Ý nào sau đây thể hiện đúng đặc điểm của nền văn minh Chăm Pa?

5/5 - (9 bình chọn)

Nền văn minh Chăm Pa là một trong những nền văn minh cổ đại phát triển tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là tại miền Trung Việt Nam và Campuchia hiện đại. Vậy văn minh Chăm-pa có đặc điểm nổi bật nào sau đây? Cùng Hoc365 tìm câu trả lời ngay nhé!

Ý nào sau đây thể hiện đúng đặc điểm của nền văn minh Chăm Pa?

Câu hỏi trắc nghiệm

Ý nào sau đây thể hiện đúng đặc điểm của nền văn minh Chăm Pa?

A. Kết hợp giữa văn hoá bản địa với văn hoá Ấn Độ.
B. Kết hợp giữa văn hoá Ấn Độ với văn hoá Trung Hoa.
C. Kết hợp giữa văn hoá Ấn Độ với văn hoá Đại Việt.
D. Kết hợp giữa văn hoá Ấn Độ với văn hoá Phù Nam.

Đáp án: A. Kết hợp giữa văn hoá bản địa với văn hoá Ấn Độ.

Giải thích nhanh: Đặc điểm của nền văn minh Chăm Pa chính là kết hợp giữa văn hóa bản địa với văn hóa Ấn Độ.

Giải đáp chi tiết: Ý nào sau đây thể hiện đúng đặc điểm của nền văn minh Chăm Pa?

Nền văn minh Chăm Pa là sự kết hợp giữa văn hóa bản địa với văn hóa Ấn Độ,từ thế kỷ 4 vương quốc Phù Nam ở Campuchia và miền Nam Việt Nam đã truyền bá văn minh Ấn Độ vào xã hội Chăm. Từ đó, tiếng Phạn trở thành ngôn ngữ học thuật và Ấn giáo trở thành quốc giáo.

Tôn giáo, tín ngưỡng

Tôn giáo chính của người Chăm là Ấn Độ giáo và nền văn hóa Chăm cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn minh Ấn Độ. Một số nơi vẫn còn lưu giữ những công trình tôn giáo cũng là các công trình kiến trúc nghệ của thuật của thời kỳ này như Khương Mỹ, Mỹ Sơn, Trà Kiệu, Chánh Lộ và Tháp Mẫm.

Từ sau thế kỷ 10, Hồi giáo bắt đầu xâm nhập vào Chăm Pa từ sau thế kỷ 10 nhưng chỉ sau 1471 thì ảnh hưởng của Hồi giáo mới rõ nét.

Tôn giáo, tín ngưỡng

Kiến trúc, điêu khắc

Kiến trúc Chăm Pa được phân tích qua các tháp Chăm thờ các vị thần Ấn Độ và các vị vua chăm được hóa thần. Ở mỗi công trình đều mang dấu ấn riêng biệt của người Chăm là kỹ thuật làm gạch kết dính để xây tháp và chạm trổ trên đá.

Nền điêu khắc của Chăm Pa cũng là một trong ba nền điêu khắc chịu ảnh hưởng của Ấn Độ đạt tới tầm cỡ thế giới. Tuy vậy điêu khắc Chăm Pa vẫn có những tính độc đáo riêng.

Nghệ thuật điêu khắc của Chăm Pa mang tính ấn tượng nhiều hơn là tả thực, đó là đặc điểm quan trọng tạo nên vẻ đẹp độc đáo của nghệ thuật điêu khắc cổ Chăm Pa.

Kiến trúc, điêu khắc

Chữ viết

Chữ bắc Phạn đã được người Chăm tiếp thu từ những thế kỷ đầu công nguyên. Tuy nhiên, chữ viết của Chăm Pa trong hơn 10 thế kỷ tồn tại đã thay đổi liên tục tương ứng với những thời kỳ ảnh hưởng khác nhau. Có thể khẳng định Chăm Pa là quốc gia đầu tiên có chữ viết sớm nhất Đông Nam Á.

Chữ viết

Văn học

Do chịu nhiều ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Ấn Độ cho nên ý nghĩa văn chương được thể hiện trên các bia đá cố gắng dùng lời lẽ, điền tích và ẩn dụ của văn học Ấn Độ thể hiện ý tưởng của mình.

Các bia ký Chăm Pa bằng chữ Phạn được viết theo những thể thơ của Ấn Độ, văn học Ấn Độ qua hình thức truyền khẩu trong dân gian cũng có mặt ở Chăm Pa.

Ngoài bộ sử thi Ramayana, các bộ sử thi khác của Ấn Độ cũng phổ biến ở Chăm Pa như bộ Mahabharata và thậm chí là truyện ngụ ngôn Ấn Độ qua bộ Bhagavata.

Văn học

Hoc365 vừa giải đáp chi tiết đến bạn ý nào sau đây thể hiện đúng đặc điểm của nền văn minh Chăm Pa. Nếu thấy câu trả lời hay thì đừng quên đánh giá 5 sao để tiếp thêm động động lực cho chúng tôi gửi đến bạn nhiều kiến thức mới mỗi ngày nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Tối ưu giao diện hiển thị, tốc độ tải trang website hoc365.edu.vn trên thiết bị của bạn.