Bài giải: Vị trí của con trỏ tệp sau lời gọi thủ tục reset trong Pascal?

Sau khi sử dụng thủ tục reset để đặt lại tệp văn bản, nhiều người thường không biết con trỏ tệp nằm ở vị trí nào. Hoc365 sẽ giải đáp ngay đến bạn Vị trí của con trỏ tệp sau lời gọi thủ tục reset là ở đâu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Vị trí của con trỏ tệp sau lời gọi thủ tục reset?

Vị trí của con trỏ tệp sau lời gọi thủ tục reset?

A. Nằm ở đầu tệp
B. Nằm ở cuối tệp
C. Nằm ở giữa tệp
D. Nằm ngẫu nhiên ở bất kỳ vị trí nào.

Đáp án: A. Nằm ở đầu tệp

Lời giải: Con trỏ tệp nằm ở đầu tệp sau lời gọi thủ tục Reset.

Giải đáp chi tiết: Vị trí của con trỏ tệp sau lời gọi thủ tục reset?

Khi thực hiện lời gọi thủ tục reset() trên tệp văn bản trong Pascal, con trỏ tệp sẽ được đưa về vị trí đầu tiên của tệp. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn bắt đầu đọc hoặc ghi tệp từ đầu, bạn có thể bắt đầu từ đây.

Giải đáp chi tiết: Vị trí của con trỏ tệp sau lời gọi thủ tục reset?

Tuy nhiên, có trường hợp bạn đã đọc hoặc ghi một phần của tệp trước đó, con trỏ tệp sẽ được đặt tại vị trí cuối cùng được đọc hoặc ghi. Điều này có thể gây khó khăn cho việc quản lý vị trí của con trỏ tệp trong các quá trình đọc và ghi

Do đó, nếu bạn muốn đọc hoặc ghi từ đầu mà không muốn mất dữ liệu thì bạn cần sử dụng thủ tục rewind() để đưa con trỏ tệp về đầu tệp.

Tìm hiểu về thủ tục reset trong Pascal

Tìm hiểu cú pháp và các ví dụ về thủ tục reset nhé!

Cú pháp Thủ tục reset

Thủ tục reset được sử dụng để mở tệp văn bản đã tồn tại và đọc dữ liệu.

Cú pháp thủ tục reset như sau:

reset(<biến tệp>);

Trong cú pháp này, biến tệp cần phải là đã được gắn kết với một tệp (dùng assign). Nếu tệp này không tồn tài thì việc reset sẽ bị lỗi. Nếu tệp đã mở thì sẽ đóng lại rồi sau đó mở lại. Vị trí con trỏ tệp sau lời gọi reset là đầu tệp.

Ví dụ chi tiết về thủ tục reset

Ví dụ 1:

Bài giải: Vị trí của con trỏ tệp sau lời gọi thủ tục reset trong Pascal?

Giải thích ví dụ:

• Chúng ta sử dụng thủ tục assign() để gán tên tệp văn bản cho biến f.
  • Tiếp theo, sử dụng thủ tục reset() để đặt lại tệp văn bản trước khi ghi vào tệp.
  • Sử dụng thủ tục writeln() để ghi dữ liệu vào tệp văn bản, trong trường hợp này là hai dòng văn bản.
  • Cuối cùng, chúng ta đóng tệp với thủ tục close().

Lưu ý rằng khi sử dụng thủ tục reset(), nếu tệp đã tồn tại trước đó và có nội dung, thủ tục sẽ xóa nội dung đó đi. Do đó, nếu bạn muốn ghi dữ liệu vào tệp mà không mất dữ liệu đã có sẵn, bạn cần mở tệp trong chế độ ghi mới bằng thủ tục rewrite() thay vì sử dụng thủ tục reset().

Ví dụ 2:

Ví dụ chi tiết về thủ tục reset

Cũng tương tự như ví dụ 1 ở trên, giải thích cho ví dụ 2 như sau:

• Sử dụng thủ tục assign() để gán tên tệp văn bản cho biến f.
  • Sau đó, chúng ta sử dụng thủ tục reset() để đặt lại tệp văn bản trước khi đọc từ tệp.
  • Tiếp theo, đọc từng dòng văn bản từ tệp sử dụng thủ tục readln() và in ra màn hình sử dụng thủ tục writeln().
  • Cuối cùng, chúng ta đóng tệp với thủ tục close().

Lưu ý rằng khi sử dụng thủ tục reset(), bạn cần kiểm tra xem tệp đã được mở thành công hay chưa. Nếu không, thủ tục reset() sẽ sinh ra lỗi.

Thủ tục reset() có thể gây ra lỗi nào trong Pascal?

Thủ tục reset() trong Pascal có thể gây ra lỗi nếu tệp không tồn tại hoặc không thể được mở.

Thủ tục reset trong Pascal dùng để làm gì?

Thủ tục reset() trong Pascal được sử dụng để đặt lại tệp trước khi đọc hoặc ghi vào tệp.

Hoc365 vừa giải đáp chi tiết câu hỏi Vị trí của con trỏ tệp sau lời gọi thủ tục reset ở đâu. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, đừng quên đánh giá 5 sao để chúng tôi có thêm động lực gửi đến bạn nhiều kiến thức mới nhé!