Trình bày thuận lợi và khó khăn của thiên nhiên châu Á?

Châu Á là lục địa lớn nhất thế giới với địa hình đa dạng và hệ sinh thái phong phú. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì những đặc điểm này cũng mang đến nhiều thách thức, khó khăn. Hãy trình bày những thuận lợi và khó khăn của thiên nhiên châu Á cùng Hoc365 trong bài viết ngay sau đây nhé!

Trình bày thuận lợi và khó khăn của thiên nhiên châu Á?

Trình bày thuận lợi và khó khăn của thiên nhiên châu Á

Những thuận lợi của thiên nhiên châu Á

Thiên nhiên châu Á có nhiều đặc điểm địa lý đa dạng và phong phú, từ đỉnh núi cao tới rừng rậm, vùng sa mạc khô cằn và bờ biển dài. Những thuận lợi này giúp châu Á trở thành một khu vực có tiềm năng lớn cho sự phát triển kinh tế và du lịch:

• Châu Á có nhiều khoáng sản trữ lượng lớn như than, dầu mỏ, khí đốt, sắt, thiếc,…
  • Đa dạng các tài nguyên đất, khí hậu, nguồn nước, thực vật, động vật và rừng, là cơ sở để tạo ra sự đa dạng các sản phẩm.
  • Các nguồn năng lượng như thủy năng, gió, năng lượng mặt trời, địa nhiệt đa dạng tạo cơ hội phát triển các ngành công nghiệp lớn.
  • Cảnh quan thiên nhiên đẹp, thu hút khách du lịch.
  • Sông ngòi dày đặc thuận lợi phát triển thủy điện, nuôi trồng thủy sản.

Những thuận lợi của thiên nhiên châu Á

Những khó khăn của thiên nhiên châu Á

Bên cạnh những thuận lợi, thiên nhiên châu Á cũng đối mặt với nhiều khó khăn như sau:

• Các vùng núi cao hiểm trở, hoang mạc khô cằn rộng và các vùng khí hậu giá lạnh khắc nghiệt chiếm tỉ trọng lớn so với toàn bộ lãnh thổ gây trở ngại cho việc giao thoa kinh tế, văn hóa giữa các vùng, mở rộng diện tích trồng trọt và chăn nuôi.
  • Thường xuyên xảy ra nhiều thiên tai như động đất, núi lửa, bão lụt,.. ở các vùng đảo và duyên hải Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á, gây thiệt hại lớn về người và cửa.
  • Châu Á cũng đang đối mặt với thách thức về môi trường bao gồm giảm thiểu diện tích rừng, ô nhiễm môi trường và thay đổi khí hậu. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sự phát triển kinh tế trong khu vực.

Những khó khăn của thiên nhiên châu Á

Các đới cảnh quan tự nhiên châu Á

Tên các đới cảnh quan của châu Á theo thứ tự từ bắc xuống nam dọc theo kinh tuyến 80°Đ:

• Rừng lá kim: Có diện tích rộng, phân bố chủ yếu ở đồng bằng Tây Xi-bia, sơn nguyên Trung Xi-bia và một phần Đông Xi-bia.
  • Rừng cận nhiệt đới: Nằm ở Đông Á.
  • Rừng nhiệt đới ẩm: Nằm ở Đông Nam Á và Nam Á và các loại rừng giàu bậc nhất thế giới. Trong rừng có nhiều loại gỗ tốt và động vật quý hiếm.
  • Hoang mạc và bán hoang mạc: Tây Nam Á và một phần Trung Á.
  • Đai nguyên: Nằm ở Bắc Á.

Ngày nay, trừ từng lá kim, đa số cảnh quan rừng, xa van và thảo nguyên đều đã bị con người khai phá, biến thành đất nông nghiệp, khu dân cư và khu công nghiệp. Các rừng tự nhiên còn lại khá ít, bởi vậy nhiệm vụ bảo vệ rừng đang rất được quan tâm tại các quốc gia châu Á.

Một số câu hỏi trắc nghiệm liên quan

Câu 1. Địa hình có nhiều hệ thống núi, cao nguyên, sơn nguyên đồ sộ và nhiều đồng bằng rộng bậc nhất thế giới là địa hình của châu lục nào?

A. Châu Âu.
B. Châu Á.
C. Châu Phi.
D. Châu Mỹ.

Câu 2. Khu vực núi, cao nguyên và sơn nguyên chiếm mấy phần diện tích lãnh thổ châu Á?

A. 1/2.
B. 2/3.
C. 2/4.
D. 3/4.

Câu 3. Yếu tố tự nhiên nào tạo điều kiện để châu Á phát triển thủy điện, du lịch, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, giao thông đường thủy?

A. Biển.
B. Hồ.
C. Suối.
D. Sông ngòi.

Câu 4. Thảm thực vật chủ yếu ở đới nóng châu Á là?

A. Rừng thưa và rừng rụng lá.
B. Thảo nguyên và xa van.
C. Rừng lá cứng và rừng rụng lá.
D. Rừng nhiệt đới.

Câu 5. Diện tích của châu Á tính cả các đảo là?

A. 44,1 triệu km2.
B. 41,4 triệu km2.
C. 44,4 triệu km2.
D. 44,3 triệu km2.

Hoc365 vừa nêu những thuận lợi và khó khăn của thiên nhiên châu Á chi tiết nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay và mới hơn nhé!