Cơ quan ngôn luận của hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên là báo nào?

Cơ quan ngôn luận của hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên là báo nào? Câu trả lời và lời giải chi tiết đã được Hoc365 giải đáp trong bài viết này. Mời các bạn cùng tìm học nhé!

Cơ quan ngôn luận của hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên là báo nào?

A. Báo Thanh niên
B. Tác phẩm ‘Đường Cách Mệnh’
C. Bản án chế độ thực dân Pháp
D. Báo Người cùng khổ

Đáp án đúng: A. Báo Thanh niên

Giải thích nhanh: Báo thanh niên là cơ quan ngôn luận của hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Đây là tờ báo do Nguyễn Ái Quốc sáng lập. Số đầu tiên của báo xuất bản vào ngày 21/06/1925.

Giải đáp chi tiết: Cơ quan ngôn luận của hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên là?

Nhằm đem đến tiếng nói rộng rãi cho nhân dân, ngày 21/06/1925, tờ Báo Thanh niên ra đời, đây là cơ quan ngôn luận của hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên được Nguyễn Ái Quốc sáng lập và trực tiếp chỉ đạo. Đồng thời, Người còn là cây bút chủ chốt của báo.

Khi mới sáng lập, Báo Thanh niên được đặt trụ sở tại số nhà 13, nay là 248 – 250 Văn Minh, Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là căn cứ quan trọng trong hoạt động của Người tại tỉnh Quảng Châu và nó cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến phong trào cách mạng Việt Nam trước khi có Đảng.

Những bài viết trên Báo Thanh niên đa phần ngắn gọn, lời văn giản dị, trong sáng, dễ hiểu. Nội dung báo thường đề cập đến những vấn đề chính trị như tuyên truyền, giáo dục cả ở trong và ngoài hội, góp phần rất lớn vào việc truyền bá chủ nghĩa Mác Lê-nin vào Việt Nam, có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng về tư tưởng, chính trị, tổ chức để tiến đến thành lập đảng kiểu mới của giai cấp công nhân Việt Nam.

Như vậy, có thể nhận thấy Báo Thanh niên không chỉ tuyên truyền được chủ trương, đường lối của hội Việt Nam cách mạng thanh niên mà còn giới thiệu được chủ nghĩa Mác Le-nin với chiến thắng của Cách mạng tháng 10 Nga đến Việt Nam. Ngoài ra, báo cũng giải thích được đường lối của cách mạng nước ta thời điểm lúc bấy giờ. Ở thời điểm đó, báo thanh niên cũng đề cập đến vấn đề thành lập một chính Đảng ở Việt Nam.

Giải đáp chi tiết: Cơ quan ngôn luận của hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên là?

Sự thành lập

• Năm 1924: Ở Quảng Châu, Nguyễn Ái Quốc đã mở lớp huấn luyện, đào tạo cán bộ thành những chiến sĩ cách mạng, bí mật đưa về nước để truyền bá luận giải phóng dân tộc và tổ chức nhân dân, gửi người đi học ở trường Đại học Phương Đông ở Mát -xcơ-va Liên Xô và trường Quân sự Hoàng Phố (Trung Quốc).
  • Tháng 02/1925: Lựa chọn một số thanh niên ở Tâm Tâm xã thành lập Cộng sản đoàn.
  • Tháng 06/1925: Lập ra hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên nhằm tổ chức và lãnh đạo quần chúng nhân dân đoàn kết, đấu tranh chống Pháp và tay sai để tự cứu lấy mình. Cơ quan cao nhất là Tổng bộ gồm có Nguyễn Ái Quốc, Lê Hồng Sơn, Hồ Tùng Mậu, trụ sở được đặt ở Quảng Châu.

• Ngày 21/06/1925: Nguyễn Ái Quốc sáng lập ra tờ báo Thanh niên của Hội
  • Ngày 09/07/1925: Người và một số nhà yêu nước Triều Tiên, Indonesia thành lập hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức Á Đông.
  • Năm 1927: Tác phẩm Đường Cách Mệnh, trang bị lý luận cách mệnh giải phóng dân tộc cho tất cả cán bộ của Hội nhằm tuyên truyền cho giai cấp công nhân và các tầng lớp nhân dân.
  • Năm 1927: Xây dựng cơ sở khắp cả nước, các kỳ bộ Bắc, Trung, Nam. Chỉ sau 1 năm Hội đã có gần 300 hội viên, đến năm 1929 có 1700 hội viên và có cơ sở trong Việt Kiều ở Xiêm.
  • Năm 1928: Chủ trương vô sản hóa, tuyên truyền vận động cách mạng, nâng cao ý thức chính trị cho giai cấp công nhân.
  • Năm 1929: Bãi công của công nhân nhà máy sửa chữa xe lửa Trường Thi tại Vinh, nhà máy AVIA (Hà Nội), hãng buôn Sác-ne, hãng dầu Hải Phòng… có sự liên kết giữa các ngành và các địa phương thành phong trào chung.

Vai trò

• Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên chuẩn bị về mặt tổ chức cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam.
  • Đem chủ nghĩa Mác – Lê-nin vào phong trào công nhân nhằm thúc đẩy phong trào công nhân và phong trào yêu nước phát triển.
  • Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên là tiền thân của Đảng Vô sản.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi ‘Cơ quan ngôn luận của hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên là báo nào?’ và những thông tin liên quan đến Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên mà bạn có thể tìm học. Đừng quên theo dõi Hoc365 thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!