nhiều hộ gia đình đã thật sự quan tâm đầu tư phát triển cây ăn quả nên sản lượng, giá trị thu nhập từ cây ăn quả của tỉnh ngày càng tăng, bình quân khoảng 13.5% tổng giá trị của toàn ngành nông nghiệp và khoảng 17% tổng giá trị riêng ngành trồng trọt của tỉnh hằng năm.

Mục tiêu phát triển đến năm 2025

Tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp trong giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, đến năm 2025, tổng diện tích cây ăn trái của tỉnh này đạt khoảng 52.000 ha, tập trung phát triển ở các vùng sản xuất vải thiều, cây có múi, na chất lượng cao. Cụ thể:

• Diện tích vải khoảng 28.000 ha (trong đó, tổng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP là 16.000 ha), tập trung ở các huyện như Lục Ngạn (15.200 ha), Lục Nam (5.440 ha), Tân Yên (1.250 ha), Yên Thế (1.900 ha) với tổng sản lượng là 160.000 tấn
  • Diện tích cam đạt khoảng 5.000 ha (diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP khoảng 3.300 ha) tập trung ở các huyện Lục Nam (400 ha), Lục Ngạn (4.150 ha), Sơn Động (140 ha), tổng sản lượng đạt khoảng 62.500 tấn.
  • Diện tích bưởi đạt khoảng 5.700 ha (diện tích bưởi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP khoảng 2.500 ha), tập trung tại các huyện như Lục Ngạn (2.388 ha), Hiệp Hòa (437 ha), Yên Thế (555 ha), Lục Nam (425 ha) với sản lượng đạt 55.650 tấn.
  • Cây na với diện tích khoảng 2.000 ha tập trung ở huyện Lục Nam (1.700 ha) với tổng sản lượng là 18.400 tấn. Trong đó, diện tích na trồng theo tiêu chuẩn VietGAP đạt khoảng 1.000 ha.

Theo kế hoạch thì giai đoạn từ năm 2021 – 2025 ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Giang sẽ phát triển theo hướng sinh thái bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh nông sản, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu, hội nhập kinh tế.

Tỉnh cũng sẽ xây dựng những vùng sản xuất nông nghiệp hóa tập trung, ứng dụng những công nghệ mới, công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu cho những sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc trưng, tiềm năng, có thế mạnh của tỉnh và của từng địa phương.

Trên đây là tất cả thông tin trả lời cho câu hỏi ‘Tỉnh có diện tích cây ăn quả lớn nhất vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ là?’. Mong rằng thông qua bài viết, bạn đọc đã nắm rõ hơn phần kiến thức địa lý này. Cuối cùng, đừng quên ghé thăm Hoc365 thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài học bổ ích khác nhé!

Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất