Nhân tố có vai trò thúc đẩy sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp là?

5/5 - (9 bình chọn)

Nông nghiệp là ngành kinh tế có vai trò quan trọng trong phát triển đất nước, đóng góp lớn vào sản xuất và cung cấp các thực phẩm cho nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của thị trường và đạt hiệu quả kinh tế cao thì cần có nhiều nhân tố. Hãy cùng Hoc365 tìm hiểu nhân tố có vai trò thúc đẩy sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp là gì nhé!

Nhân tố có vai trò thúc đẩy sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp là?

Các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố nông nghiệp

Tham khảo bài 27 Địa lý 10, ta có những nhân tố tự nhiên và nhân tố kinh tế – xã hội ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố nông nghiệp như sau:

Nhân tố tự nhiên:

  • Đất: Ảnh hưởng đến quy mô sản xuất, cơ cấu phân bổ cây trồng, vật nuôi và năng suất.
  • Khí hậu – nước: Ảnh hưởng đến thời vụ, khả năng xen canh tăng vụ, cơ cấu cây trồng vật nuôi, tính ổn định hay bấp bênh của sản xuất nông nghiệp.
  • Sinh vật: Cơ sở để tạo nên các giống cây trồng, vật nuôi, thức ăn cho gia súc.

Nhân tố kinh tế – xã hội:

  • Dân cư – lao động: Ảnh hưởng đến cơ cấu và phân bố cây trồng, vật nuôi.
  • Sở hữu ruộng đất: Ảnh hướng tới sự phát triển, các hình thức tổ chức lãnh thổ nông nghiệp.
  • Tiến bộ khoa học kỹ thuật: Chủ động hơn trong sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng và sản lượng.
  • Thị trường tiêu thụ: Ảnh hưởng đến giá cả nông sản, giúp điều tiết sản xuất và hướng chuyên môn hóa.

Các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố nông nghiệp

Nhân tố có vai trò thúc đẩy sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp là?

Trong các nhân tố ảnh hướng trên, thì nhân tố có vai trò quan trọng thúc đẩy sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp chính là dân cư – lao động và những tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Dân cư – lao động đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy sản xuất hàng hóa nông nghiệp. Những người lao động có tay nghề cao và năng lực đủ sẽ giúp tăng năng suất lao động và đạt hiệu quả trong sản xuất.

Để đảm bảo tính bền vững của ngành nông nghiệp, cần có các chính sách hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ kỹ thuật cho người lao động và thu hút các lao động chất lượng cao.

Tiến bộ khoa học kỹ thuật có ảnh hưởng quan trọng trong thúc đẩy sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp. Công nghệ ngày càng được ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp từ sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại đến các phương pháp trồng trọt và chăm sóc cây trồng.

Các cải tiến khoa học kỹ thuật như sử dụng giống cây trồng chất lượng cao, thuốc trừ sâu, phân bón hữu cơ, vi sinh vật có lợi, tưới tiêu tự động,… giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Tiến bộ khoa học kỹ thuật

Hoc365 vừa gửi đến bạn đọc những nhân tố chủ yếu thúc đẩy nông nghiệp sản xuất hàng hóa là gì chi tiết nhất. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất nữa nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Tối ưu giao diện hiển thị, tốc độ tải trang website hoc365.edu.vn trên thiết bị của bạn.